Kem tươi là một loại thực phẩm rất được yêu thích trên khắp thế giới, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những nguyên liệu làm kem tươi, cũng như quy trình sản xuất kem tươi công nghiệp diễn ra như thế nào. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn về các nguyên liệu cơ bản để sản xuất kem tươi, cùng với quy trình làm ra nó.

Bài viết liên quan: 

kem-tuoi-duoc-san-xuat-lien-tuc-trong-nha-may

Kem tươi được sản xuất liên tục trong nhà máy
(Nguồn: EuroGlaces)

1. Nguyên liệu kem tươi là gì? 

Nguyên liệu làm kem tươi là các thành phần cần thiết để sản xuất kem tươi, các loại nguyên liệu như: sữa, đường, bơ, các phụ gia và hương liệu,… Chúng được dùng để tạo độ ngọt, cung cấp chất béo và đạm, tạo nên cấu trúc và độ sánh của kem. Đồng thời cũng giúp tạo nên hương vị, độ hấp dẫn, màu sắc hay ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

2. Tổng hợp các nguyên liệu kem tươi và các tiêu chí lựa chọn 

2.1 Các nguyên liệu cần thiết để sản xuất kem tươi 

 • Sữa: Sữa là thành phần chính của kem tươi, có chứa đạm và chất béo, tạo nên độ sánh và hương vị của kem. 
 • Đường: Đường là nguyên liệu làm kem tươi không thể thiếu, nó giúp tạo nên độ ngọt của kem tươi. Các loại đường thường được sử dụng là: đường tinh bột, đường mía, đường mía tinh chế, đường phèn,…
 • Bơ: Loại bơ thường dùng là bơ sữa hay bơ đậu phộng. Nó giúp cung cấp chất béo cho kem tươi. 
 • Trứng gà: Trong trứng gà có chứa lượng đạm cao, chủ yếu là protein, giúp tạo nên sự mịn và sánh của kem tươi. 
 • Phụ gia và hương liệu: Các phụ gia và hương liệu làm kem được sử dụng để tăng cường hương vị và chất lượng sản phẩm như muối, sữa bột, vani, trái cây, hoa quả, chocolate và các loại đồ ngọt khác.

2.2 Các tiêu chí để lựa chọn nguyên liệu để sản xuất kem tươi

Nguyên liệu phải được đảm bảo chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết như: protein, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất để tạo ra sản phẩm kem tươi có giá trị dinh dưỡng cao.

Các loại nguyên liệu phải được lấy từ các công ty hương liệu thực phẩm đáng tin cậy và mới nhất để đảm bảo độ tươi và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, cũng cần phải có giá cả phù hợp để đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm kem tươi trên thị trường.

chi-nhung-nguyen-lieu-dat-tieu-chuan-cao-moi-duoc-su-dung-de-san-xuat-kem-tuoi-chat-luong

Chỉ những nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao mới được sử dụng để sản xuất kem tươi chất lượng
(Nguồn: EuroGlaces)

3. Kết hợp nguyên liệu kem tươi như thế nào? 

Việc kết hợp nguyên liệu kem tươi là rất quan trọng để tạo nên sản phẩm kem tươi ngon và hấp dẫn. Việc này phụ thuộc vào công thức cụ thể của sản phẩm kem tươi mà bạn đang muốn sản xuất. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản trong việc kết hợp các nguyên liệu để tạo ra một sản phẩm kem tươi chất lượng.

Khi kết hợp cần đảm bảo các nguyên liệu đều được cân đúng lượng, đúng tỉ lệ với nhau, phải pha trộn đều với nhau để đảm bảo hương vị và kết cấu đồng nhất. Nếu sử dụng trứng, đảm bảo trứng được đánh đều và đúng cách để tạo ra một hỗn hợp kem tươi mịn và đẹp. Nếu sử dụng các chất tạo hương trong thực phẩm, cần lưu ý cần nhắc thời gian cho vào, liều lượng để đảm bảo an toàn và giữ được hương vị của kem. 

ket-hop-cac-nguyen-lieu-giup-tao-nen-huong-vi-doc-dao-cho-kem-tuoi

Kết hợp các nguyên liệu giúp tạo nên hương vị độc đáo cho kem tươi
(Nguồn: Uber Eats)

4. Cần chuẩn bị những gì trước khi sản xuất?

Ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu, thì các thiết bị dụng cụ cũng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra kem tươi hấp dẫn, bao gồm:

 • Máy làm kem là thiết bị không thể thiếu trong sản xuất kem tươi, nó dùng để tạo cấu trúc kem, đưa không khí vào sản phẩm và giúp khuấy trộn, đông đá kem. 
 • Dụng cụ pha chế: Gồm các bát, xoong, thìa, dụng cụ đo lường, máy đánh trứng, tủ đông, v.v… giúp bạn pha chế và khuấy trộn các nguyên liệu làm kem tươi một cách đều và chuẩn xác.
 • Bảng công thức dùng để đảm bảo tính chuẩn xác và đồng nhất trong sản xuất kem tươi. 
 • Máy ủ lạnh (tủ đông) giúp cấu trúc dung dịch kem ổn định, thành phẩm kem đạt độ xốp, dẻo, mịn theo yêu cầu và hạn chế tinh thể đá.

