Đại dịch Covid19 xảy ra khiến ngành thức ăn nhanh toàn cầu “lao đao” nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp sáng tạo và thích nghi nhanh xoay chuyển vị thế. Điển hình có thể nói đến case – study của chuỗi Wendy’s đánh bại Burger King vươn lên chiếm giữ vị trí chuỗi burger thứ hai tại Mỹ, với món chính là các sản phẩm hương gà.

Các sản phẩm hương gà của Wendy’s luôn nhận được nhiều sự quan tâm người tiêu dùng

Các sản phẩm hương gà của Wendy’s luôn nhận được nhiều sự quan tâm người tiêu dùng

1. Tình hình kinh doanh của Wendy’s và Burger King

Một báo cáo được tuyên bố bởi Restaurant Business dựa trên dữ liệu của Technomic cho biết, năm 2020, doanh số bán của hệ thống burger Wendy’s đã tăng 4.8% lên 10.2 tỷ USD, “vượt mặt” Burger King để nắm giữ vị trí chuỗi burger có doanh số cao thứ 2 toàn nước Mỹ. Trong khi đó, Burger King ghi nhận sự sụt giảm doanh số 5.4% chỉ còn 9.6 tỷ USD.

Carl Loredo – CMO của Wendy’s thể hiện niềm vui mừng vì điều này. Ông cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì kết quả này, đặc biệt khi năm nay là một năm khó khăn chung với toàn ngành. Wendy’s không chỉ đánh bại Burger King mà cả Subway – một “ông lớn” khác ngành burger và hương gà rán tại Mỹ. Cả hai đều có số lượng nhà hàng nhiều hơn Wendy’s. Đó là một thành công lớn.” Theo ghi nhận năm 2019, Burger King có khoảng 7300 điểm bán, Subway khoảng 24000 điểm trong khi Wendy’s chỉ dừng ở 6000 điểm bán.

Xem thêm: 7 xu hướng dẫn dắt thị trường thức ăn nhanh hậu Covid19

Wendy’s đánh bại nhiều đối thủ dù chỉ có số điểm bán khiêm tốn

Wendy’s đánh bại nhiều đối thủ dù chỉ có số điểm bán khiêm tốn

Thực tế, sự “soán ngôi” vị trí thứ 2 của hai thương hiệu này – chỉ sau ngôi vương là chuỗi hương gà nổi tiếng Mcdonald – không phải lần đầu. Năm 2012, Wendy’s đã từng đánh bại Burger King để chiếm giữ vị trí thứ 2 nhưng đã bị Burger King giành lại chỉ sau 3 năm sau đó.

Sự kiện được coi là quan trọng nhất trong cú “lộn ngược dòng” này có lẽ là thời điểm chính phủ Mỹ ban hành lệnh giãn cách xã hội và đóng cửa các nhà hàng. Các cơ sở kinh doanh đồ ăn phải mất một thời gian để thích nghi và điều chỉnh. Trong bối cảnh đó, Wendy’s đã cố gắng cập nhật thực đơn mới cho bữa sáng của mình, tập trung vào các dòng sản phẩm nâng cấp gồm burger hương phô mai, món gà Jalpeno và thịt hun khói Pretzel. Chính thực đơn này đã giúp hãng tăng 10% doanh số.

Trong khi đó,  Burger King có vẻ khó khăn khi cố gắng tìm kiếm những giá trị phù hợp dành riêng cho khách hàng của mình mà theo CEO Jose Cil, đó là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Hãng cho ra mắt thực đơn Your Way 1 USD vào tháng 12 nhưng có lẽ, thời điểm này là quá muộn và đã khiến hãng tuột mất vị trí thứ 2.

