Theo báo cáo của The Business Research Company, ngành thức uống chức năng năm 2021 sẽ phục hồi với tốc độ tăng trưởng 8,07% mỗi năm và đạt giá trị 158,3 triệu USD vào năm 2030 trên quy mô toàn cầu. Để nắm bắt được cơ hội này, các doanh nghiệp cần cải tiến sản phẩm như: bổ sung chất dinh dưỡng, sử dụng nguyên liệu mới hay thêm hương trái cây độc đáo.

huong-trai-cay-giup-lam-noi-bat-huong-vi-cua-cac-dong-thuc-uong-thuc-nang

Hương trái cây giúp làm nổi bật hương vị của các dòng thức uống thức năng

1. Nước uống bổ sung (functional water)

Thị phần nước uống chức năng được bổ sung protein, chất xơ và hương trái cây tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Theo báo cáo từ Market Research Future, giá trị thị trường nước uống bổ sung tăng trưởng trung bình 7,6% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020, và được dự đoán đạt mức 11 triệu USD vào năm 2024. Các thương hiệu sẽ tiếp tục tập trung vào cải tiến thành phần và đổi mới hương liệu được sử dụng trong sản phẩm của mình.

Các loại hương liệu có nguồn gốc từ thảo dược, rau củ và trái cây được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới. Trong đó, sản phẩm nước uống bổ sung hương trái cây được dự đoán sẽ tiếp tục “làm mưa, làm gió” với những mùi hương như: hương chanh, hương cam, hương mâm xôi và hương đào.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến thành phần và nguồn gốc sản phẩm. Hương liệu sử dụng trong nước uống chức năng, bên cạnh tính mới mẻ, cần phải có nguồn gốc từ thiên nhiên và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

2. Sinh tố và nước ép trái cây 

Theo báo cáo đầu năm 2020 của Nielsen, 5 thương hiệu nước ép trái cây có tổng giá trị lớn nhất năm nay bao gồm: Innocent (272,6 tỷ Bảng), Tropicana (208,9 tỷ Bảng), Ribena (80,3 tỷ Bảng), Naked (73,3 tỷ Bảng) và Oasis (71,7 tỷ Bảng). Trong đó, hai thương hiệu có mức tăng trưởng dương trong năm 2020 là Innocent (6,6%) và Oasis (4,7%).

Lợi nhuận tăng của Indecent trong năm qua phần lớn là nhờ tăng trưởng doanh thu từ sản phẩm Innocent Plus (16,9 tỷ Bảng). Còn thành công của Oasis chủ yếu đến từ những sản phẩm nước ép trái cây chai lớn với mùi hương độc đáo (chủ yếu là những sản phẩm nước ép từ trái cây vị chua).

Hương cam và hương chanh sẽ tiếp tục là hương vị phổ biến trong các sản phẩm nước ép. Bên cạnh đó, sinh tố được sản xuất từ các loại rau củ như cải xoăn, rau chân vịt và củ cải đường tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ nhóm người người tiêu dùng tìm kiếm thức uống có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Top 6 sự kết hợp hương vị độc đáo được ứng dụng trong đồ uống cuối năm 2020

nuoc-ep-trai-cay-la-san-pham-kho-thay-the-trong-phan-khuc-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe

Nước ép trái cây là sản phẩm khó thay thế trong phân khúc thức uống tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, một xu hướng mới nổi là những loại nước ép “phi truyền thống” được làm từ rau củ (như củ cải đỏ chẳng hạn) có chức năng detox thải độc được thêm vào một số loại hạt như hạt chia, hạt lanh và hạt cây gai dầu để tăng thêm hương vị.

Bài viết liên quan: Chi cam chanh lọt top 5 dòng hương liệu nước giải khát được yêu thích nhất

3. Siêu thức uống từ thực vật (super drink)  

Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe có xu hướng chọn sản phẩm sạch được sản xuất từ protein thực vật. Các thương hiệu sản xuất đồ uống cũng nắm bắt xu hướng này.

