Trong thị trường hiện nay, hương liệu được sử dụng hầu hết trong nhiều ngành sản xuất như đồ ăn, thức uống, mỹ phẩm,…và đang trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất.

Việc lựa chọn loại hương liệu phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hương liệu tự nhiên và tổng hợp để lựa chọn hương liệu phù hợp với sản phẩm của mình.

Bài viết liên quan: 

huong-lieu-duoc-su-dung-kha-pho-bien-trong-cuoc-song-hang-ngay

Hương liệu được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày
(Nguồn: cleanipedia)

1. Hương liệu tự nhiên là gì?

Hương liệu tự nhiên là loại hương liệu được chiết xuất từ các nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên như trái cây, rau củ, hoa quả, thực vật, động vật,… Quá trình chiết xuất này được thực hiện bằng các phương pháp truyền thống như lên men, chiết xuất bằng dung môi, hoặc bằng cách ép nhiệt.

1.1.Ưu điểm

Hương liệu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất từ các nguồn thiên nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt, loại hương liệu này giúp giữ được mùi thơm đặc trưng, độc đáo và mang lại cảm giác gần gũi tự nhiên cho người sử dụng.

Đặc biệt, nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho môi trường và cộng đồng như giúp bảo vệ đa dạng sinh học và hỗ trợ cho nông dân và người làm công việc chiết xuất. Hương liệu rất đa dạng do chúng được là từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ thảo mộc, gia vị, hoa quả, cây cối, v.v…

1.2.Nhược điểm

Giá thành của các loại hương liệu tự nhiên tự nhiên thường cao hơn so với hương tổng hợp, do quá trình chiết xuất và sản xuất phức tạp hơn. Hương liệu này phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ thiên nhiên, nên sản lượng sẵn có có giới hạn và không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Một vấn đề nan giải là nó dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh sáng và thời gian, gây ra sự thay đổi trong mùi vị và màu sắc của sản phẩm. Từng lô hương liệu có thể khác nhau về mùi vị và màu sắc do thực vật, nguồn cung cấp, thời tiết, v.v… nên khó kiểm soát chất lượng sản phẩm.

huong-lieu-tu-nhien-duoc-chiet-xuat-tu-nguyen-lieu-thien-nhien-nhu-trai-cay-hoa-qua

Hương liệu tự nhiên được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên như trái cây, hoa quả
(Nguồn: BevSource)

2. Hương liệu tổng hợp là gì?

Hương liệu tổng hợp là loại hương liệu được sản xuất từ các chất hóa học tổng hợp. Quá trình sản xuất hương liệu này thường bao gồm việc phân tích thành phần của của các hương liệu có trong tự nhiên, tìm hiểu cấu trúc của các hợp chất và sau đó thiết kế và tổng hợp các hợp chất tương tự với mùi thơm giống hoặc gần giống với hương thơm tự nhiên.

2.1.Ưu điểm

Do được sản xuất quy trình tự động hoặc bằng cách tổng hợp các hợp chất hóa học, do đó chi phí sản xuất thấp hơn so với hương liệu khác..

Loại hương liệu này thường có tính ổn định và đồng nhất hơn, do quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ và được thiết kế có mùi hương đặc trưng và kiểm soát được độ mạnh yếu của hương.

2.2.Nhược điểm

Hương liệu nhìn chung khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số loại hương liệu này có chứa các hợp chất độc hại, như phthalates, parabens, v.v…  có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng dị ứng khác, đặc biệt là khi được sử dụng quá mức hoặc không đúng cách. 

Loại hương liệu này thường không mang lại cảm giác đặc trưng riêng, nó thường thiên có mùi vị nhân tạo, đại trà ít gây thu hút người tiêu dùng. Ngoài ra, quá trình sản xuất có thể tác động đến môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường.

huong-tong-hop-van-rat-an-toan-cho-suc-khoe-neu-su-dung-hop-ly

Hương tổng hợp vẫn rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng hợp lý
(Nguồn: McGill International)

3. Sự khác nhau giữa hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp

Sự khác nhau chính giữa hai loại hương liệu được sử dụng phổ biến này là:

 • Sự khác biệt đầu tiên giữa hai loại hương liệu này là về nguồn gốc. Hương liệu tự nhiên chiết suất từ các thành phần có trong tự nhiên, còn hương tổng hợp được tạo ra từ các chất hóa học tổng hợp.
 • Quá trình sản xuất của hương liệu từ tự nhiên là quá trình chiết xuất hoặc ép nhiệt để thu được tinh dầu hoặc chất chiết xuất từ nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong khi hương liệu tổng hợp được sản xuất bằng quá trình nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các hợp chất hóa học.
 • Thông thường, hương liệu tự nhiên thường có giá thành cao hơn bởi quá trình sản xuất và chế biến phức tạp hơn. Đồng thời, một phần cũng là do xu hướng thích các sản phẩm tự nhiên của người tiêu dùng.
 • Theo các đánh giá, đa số người dùng thích hương thơm tự nhiên hơn bởi nó có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của từng hương liệu, mang lại trải nghiệm tự nhiên cho người sử dụng. Trong khi đó, hương tự nhiên được tổng hợp thường có mùi hơi nhân tạo, theo hương công nghiệp không mang đến hương vị đặc trưng riêng.
 • Loại hương liệu này được đánh giá là an toàn và không gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách, trong khi một số loại hương liệu có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng dị ứng khác.
 • Hương liệu tự nhiên đem lại nhiều lợi ích cho môi trường và cộng đồng như giúp bảo vệ đa dạng sinh học và hỗ trợ cho nông dân và người làm công việc chiết xuất, trong khi một số loại hương liệu được tổng hợp có thể có ảnh hưởng đến môi trường.

viec-lua-chon-huong-lieu-phu-thuoc-vao-muc-dich-su-dung

Việc lựa chọn hương liệu phụ thuộc vào mục đích sử dụng
(Nguồn: numeco) 

4. Mua hương liệu tự nhiên chất lượng cao tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua hương liệu tự nhiên chất lượng cao tại các cửa hàng hoa quả khô, cửa hàng tinh dầu hoặc các trang web bán hàng trực tuyến. 

Nhưng hiện nay, với sự bùng nổ của hương liệu trong sản xuất, trên thị trường xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn nhà cung cấp khác nhau với những nguồn hàng không đảm bảo. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng về thông tin từ các nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ để có thể mua được các loại hương liệu tự nhiên an toàn, chất lượng cao.

WIN Flavor là nhà cung cấp hương liệu hàng đầu và uy tín bậc nhất tại Việt Nam. Tại đây, cung cấp đa dạng hương liệu để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng, đảm bảo mức độ chân thật và an toàn cho sức khỏe. WIN Flavor luôn cố gắng đổi mới và cập nhật các xu hướng hương vị mới nhất để đảm bảo rằng khách hàng luôn có những trải nghiệm với những hương vị ngon và chất lượng cao nhất. 

xu-huong-tieu-dung-an-toan-la-uu-tien-hang-dau-cua-nguoi-tieu-dung

Xu hướng tiêu dùng an toàn là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng
(Nguồn: Seeking Health)

Tóm lại, phân biệt hương liệu tự nhiên và tổng hợp là vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và mỹ phẩm. Các doanh nghiệp nên chọn lựa các hương liệu có nguồn gốc tự nhiên và đảm bảo chất lượng sản phẩm được sản xuất theo quy trình đúng và an toàn. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.