Bữa sáng mới của Wendy’s đã giúp hãng tăng 10% doanh thu

Bữa sáng mới của Wendy’s đã giúp hãng tăng 10% doanh thu

2. Cách Wendy’s truất ngôi Burger King

2.1. Đổi mới thực đơn phù hợp với bối cảnh thị trường

Trong bối cảnh dịch bệnh, Wendy’s đã cập nhật thực đơn mới cho bữa sáng với burger phô mai, món gà Jalpeno và món Pretzel hương thịt hun khói. Đồng thời hãng không loại bỏ salad khỏi thực đơn như nhiều chuỗi khác đang làm. “Chúng tôi muốn cung cấp những lựa chọn theo nhu cầu của khách hàng. Hành trình của Wendy’s luôn bắt đầu từ món ăn, và thay vì chạy theo doanh số, chúng tôi chế biến từng món ăn riêng cho từng khách hàng của mình”- Loredo chia sẻ.

2.2. Định vị thương hiệu đúng cách

Ông Loredo chia sẻ: “Wendy’s đã định vị thương hiệu rất tốt, với thực phẩm tốt nhất và chất lượng cao nhất, như chính con người chúng tôi vậy. Chúng tôi đảm bảo luôn cung ứng những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng theo cách dễ tiếp cận nhất. Chính vì vậy, doanh số đang tăng và khách quen của Wendy’s quay lại ngày càng nhiều.” Đồng thời, nguồn thực phẩm và hương liệu thực phẩm chất lượng cũng giúp các cửa hàng nhượng quyền kinh doanh tốt hơn và Wendy’s đã sử dụng họ như một kênh truyền thông hiệu quả.

Quý 3 năm 2020, Wendy’s tung ra chương trình khách hàng thân thiết, giúp tăng lượng người dùng trung thành hàng tháng của chuỗi lên khoảng 25%, với tổng số 12 triệu thành viên. Nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ là điều kiện để Wendy’s hiểu khách hàng và cung cấp những trải nghiệm cá nhân hóa hiệu quả.

Xem thêm: Personalised nutrition: Cá nhân hóa chế độ ăn uống là xu hướng lớn của người tiêu dùng 2021

Thấu hiểu khách hàng là chìa khóa giúp Wendy’s “vượt mặt” Burger King

Thấu hiểu khách hàng là chìa khóa giúp Wendy’s “vượt mặt” Burger King

2.3. Đầu tư vào các chiến lược marketing

Với nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ như vậy, Wendy’s đã đầu tư vào các chiến dịch truyền thông suốt thời kỳ đại dịch và đạt được thành công, bao gồm chiến dịch “Featuring Twitch Streamers’ Favorite Meals” và “Keeping Fortnite Fresh”. Kết quả, công ty thu hút khoảng 10 triệu game thủ tham gia “Featuring Twitch Streamers’ Favorite Meals”, ¼ triệu lượt xem trực tiếp trong chiến dịch  “Keeping Fortnite Fresh”. Đồng thời, thống kê cũng ghi nhận 10.4 triệu lượt xem các buổi phát sóng của Wendy’s trên Twitch trong suốt năm qua.

Ông Loredo cho biết thêm: “Wendy’s dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để đảm bảo tương tác với khách hàng theo đúng cách. Game trực tuyến là một ví dụ điển hình, và Wendy’s tập trung khai thác chúng rất nhiều. Và chúng thật sự mang lại thành công cho Wendy’s”. Công ty cũng quyết định đẩy mạnh kinh doanh số, và thực tế, doanh số số hóa của Wendy’s đã chiếm 6% toàn Hoa Kỳ, tăng gấp đôi so với 2019. Tăng trưởng lưu lượng kỹ thuật số ở mức 2 con số và vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký, trở thành chuỗi burger hương gà có doanh thu cao thứ hai.

Tương tác với khách hàng là chìa khóa thành công của các chiến dịch marketing

Tương tác với khách hàng là chìa khóa thành công của các chiến dịch marketing

Thấu hiểu khách hàng, nhanh chóng thích nghi và đầu tư vào những chiến dịch marketing bài bản dựa trên insight khách hàng là những nguyên do chính dẫn đến thành công của Wendy’s trong mùa dịch này – điều mà Burger chưa làm tốt – vươn lên vị trí thứ 2 ngành burger và hương gà rán. Đây được coi là case study đáng giá cho các doanh nghiệp F&B học hỏi và áp dụng trong hoạt động kinh doanh của mình.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.