Hương liệu thực phẩm có lẽ không còn xa lạ với những ai kinh doanh nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh nước giải khát, công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hương liệu là gì và cách đánh giá chất lượng của chúng.

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Win Flavor sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về loại sản phẩm này mà các doanh nghiệp F&B nên nắm rõ.

Bài viết liên quan: 

huong-lieu-dong-vai-tro-quan-trong-trong-nganh-fb-win-flavor

Hương liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành F&B

1. Hương liệu bổ sung cho thực phẩm

Hàng ngày, chúng ta thường sử dụng các loại hương liệu thực phẩm tự nhiên như hành, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, muối, nước mắm,… để tạo nên hương vị riêng cho món ăn. Tuy nhiên, mọi người thường dùng thuật ngữ gia vị để đặt tên cho những sản phẩm này.

Trong ngành công nghiệp hương liệu và nguyên liệu, thuật ngữ “tạo hương” dùng để chỉ việc sản xuất các hỗn hợp hóa chất hoặc chiết xuất có thể được sử dụng để thay thế gia vị, thông qua mùi thơm và hương vị. Hỗn hợp tự nhiên hoặc chất chiết xuất hóa học như vậy được gọi chung là hương liệu thực phẩm

cac-loai-huong-lieu-tao-nen-huong-vi-rieng-cho-mon-an-win-flavor

Các loại hương liệu tạo nên hương vị riêng cho món ăn.

Nói một cách đơn giản, đây là những chất được sử dụng để tạo mùi thơm hấp dẫn trong các món ăn và đồ uống, đồng thời làm mất mùi vị không mong muốn trong thực phẩm. Chất điều vị không bao gồm các chất chỉ mang vị ngọt, chua hoặc mặn mà còn có thể bao gồm chất tạo hương tự nhiên, hương liệu chế biến nhiệt, hương liệu tạo khói và hỗn hợp của chúng.

Do chi phí cao và sự khan hiếm của các chiết xuất hương vị tự nhiên, hầu hết các sản phẩm hương liệu thương mại được phân loại là “mang đặc tính tự nhiên”. Nghĩa là chúng chứa các hợp chất có mang đặc tính gần như tương đồng với hương vị tự nhiên. Tuy nhiên, loại hương liệu thực phẩm được làm từ hóa chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm, chứ không có nguồn tự nhiên.

Ngược lại, hương liệu tự nhiên được chiết xuất trực tiếp từ các nguồn thực vật hoặc động vật tự nhiên, trải qua các quá trình vật lý, vi sinh và enzym. Hương liệu tự nhiên có thể được sử dụng ở trạng thái tự nhiên và không chứa bất kỳ thành phần hương liệu nào được “tổng hợp nhân tạo”.

huong-lieu-tu-nhien-duoc-chiet-xuat-truc-tiep-tu-cac-nguon-thuc-vat-win-flavor

Hương liệu tự nhiên được chiết xuất trực tiếp từ các nguồn thực vật

2. Các loại hương thực phẩm phổ biến hiện nay

2.1. Hương trái cây

Đây là loại nguyên liệu thực phẩm vô cùng phổ biến, được sử dụng trong rât nhiều công thức chế biến của ngành F&B hiện nay. Một số loại hương trái cây phổ biến có thể kể đến như: hương chanh, hương cam, hương đào, hương xoài, hương ổi, hương dừa, hương chuối, hương dâu, hương việt quất, hương táo, hương vải, hương mãng cầu, hương khóm, hương tăng lực,….

Hương trái cây hỗn hợp được chiết xuất và tổng hợp từ trái cây tự nhiên, có cấu trúc hương vị tròn trịa, phong phú, giữ được hương vị thơm đặc trưng của trái cây. Hương trái cây có khả năng chịu nhiệt tốt và đem lại màu sác vô cùng bắt mắt cho sản phẩm. 

Nước trái cây hỗn hợp là thức uống quen thuộc trên khắp thế giới giúp cải thiện sức khỏe và cải thiện tinh thần. Nhiều “ông lớn” ngành nước giải khát đều đã phát triển sản phẩm vị trái cây từ hương liệu thực phẩm như: Red Bull, Nước tăng lực số 1, Monster, Lipovitan, Sting, Red Dragon, Compact, Carabao, Warrior…

huong-trai-cay-hon-hop-duoc-chiet-xuat-va-tong-hop-tu-trai-cay-tu-nhien-win-flavor

Hương trái cây hỗn hợp được chiết xuất và tổng hợp từ trái cây tự nhiên

2.2. Hương rau củ 

Mùi thơm và hương vị của các loại hương rau quả có thể giúp các nhà sản xuất giải quyết vấn đề bảo quản, mà vẫn đảm bảo giữ nguyên mùi vị sau quá trình chế biến. Rau tự nhiên không có vị hoặc rất nhạt, đồng thời có xu hướng mất đi hương vị trong quá trình chế biến và bảo quản. Điều này dẫn đến giảm hương vị sản phẩm, khiến chúng không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Sử dụng hương liệu thực phẩm rau củ không chỉ giúp doanh nghiệp F&B chế biến được những món ăn độc đáo, mà còn giữ được giá trị cảm quan của thành phẩm. Một số loại hương rau củ phổ biến có thể kể đến như: hưởng tỏi, hương hành, hương wasabi, hương cà rốt, hương nấm hương, hương cà chua, hương gừng,…

su-dung-huong-lieu-rau-cu-giup-che-bien-nhung-mon-an-doc-dao-win-flavor

Sử dụng hương liệu rau củ giúp chế biến những món ăn độc đáo

2.3. Hương hải sản

Hương vị hải sản (Seafood Flavor) được chiết xuất từ ​​các nguyên liệu tự nhiên như tôm, cua, cá, mực,… Sản phẩm này thường được ứng dụng để làm cá viên, bò viên, snack, bánh mặn, mì gói, cháo, đồ hộp, xúc xích và các sản phẩm giá trị gia tăng từ thủy hải sản.

