Có ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản thực phẩm tự nhiên hay không đang là một vấn đề gây tranh cãi hiện nay. Theo các chuyên gia, các chất bảo quản thực phẩm hoá học nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hãy cùng MQ International tìm hiểu thêm về giới hạn của việc sử dụng chất bảo quản và các nguyên liệu tự nhiên có khả năng bảo quản thực phẩm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện trong chế biến thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm sẽ không gây hại nếu được sử dụng đúng cách

Chất bảo quản thực phẩm sẽ không gây hại nếu được sử dụng đúng cách

1. Tại sao cần sử dụng chất bảo quản thực phẩm?

Theo các khảo sát của Nielsen (tháng 8/2016), khoảng 70% người tiêu dùng Việt Nam muốn tránh sử dụng các chất bảo quản nhân tạo có nguồn gốc hoá học.

Các loại chất bảo quản thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm gồm có: natri benzoat, kali benzoate, natri sorbat, kali sorbat. Trong quá trình sinh hóa, thực phẩm thường bị biến đổi, không còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Các loại chất phụ gia này có khả năng ngăn chặn và kìm hãm sự biến đổi này, giúp kéo dài thời gian sử dụng cho các loại thực phẩm.

Các chất bảo quản thực phẩm giúp kìm hãm sự biến đổi của thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định

Các chất bảo quản thực phẩm giúp kìm hãm sự biến đổi của thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định

Đặc biệt, chất bảo quản thực phẩm tự nhiên hay chất bảo quản hoá học cũng cũng có khả năng giúp thực phẩm duy trì tối đa hương vị và các dưỡng chất có bên trong, nhưng vẫn giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng, hương vị.

Cần lưu ý rằng, việc sử dụng các loại chất phụ gia này không thể diệt trừ 100% vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm mà chỉ có thể phòng ngừa, đề phòng thực phẩm nhiễm vi sinh vật gây hại và ngăn chặn vi khuẩn sinh trưởng.

Do đó, không thể tin hoàn toàn vào các chất bảo quản thực phẩm mà quá trình sản xuất cần đảm bảo thực phẩm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không, việc dùng các chất phụ gia bảo quản thực phẩm cũng không mang lại hiệu quả.

2. Cách sử dụng chất bảo quản đúng cách và không gây hại

Việc sử dụng chất bảo quản thực phẩm tự nhiên hoàn toàn là một bước nên làm trong quy trình chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, cần chú ý để sử dụng các loại chất phụ gia bảo quản này đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo không gây hại cho người sử dụng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Nếu sử dụng các phụ gia bảo quản không độc, nằm trong danh mục được phép sử dụng, với một hàm lượng rất nhỏ trong ngưỡng cho phép đủ để cơ thể có thể đào thải ra ngoài thì không gây hại cho người dùng”.

Các chất phụ gia được thêm vào nhằm giữ chất lượng của thực phẩm mà không gây hại cho người dùng

Các chất phụ gia được thêm vào nhằm giữ chất lượng của thực phẩm mà không gây hại cho người dùng

Cụ thể, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các chất bảo quản nên được sử dụng với nồng độ quy định không quá 0,1%. Nếu sử dụng thực phẩm có chất phụ gia bảo quản thực phẩm ở liều lượng cho phép, người tiêu dùng có thể an tâm rằng các chất hóa học này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chất bảo quản thực phẩm hoàn toàn vô hại 100%. Nếu liên tục sử dụng các món ăn, nước uống có thêm chất hóa học bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng vẫn có nguy cơ nhiễm độc tố có trong các loại chất này.

Nếu cơ thể không thể lọc và đào thải hết chất phụ gia bảo quản mà dần hấp thu vào các cơ quan như thận, gan,… người tiêu dùng có thể gặp phải nhiều bệnh lý nguy hiểm khó lường.

Quy trình sản xuất đúng chuẩn, an toàn và hợp vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm

Quy trình sản xuất đúng chuẩn, an toàn và hợp vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm

3. Một số chất bảo quản thực phẩm tự nhiên không hóa chất

Tuy nhiên, bên cạnh các chất bảo quản thực phẩm có nguồn gốc và chiết xuất hoá học, vẫn có một số loại chất bảo quản thực phẩm tự nhiên, không chứa các hóa chất độc hại và an toàn tuyệt đối với người dùng.

Nếu muốn mang đến khách hàng là những thực phẩm an toàn, không chứa phụ gia, hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, doanh nghiệp F&B có thể tìm hiểu và chọn lựa sử dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm kỹ thuật công nghệ cao để loại bỏ vi sinh vật ra khỏi thực phẩm – được gọi là phương pháp “siêu lọc”.

Cụ thể, trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ sử dụng công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic gồm 9 bước: chuẩn bị nguyên liệu, trích ly, lọc ly tâm, phối trộn, lọc tinh, tiệt trùng UHT, chiết rót vô trùng, kiểm tra chai và cuối cùng là đóng gói thành phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa sử dụng một số loại chất bảo quản thực phẩm tự nhiên như dầu ăn, muối, đường, nước chanh, giấm… Tuy các chất này có thời gian bảo quản ngắn hạn hơn so với các chất phụ gia nhưng lại có thể đảm bảo an toàn hơn, hạn chế tình trạng nhiễm độc do chính các chất hóa học bảo quản thực phẩm ngấm vào cơ thể.

Để đảm bảo an toàn, doanh nghiệp có thể chọn lựa sử dụng các chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Để đảm bảo an toàn, doanh nghiệp có thể chọn lựa sử dụng các chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và nồng độ, các chất bảo quản thực phẩm vẫn sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp F&B cần cân nhắc, nghiên cứu và chọn lựa các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn này để tránh các trường hợp gây ra ngộ độc cho người tiêu dùng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.