Xuất hiện lâu đời trên thị trường F&B, các chế phẩm từ bột trà xanh không quá xa lạ, điển hình là đồ uống đóng chai, snacks, kem hay kẹo. Với nhu cầu bùng nổ, ngành công nghiệp trà những năm gần đây đang chứng kiến sự tăng vọt của matcha. Đây là một loại trà đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng, mang lợi ích to lớn về sức khoẻ và được người sành trà đón nhận nhiệt liệt, dù giá thành có phần chênh lệch so với loại thông thường. Đó cũng là một trong những lý do thúc đẩy thị trường matcha toàn cầu được dự đoán sẽ đạt mức 5,5 tỷ USD vào năm 2027.

gio-day-bot-matcha-duoc-nguoi-tieu-dung-ua-chuong-khong-he-thua-kem-bot-tra-xanh

Giờ đây bột matcha được người tiêu dùng ưa chuộng không hề thua kém bột trà xanh

1. Thị trường matcha thế giới giai đoạn 2020 – 2021

Nhìn chung những năm gần đây, người tiêu dùng chú trọng vào chất lượng sản phẩm, hương vị đa dạng và thành phần giàu lợi ích về sức khỏe. Tại Anh và Mỹ, trong vòng 5 năm nay, đồ uống mang hương matcha đã có mức tăng trưởng khổng lồ. World Tea News ghi nhận tại Anh và Hoa Kỳ lần lượt tăng 114% và 202% đối với sản phẩm thức uống matcha.

Theo Global Market Insights, quy mô thị trường matcha năm 2020 đã vượt mốc 3 tỷ USD và được dự kiến con số này vẫn chưa là điểm kết. Ngày càng nhiều người tiêu dùng nhận thức được những lợi ích to lớn mà matcha mang lại cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, sự đổi mới trong cách thức chế biến hoặc đóng gói sản phẩm cũng làm tăng sự phổ biến cho các dòng sản phẩm từ matcha. Điển hình thương hiệu Tea Drops đã cung cấp tất cả dụng cụ pha chế và nén trà thành hình đá viên, nhắm đến những người bận rộn vẫn trải nghiệm thưởng thức. Chính sự sáng tạo này đã giúp thương hiệu này thành công kêu gọi vốn trong tháng 5 vừa qua.

san-pham-matcha-sang-tao-cua-tea-drops

Sản phẩm matcha sáng tạo của Tea Drops

2. Tiềm năng tăng trưởng của matcha đến năm 2027

Báo cáo gần đây của Global Market Insights kỳ vọng giá trị thị trường matcha ​​sẽ vượt 5,5 tỷ USD vào năm 2027. Trong đó, yếu tố góp phần mạnh mẽ đến thị trường là công nghệ hấp. Tổng quy mô của chế phẩm bột trà xanh được chế biến từ công nghệ này dự kiến sẽ cán mốc 2 tỷ USD.

Hiện nay, công nghệ hấp đã trở thành một phần quan trọng trong quy trình sản xuất matcha và được áp dụng rộng rãi. Công nghệ này giúp matcha vẫn giữ được màu xanh  và hương vị nguyên bản của lá trà non, giúp tối ưu chi phí sản xuất và thúc đẩy khả năng tiêu thụ trên thị trường.

Ở mảng thực phẩm, các chế phẩm matcha đã vượt mốc 360 triệu USD vào năm 2020 (Global Market Insights). Đây là kết quả của sự phối hợp bột matcha trong đồ khô, thức uống và các sản phẩm đóng gói khác. Thị trường sản xuất và kinh doanh matcha đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu từ khắp thế giới như Shaanxi Dongyu Tea, Matcha Maiden, Vivid Vitality, Mizuba Tea, Aiya America, ITO EN Ltd,…

Xem thêm: Loạt thương hiệu lớn tập trung vào các dòng sản phẩm hương matcha

su-canh-tranh-tu-cac-thuong-hieu-giup-matcha-phat-trien-nhanh-chong

Sự cạnh tranh từ các thương hiệu giúp matcha phát triển nhanh chóng

3. Vì sao matcha ngày càng được ưa chuộng trên thị trường toàn cầu?

Sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm sức khỏe đã tạo bước đà cho thị trường matcha. Tương tự bột trà xanh nguyên chất, matcha rất giàu chất dinh dưỡng, chống oxy hoá EGCG, giúp người tiêu dùng thư giãn và tràn đầy năng lượng cho các hoạt động làm việc và vui chơi. 

Theo nghiên cứu, L-theanine và caffeine trong matcha có thể giúp cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung. Riêng L-theanine còn có tác dụng xoa dịu, giảm căng thẳng. Ngoài ra, bột matcha còn có thể làm tăng hiệu quả đốt cháy calo trong cơ thể, được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng để giảm cân.

Tuy nhiên, so với trà xanh, bột trà matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang giá trị dinh dưỡng cao hơn. Điều này cũng lý giải vì sao giá matcha dù cao hơn giá bột trà xanh nhưng lại rất có sức hấp dẫn với người tiêu dùng.

matcha-latte-tung-khuynh-dao-thi-truong-do-uong-nam-2020

Matcha latte từng khuynh đảo thị trường đồ uống năm 2020

Bên cạnh đó, những thay đổi của xã hội cũng góp phần tạo nên sức ảnh hưởng của matcha trên thị trường. Ví dụ, nhờ sự quảng bá tích cực của các blogger đến người tiêu dùng theo đuổi lối sống lành mạnh, matcha latte đã trở thành thức uống xu hướng năm 2020, thay thế vị trí của cà phê dalgona.

Đồng thời, tác dụng hỗ trợ giảm cân của matcha khiến loại trà này càng có sức hút đặc biệt đối với giới nữ. Khả năng kết hợp đa dạng của matcha trong bánh ngọt tráng miệng, món mặn và đồ uống cũng góp phần đẩy nhanh sức tiêu thụ của loại trà này.

Bên cạnh đó, yếu tố có thể chi phối đến sự lan tỏa của matcha chính là sự hiện diện của những công ty F&B và các đơn vị cung cấp bột trà xanh. Sự cạnh tranh giữa các công ty sản xuất và kinh doanh matcha cho thấy giá trị thị trường to lớn của sản phẩm này. Trong khi đó, các đơn vị cung cấp sẽ đảm bảo duy trì nguồn nguyên liệu chất lượng và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng matcha trên toàn cầu.

Xem thêm: Bột matcha và những insight thị trường có thể bạn chưa biết

matcha-la-huong-lieu-hua-hen-cua-tuong-lai

Matcha là hương liệu hứa hẹn của tương lai

Rõ ràng, sức hút của matcha đối với người dùng ngày càng mạnh mẽ và không hề thua kém bột trà xanh truyền thống. Do đó, việc matcha sẽ thống trị ngành công nghiệp trà là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai. Các doanh nghiệp cần một nơi đủ uy tín và đủ lực để cung cấp nguồn hương liệu tự nhiên, độc đáo, phục vụ ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Liên hệ với Win Flavor để được tư vấn chuyên sâu.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.