Sản phẩm sử dụng hương thực phẩm vị hải sản đã xuất hiện phổ biến trên thị trường thế giới. Các sản phẩm viên hải sản CP, LC Foods, Jupiters, AG Fish,… đều ứng dụng loại hương liệu này trong công thức chế biến của mình.

Hải sản có hương vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao. Các phân tử cực nhỏ của sản phẩm hương hải sản sẽ khuếch tán đều trong thực phẩm và trong không khí, giúp làm dậy mùi hương thơm của món ăn. Sản phẩm này đặc biệt thích hợp để sản xuất thực phẩm chay. Một số loại hương hải sản mà doanh nghiệp có thể quan tâm là hương mực, hương tôm, hương cua, hương cá, hương hàu, hương nước mắm, hương hải sản, hương tomyum,…

huong-hai-sai-co-huong-vi-ngot-tu-nhien-va-gia-tri-dinh-duong-cao-win-flavor

Hương hải sải có hương vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài ra còn có nhiều nhóm hương liệu thực phẩm – dược phẩm khác như: 

 • Nhóm hương thịt: hương thịt heo, hương bò, hương pate gan, hương xúc xích, hương thịt xông khói BBQ, …
 • Nhóm hương trà – hương cà phê: hương cà phê rang xay, hương cappuccino, hương trà đen, hương trà xanh, hương trà oloong,..
 • Nhóm hương hoa – thảo mộc: hương hoa lài, hương hoa hồng, hương hoa bụp giấm, hương hoa cúc, hương thảo mộc, hương lá dứa, hương cốm,…
 • Nhóm hương sữa – kem – bánh: hương sữa tươi, hương sữa đặc, hương vani, hương sô cô la,…

3. Cách đánh giá hương liệu chất lượng cho thực phẩm

Các loại hương vị thuộc vào nhóm phụ gia thực phẩm, có tác dụng nâng cao chất lượng món ăn và tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm hương liệu đều an toàn khi sử dụng. Vậy làm thế nào để đánh giá loại chất “tạo hương” bạn sử dụng có an toàn hay không?

Có thể đánh giá chất lượng của gia vị qua các giác quan như khứu giác hoặc  vị giác. Những nhận thức này được xác định dựa trên nhận thức hóa học về mùi và vị của thực phẩm. Trong số các giác quan, khứu giác là điều kiện tiên quyết để tạo nên hương vị của mọi món ăn. 

Nếu hương liệu thực phẩm ở dạng lỏng thì bạn có thể chỉ cần nhỏ vài giọt sẽ cảm nhận được mùi thơm vô cùng hấp dẫn của chúng. Tuy nhiên, nhược điểm của chất tạo hương này là dễ bay hơi, kém bền với nhiệt và ánh sáng, khó bảo quản và không sử dụng được lâu dài.

khong-phai-tat-ca-san-pham-huong-lieu-deu-an-toan-khi-su-dung-win-flavor

Không phải tất cả sản phẩm hương liệu đều an toàn khi sử dụng

Ngoài ra, sản phẩm an toàn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm như:

 • Nguồn gốc hương liệu thực phẩm xuất xứ rõ ràng
 • Ghi rõ hạn sử dụng an toàn là 1 năm kể từ ngày sản xuất
 • Đã được cục An toàn thực phẩm chứng nhận là đạt chuẩn
 • Các chỉ số hàm lượng hương liệu nằm trong mức cho phép mà Bộ Y Tế công bố
 • Thành phần của hương liệu nằm trong danh sách được phép sử dụng công bố bởi cục An toàn thực phẩm
 • Sản phẩm đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về sản phẩm, bạn nên quan tâm các yếu tố hàm lượng hương liệu được phép sử dụng trong sản phẩm của mình. Đồng thời, hãy tránh xa các loại hương liệu không rõ nguồn gốc, không được phép lưu hành hay sản phẩm bày bán trên thị trường chợ đen. Bởi lẽ, chúng có thể chứa nồng độ cao chất gây ung thư hoặc gây bệnh về đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, hãy chọn nhà cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín đã được cấp phép lưu hành sản phẩm. Win Flavor là nhà cũng cấp hàng đầu Việt Nam hiện nay với nguồn nguyên liệu được nhâp khẩu trực tiếp từ các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Bỉ, Nhật Bản, Đài Loan,… Với tiêu chí đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm cao cấp với giá thành cạnh tranh.

doanh-nghiep-can-lua-chon-cac-don-vi-cung-cap-nguyen-huong-lieu-uy-tin-chat-luong-win-flavor

Doanh nghiệp cần lựa chọn các đơn vị cung cấp nguyên – hương liệu uy tín, chất lượng 

Hương liệu thực phẩm là thành phần không thể thiếu trong công thức chế biến món ăn hay pha chế đồ uống. Đặc biệt với doanh nghiệp F&B, đây là nguyên liệu quan trọng để phát triển những sản phẩm mới. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hương liệu chất lượng, hãy liên hệ Win Flavor ngay hôm nay để được tư vấn!

Win Flavor – Chỉn chu từng hương vị, khởi tạo triệu thành công!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.