Những loại thức uống từ thực vật phổ biến nhất là sản phẩm phẩm được làm từ yến mạch, đậu nành, diêm mạch, dừa và những loài thực vật giàu protein khác. Trong đó, phân khúc chủ đạo là thức uống không thêm hương vị chiếm 71,1% thị phần vào năm 2019 (Theo báo cáo từ Grand View Research). Tuy nhiên, phân khúc nước uống thực vật được bổ sung hương vị (ví dụ như sữa yến mạch hương vani) sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Theo dự đoán của Grand View Research, phân khúc super drink có hương liệu sẽ tăng trưởng trung bình 8,3% trong giai đoạn từ 2020 đến 2027. Trong đó, những hương vị được yêu thích nhất là hương chuối, chocolate và hương dâu. Bên cạnh đó, các hãng cũng tung ra những super drink với mùi hương độc đáo như: hương dừa, hương xoài hay hương dứa.

4. Sữa có hương liệu (flavoured milk)

Theo dự báo của Mordor Intelligence, thị trường sữa có hương liệu sẽ tăng trưởng với tốc độ 5,23% mỗi năm trong giai đoạn 2020 – 2025. Xu hướng chung là các thương hiệu liên tục thay đổi bao bì và tung ra sản phẩm mới với mùi hương phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh sữa hương chocolate quen thuộc, sữa hương trái cây được dự đoán sẽ trở nên thịnh hành trong giới trẻ. Tại Việt Nam, Nutriboost là thương hiệu sữa hương trái cây được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

sua-huong-trai-cay-la-thuc-uong-pho-bien-voi-nhom-khach-hang-tre

Sữa hương trái cây là thức uống phổ biến với nhóm khách hàng trẻ

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thành phần dinh dưỡng, phúc lợi động vật, nguồn gốc sản phẩm và tính bền vững với môi trường. Do đó, nhu cầu sản phẩm sữa lấy từ bò ăn cỏ có xu hướng tăng so với sữa lấy từ bò ăn ngũ cốc.

Khi sản xuất sản phẩm, nhà máy hoặc thương hiệu sữa hướng đến việc tạo ra thực phẩm và đồ uống cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Không biến đổi gen
 • Sản phẩm hữu cơ
 • Không chất phụ gia/không chất bảo quản
 • Làm từ thành phần “thật”
 • Quy trình sản xuất bền vững

Trong các loại sữa có hương liệu, hương dâu, hương chuối, hương chocolate và hương vani ngày càng phổ biến. Đồng thời, những hương vị mới như hương bạc hà – chocolate hay hương cà phê cũng sẽ khuấy động phân khúc này.

Xem thêm: Vanilla có nguồn gốc từ đâu? Vanilla mua ở đâu thì chất lượng?

5. Nước tăng lực với nguyên liệu thực phẩm

Trong các loại thức uống, nước tăng lực là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất với tốc độ 8,9% mỗi năm. Những thị trường dẫn đầu là Châu Á, Đông Âu và Châu Phi.

nuoc-tang-luc-la-thuc-uong-co-toc-do-tang-truong-nhanh-nhat-hien-nay

Nước tăng lực là thức uống có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay

Dòng sản phẩm nước tăng lực mới được ra đời khi các thương hiệu thử nghiệm hương vị mới tại thị trường mục tiêu của mình. Những hương vị độc đáo nhất có thể kể đến là: hương cola (Coca-Cola Energy), hương bạc hà (Black Lion) và hương dừa (Red Bull Summer Edition). Mặt khác, một số sản phẩm được cải tiến nhờ kết hợp nước tăng lực với những vị thuốc cổ truyền như nhân sâm, bạch quả và guarana, những nguyên liệu được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hương liệu được sử dụng trong nước uống tăng lực bao gồm: hương lê, hương dứa, hương bưởi. Ngoài ra, hương quế, hương cà phê cũng là lựa chọn phổ biến.

Thị trường thức uống chức năng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Những sản phẩm mới được liên tục ra đời mỗi năm nhờ thử nghiệm hương trái cây mới kết hợp với thành phần độc đáo. Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng cần cải tiến quy trình sản xuất để sản phẩm trở nên “xanh” hơn, an toàn và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.