Hương liệu là hợp chất có hương vị  cô đặc của một loại nguyên liệu nguồn đặc trưng, được dùng thay thế hoặc làm tăng đặc tính của món ăn, sản phẩm. Hương liệu tạo mùi được chia thành 2 dạng chính là hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, phổ biến nhất là thực phẩm và hóa mỹ phẩm.

So với hương liệu tổng hợp, hương liệu nguồn gốc tự nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng hơn bởi nhiều lý do. Cùng tìm hiểu về đặc tính và cách thức sản xuất loại hương liệu này trong bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

huong-lieu-trong-thuc-pham-thuong-uu-tien-cac-loai-co-nguon-goc-tu-tu-nhien-win-flavor

Hương liệu trong thực phẩm thường ưu tiên các loại có nguồn gốc từ tự nhiên

1. Hương liệu tự nhiên được sản xuất như thế nào?

Đây là những chất tạo mùi, hương vị có nguồn gốc từ thực vật và động vật, được sản xuất bằng các phương pháp chiết xuất như ép, chưng cất hoặc chiết dung môi. Khác với hương liệu tổng hợp là chất tạo hương được tổng hợp từ những chất không có sẵn trong tự nhiên hoặc pha trộn giữa hương tự nhiên và một vài hợp chất khác để tạo ra loại hương liệu mới.

Dựa vào nguồn gốc chiết xuất, hương liệu tự nhiên được chia thành 3 loại sau:

  • Tinh dầu

Tinh dầu là chất lỏng chứa các hợp chất thơm, được chiết tách từ lá, hoa, rễ, vỏ hoặc thân cây. Để lấy được tinh dầu tự nhiên, người ta thường dùng các phương pháp như ép lạnh, ướp, chiết dung môi hoặc chưng cất hơi nước.

Ngoài ra còn có các loại tinh dầu, syrup được chiết tách nguyên chất từ trái cây, thường được sử dụng phổ biến trong ngành F&B như hương dứa, hương dâu, hương táo,…

  • Nhựa thơm

Nhựa thơm là hợp chất cao phân tử phức tạp, có nguồn gốc từ tự nhiên. Có 2 dạng nhựa thơm cơ bản là nhựa thơm sinh lý và nhựa thơm bệnh lý. Trong đó, nhựa thơm sinh lý là loại nhựa tiết ra tự nhiên từ cây cối, nhựa thơm bệnh lý tiết ra từ các vết thương trên cây.

nhua-thom-tu-cay-win-flavor

Nhựa thơm từ cây 

  • Hợp chất thơm có nguồn gốc động vật

Một số loài động vật trong tự nhiên có tuyến hormone chứa các hợp chất tiết mùi hương như chồn hương, hươu… Sau khi chiết tách, những hợp chất thơm này sẽ được sử dụng để làm hương liệu trong nhiều sản phẩm khác nhau.

2. Các đặc điểm của hương liệu tự nhiên

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hương liệu tổng hợp và tự nhiên là nguồn gốc chiết xuất. Cụ thể, hương liệu gốc tự nhiên được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu chính gốc thiên nhiên. Thời gian chiết tách dài, lượng nguyên liệu bị tiêu hao đáng kể trong quá trình chưng cất nên thường có giá thành cao hơn so với hương liệu tổng hợp. Ví dụ để làm được 10ml hương cam tự nhiên cô đặc thường tiêu tốn từ 2 – 3kg cam.

Ngược lại, hương liệu tổng hợp là sản phẩm được con người nghiên cứu và điều chế từ nhiều hợp chất khác nhau.

huong-lieu-tu-nhien-va-huong-lieu-tong-hop-khac-nhau-ve-nguon-goc-chiet-xuat-win-flavor

Hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp khác nhau về nguồn gốc chiết xuất 

Ưu điểm lớn nhất của loại hương liệu này là hương vị chân thật và tốt cho sức khỏe. Mùi và vị tự nhiên gần như được bảo toàn sau quá trình chế biến nên được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. 

Trong khi đó, hương liệu tổng hợp được chiết tách từ các loại axit hữu cơ, chỉ cho ra chất lượng hương vị gần giống với hương tự nhiên. Tuy nhiên, loại hương liệu này có thế mạnh về giá thành nên được sử dụng phổ biến trong các ngành chế biến thực phẩm đóng hộp, đồ uống hay bánh kẹo.

huong-lieu-tu-nhien-mang-den-mui-vi-chan-thuc-cho-mon-an-win-flavor

Hương liệu tự nhiên mang đến mùi vị chân thực cho món ăn 

Hai loại hương liệu này đều rất an toàn, không gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, với những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp, các chuyên gia vẫn khuyên dùng nguyên liệu tự nhiên thay cho hương tổng hợp. 

Bên cạnh đó, việc dùng hương liệu cũng cần tuân theo nồng độ và liều lượng khuyến nghị. Bởi sử dụng hương liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng hoặc quá liều cho phép có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sử dụng nguồn gốc tự nhiên. Những hương liệu này được chiết tách từ trái cây tươi như hương dưa lưới nhờ công nghệ hiện đại nên vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên. Khi kết hợp cùng nguyên liệu chính, chúng sẽ cho ra mùi vị đặc trưng của từng loại trái cây.

cac-loai-huong-trai-cay-duoc-su-dung-nhieu-trong-che-bien-thuc-pham-win-flavor

Các loại hương trái cây được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm 

3. Hương liệu tự nhiên chất lượng cao tại Việt Nam

Win Flavor là cái tên uy tín cho những cá nhân, doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị cung cấp hương liệu thực phẩm. Win Flavor hiện đang phân phối các sản phẩm hương liệu nguồn gốc tự nhiên đến từ Pháp, Bỉ, Mỹ và Đức. Chất lượng sản phẩm được cam kết bởi các chuyên gia đầu ngành, chú trọng đến khâu nghiên cứu và phát triển. Công nghệ sản xuất, quy trình kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường.

win-flavor-co-cac-loai-huong-lieu-tu-nhien-chiet-xuat-tu-trai-cay-tuoi-win-flavor

Win Flavor có các loại hương liệu tự nhiên chiết xuất từ trái cây tươi 

Đặc biệt, nhằm mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, Win Flavor có hệ thống mùi hương đa dạng, từ hương cà phê, trà, trái cây cho đến hạt tự nhiên. Với hương vị chân thật, an toàn cho sức khỏe, chúng tôi hiện là đối tác cung ứng hương liệu cao cấp cho các đơn vị sản xuất đồ uống, nước giải khát, sữa và kem tại thị trường Việt Nam. Ngoài các hương ngọt kể trên, Win Flavor còn cung cấp hương mặn từ thịt, rau củ và thủy hải sản cho ngành chế biến.

Hương liệu tự nhiên có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến và đời sống hàng ngày. Lựa chọn hương liệu đảm bảo chất lượng giúp tăng giá trị sản phẩm đầu ra và an toàn cho người sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp hương liệu nguồn gốc tự nhiên có thể liên hệ với Win Flavor để được tư vấn và hỗ trợ. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.