Thị trường cà phê hòa tan ở Việt Nam cho đến thời điểm này được đánh giá là rất tiềm năng và nhu cầu người dùng sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tương lai. Lý do là vì nhiều người trẻ bắt đầu chuyển từ cà phê rang xay sang hương cà phê hòa tan (Coffee Flavor) vì sự tiện lợi, nhanh chóng. Kéo theo đó là cuộc chạy đua tranh giành thị phần của 3 ông lớn Trung Nguyên, Nestlé và Vinacafé.

Số liệu về mức độ phổ biến của thương hiệu cà phê hòa tan

Về mức độ phổ biến của thương hiệu dòng sản phẩm hương cà phê hòa tan vào năm 2018, công ty W&S đã thực hiện một cuộc khảo sát thông qua kênh website khảo sát trực tuyến Vinaresearch.

Kết quả cho thấy, về mức độ nhận biết thì G7 của Trung Nguyên đứng đầu với 40.7% và đứng thứ 3 về tổng độ nhận biết (78.3%). Tiếp theo là Nescafe của Nestlé với 31.0% mức độ nhận biết, nhưng lại chiếm mức tổng độ nhận biết cao nhất (84.3%). Và xếp hạng 3 là Vinacafe của Vinacafé Biên hòa với chỉ số nhận biết là 19.0% và tổng nhận biết là 81.7%.

hương cà phê hòa tan

Biểu đồ về khảo sát mức độ phổ biến thương hiệu cà phê hòa tan (Nguồn: Vinaresearch)

Như vậy, thị trường cà phê hòa tan vẫn ở thế “kiềng 3 chân” với 3 công ty chiếm gần 82% thị phần bán lẻ của ngành cà phê hòa tan.

Sự gia nhập của các dòng cà phê mới

hương cà phê hòa tan

Wake up 247 – Nước tăng lực vị cà phê của Vinacafé

Thị trường cà phê hòa tan nhìn chung vẫn tiếp tục nóng với 2 dòng sản phẩm chính là cà phê hòa tan 3 trong 1 và 2 trong 1. Nhưng để có thể đứng vững trên thị trường có mức độ cạnh tranh khốc liệt này thì các nhà sản xuất luôn phải cho ra đời và phát triển các dòng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu và “gu uống” của người dùng.

Có thể kể đến như cà phê lon dạng uống liền, rất tiện lợi cho người dùng bận rộn, có thể thưởng thức hương cà phê thơm ngon ngay lập tức mà không phải qua pha chế. Một số nhãn hiệu nổi bật như Birdy của Ajinomoto, Nescafé của Nestlé…

Thị trường còn xuất hiện dòng sản phẩm nước giải khát, nước tăng lực mang hương vị cà phê (Coffee Flavor) rất độc đáo, đánh đúng vào nhu cầu của người dùng muốn có một thức uống vực dậy tinh thần sau thời gian dài làm việc, học tập mệt mỏi. Một số thương hiệu nổi bật ở dòng sản phẩm này là Coca-Cola vị cà phê, Wake up 247 của Vinacafé Biên Hòa.=

Như vậy, nhìn chung, bức tranh thị trường của ngành cà phê hòa tan trong năm 2018 vẫn rất sục sôi với sự cạnh tranh giành thị phần của 3 ông lớn và sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm mang hương cà phê mới lạ. Hơn nữa, cà phê hòa tan vốn được xem là món quà đặc sản rất Việt Nam để tặng bạn bè quốc tế khi đến du lịch. Cho nên, đây vẫn là “miếng bánh ngon” đầy tiềm năng để nhiều thương hiệu khác nhảy vào khai phá.