san-xuat-kem-tuoi-can-dau-tu-he-thong-may-moc-lon

Sản xuất kem tươi cần đầu tư hệ thống máy móc lớn
(Nguồn: Pond5)

5. Quy trình làm kem tươi trong thực tế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm kem tươi và các thiết bị làm kem như trên là yếu tố cơ bản để làm ra kem tươi chuẩn vị. Bước này cũng cần lưu ý chọn nguyên liệu đúng tiêu chuẩn và cân nhắc kết hợp các nguyên liệu này.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Trộn nguyên liệu với nhau trong máy trộn kem, để đảm bảo hỗn hợp đồng đều và không bị vón cục. Các nguyên liệu ở dạng lỏng đều được xử lý bằng máy gia nhiệt. 

viec-tron-deu-nguyen-lieu-giup-kem-tuoi-dong-deu-hon

Việc trộn đều nguyên liệu giúp kem tươi đồng đều hơn
(Nguồn: Pixabay)

Bước 3: Đồng hóa

Quá trình đồng hóa thường áp dụng với áp suất và nhiệt độ khuyến nghị là 14 – 20 MPa và 73 – 75 độ C. Quá trình này giúp phân tán đều phụ gia hỗn hợp, giúp kem mịn và lâu tan hơn.

Bước 4: Thanh trùng 

Sau khi các nguyên liệu làm kem tươi đã được kết hợp và trộn đều, hỗn hợp kem sẽ được thanh trùng bằng quá trình giữ nhiệt trong khoảng thời gian 15-25 giây và đạt nhiệt độ từ 83-85 độ C. Vi sinh vật và các chất phụ gia trong hỗn hợp kem sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, giúp tăng độ ổn định cho sản phẩm. Sau đó sẽ được làm lạnh xuống ở nhiệt độ 5 độ C trước khi được chuyển sang bước ủ.

Bước 5: Ủ kem 

Ủ kem là bước quan trọng giúp hỗn hợp kem tạo khả năng chống tan chảy, ổn định hơn, đồng thời giúp cho protein sữa hydrat hóa và các chất béo lỏng kết tinh. 

Bước 6: Đánh và làm lạnh kem 

Tiếp theo, hỗn hợp kem sẽ được cho vào máy đánh để trộn đều, làm đông một phần nước và bổ sung không khí. Tùy vào loại máy sẽ có thời gian đánh khác nhau, thường chỉ mất 30 giây để trộn đều hỗn hợp.

Bước 7: Chiết rót 

Sau quá trình làm lạnh sơ bộ, kem được bơm qua máy chiết rót để đổ khuôn hoặc cho ra hộp. Trong công đoạn này, nguyên liệu làm kem tươi khác là các loại topping sẽ được thêm vào như: trái cây, hạt khô, kẹo,… 

kem-duoc-chiet-rot-vao-cac-banh-lien-tuc

Kem được chiết rót vào các bánh liên tục
(Nguồn: Encyclopedia Britannica)

Bước 8: Làm cứng kem 

Kem được làm lạnh nhanh bằng tủ cấp đông ở nhiệt độ -35 độ C. Với mức nhiệt này, nước trong kem sẽ tạo thành các tinh thể đá nhỏ, kết cấu kem mịn và ngon hơn.

Bước 9: Đóng gói và bảo quản

Sau khi được chiết rót, kem sẽ được đóng gói vào các bao bì phù hợp như hộp, túi hoặc lọ. Sau đó, kem sẽ được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ từ -18 đến -25 độ C để giữ cho kem tươi lâu hơn và không bị tan chảy. 

kem-duoc-dong-goi-va-bao-quan-truoc-khi-phan-phoi-cho-cac-dai-ly 

Kem được đóng gói và bảo quản trước khi phân phối cho các đại lý
(Nguồn: Packaging Digest)

Vậy mua hương liệu thực phẩm ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng? WIN Flavor là đơn vị chuyên cung cấp hương liệu và nguyên liệu làm kem. Tại đây, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hương vị cho món kem của mình, từ hương sữa, cà phê, trái cây cho đến các loại hạt. Quý khách hàng có nhu cầu mua nguyên phụ liệu làm kem hãy liên hệ với WIN Flavor để được tư vấn và hỗ trợ.

Như vậy, việc tìm hiểu về nguyên liệu và quy trình sản xuất kem tươi công nghiệp là vô cùng quan trọng để có thể tạo ra sản phẩm kem ngon và chất lượng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản về nguyên liệu làm kem tươi để làm cho mình món kem thơm ngon nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.