Cà phê hòa tan trong những năm trở lại đây đang trở thành một trong những phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành sản xuất thực phẩm. Theo số liệu mới nhất cho thấy, thị trường sản xuất mặt hàng này toàn cầu dự đoán tăng đến 3,4 tỷ trong vòng 5 năm sắp tới (2017-2023), theo đó, tỷ suất tăng trưởng sẽ là 4,7 tỷ/năm (Theo IMARC).

Đây là những con số ấn tượng cho thấy được tiềm năng vô cùng lớn trong đầu tư và sản xuất mặt hàng cà phê hòa tan phân phối trong nước và nước ngoài trong tương lai.

Riêng đối với thị trường tại Việt Nam, cà phê hòa tan chiếm tới 1/3 thị phần cà phê, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 18,5%/năm, nắm giữ doanh thu bán lẻ trong vòng 5 năm (từ 2011 – 2016) ở khoảng 2,4 – 3,6 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực xuất khẩu các chất chiết xuất, tinh chất và chất cô đặc từ cà phê, Indonesia và Việt Nam đã vươn lên đứng trong top 10. Từ mức xuất khẩu rất thấp từ năm 2008, đã tăng lên ổn định cho đến năm 2017, con số tăng trưởng đã ở mức trung bình là 35%/năm, về giá trị đạt được trung bình là 28%/năm. Theo sau đó lần lượt là Ấn Độ và Malaysia cũng là hai nước mạnh về xuất khẩu tại Châu Á.

Biểu đồ dự đoán xu hướng tỷ suất tăng trưởng của thị trường cà phê hòa tan trên thế giới từ 2018 – 2023

Nguồn: IMARC

Cơ hội lớn cho thị trường Châu Á

So với thị phần cà phê nhân xanh và cà phê rang xay, cà phê hòa tan có tốc độ tăng trưởng thương mại quốc tế nhanh hơn rất nhiều trong vòng 10 năm qua. Trên xu thế phát triển này, Indonesia đã nắm bắt nhanh chóng tình hình, tận dụng các cơ hội của thị trường bên ngoài và đòn bẩy từ sự bùng nổ của chính thị trường nội địa để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng cà phê hòa tan ra nước ngoài.  Kết quả, Indonesia đã vươn lên đứng ở vị trí số 1 trong số những nước có thế mạnh về lĩnh vực này.

Giữa thị trường Châu Á và Châu Âu, thì Châu Á mang một lợi thế trội hơn hẳn so về giá cả. Dù thị trường Châu Âu có bề dày lịch sử, chất lượng và uy tín trong sản xuất mặt hàng này lâu đời, nhưng vẫn không thể cạnh tranh được với thị trường Châu Á với 40% giá xuất khẩu thấp hơn so với Châu Âu.

Giá cả là một trong những nhân tố lớn giúp cơ cấu nhập khẩu và xuất khẩu thị phần cà phê hòa tan tại Indonesia và Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung tăng lên nhanh chóng (Tăng gấp 3 lần trong giai đoạn từ 2008 – 2017). Trong đó, Philippines đang giữ mức tăng trưởng trong nhập khẩu ấn tượng nhất với mức 6,5 lần trong vòng 10 năm.

Chi phí xuất khẩu trung bình chất chiết xuất, tinh chất và các chất cô đặc từ cà phê năm 2008- 2018

Nguồn: ITC

Thách thức lớn về đầu tư

Để có thể phát triển ngành sản xuất cà phê hòa tan, các doanh nghiệp thường sẽ cần một số vốn rất lớn vào công nghệ nhằm đảm bảo được chất lượng và khả năng nhân rộng thị trường.

Dù chi phí đầu tư lớn là một thách thức, nhưng bù lại, các doanh nghiệp sẽ có những lợi thế nhất định trong việc gia tăng tổng sản lượng tiêu thụ cà phê trong nước. Và đặc biệt là đối với thị trường Việt Nam, việc đầu tư mạnh về phân khúc chất lượng công nghệ sản xuất sẽ khẳng định được vị trí của mình và giữ được phần lợi nhuận trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/mqflavor/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM