We are Online Market of organic fruits, vegetables, juices and dried fruits. Visit site for a complete list of exclusive we are stocking.

Usefull links

Contact us

Blog
Thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản nhân tạo

Hiểu đúng về chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thực phẩm tránh khỏi sự xâm nhập và gây hư hỏng của các loại vi khuẩn, đặc biệt là các sản phẩm đóng hợp. Tuy nhiên, khi nhắc đến việc sử dụng chất bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng thường đặt hoài nghi về mức độ an toàn của thực phẩm

Để đảm bảo chất bảo quản thực phẩm đang được sử dụng đúng cách, và không gây tác dụng phụ lên người dùng, doanh nghiệp F&B cần am hiểu về thành phần hoá học và liều lượng sử dụng phù hợp. Bài viết sau đây của MQ International sẽ giúp bạn hiểu đúng về chất bảo quản thực phẩm và cách sử dụng chúng trong chế biến. 

Chất bảo quản thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm đóng hộp

Chất bảo quản thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm đóng hộp

LIÊN HỆ VỚI MQ INTERNATIONAL NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM

1. Chất bảo quản thực phẩm là gì?

Chất bảo quản thực phẩm là tên gọi chung của các chất hóa học tự nhiên hay tổng hợp thường, được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, dược phẩm, các mẫu phẩm sinh học,… nhằm giúp chúng có thời gian sử dụng lâu hơn, làm chậm quá trình hư hỏng và ngăn chặn sự tác động từ môi trường như vi khuẩn hoặc nhiệt độ.

Chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn chặn sự tác động của các tác nhân bên ngoài

Chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn chặn sự tác động của các tác nhân bên ngoài

2. Các loại chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản được chia thành 2 loại chính: chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo. 

2.1. Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Các loại chất bảo quản thực phẩm tự nhiên là các nguyên vật liệu thông dụng mà chúng ta sử dụng hằng ngày như muối, đường, dầu ăn, rau kinh giới,… Các chất này giúp giữ thực phẩm không hư hỏng nhưng không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng bên trong Ngoài ra, các loại chất này cũng hiếm khi làm biến đổi màu hay trạng thái của thực phẩm.

Ưu điểm của chất bảo quản thực phẩm tự nhiên là khả năng tiêu diệt các vi sinh vật có hại bằng cách hấp thụ nước dư thừa và kìm hãm sự phát triển. Các nhóm chất này cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm.

Bên cạnh việc sử dụng nguyên vật liệu thông dụng kể trên, bạn còn có thể áp dụng các phương pháp bảo quản tự nhiên khác như lên men, làm lạnh, phơi khô,…

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sự ảnh hưởng đến mùi vị nguyên bản của thực phẩm. Thông thường, các thực phẩm bảo quản bằng muối sẽ có vị mặn nhất định, thực phẩm lên men sẽ có độ chua và thời gian bảo quản có giới hạn.

Muối được biết đến như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Muối được biết đến như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

2.2. Chất bảo quản thực phẩm nhân tạo

Chất bảo quản nhân tạo thường được sử dụng gồm có BHT, BHA, Sodium Nitrate, Sodium Benzoat, Kali Nitrate, Acid Benzoic (E210),…. Đây đều là các loại phụ gia có khả năng hạn chế tình trạng thay đổi tính chất, màu sắc, mùi vị của thực phẩm. Thông thường, chất bảo quản nhân tạo được thêm vào các loại thức ăn chế biến sẵn như đồ hộp, thức ăn đóng gói, các loại nước chấm, nước giải khát,…

Trong ngành F&B, các chuyên gia phân loại chất bảo quản thực phẩm nhân tạo thành các 3 nhóm chính, bao gồm:

 • Nhóm bị cấm: Bao gồm các chất có độ độc hại cao, có thể ngăn thực phẩm hư hỏng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 
 • Nhóm được cho phép sử dụng: Bao gồm các chất đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Nhóm thực phẩm: Bao gồm các chất có độ độc hại thấp, vẫn có thể sử dụng ở một liều lượng nhất định.

Thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản nhân tạo

Thực phẩm đóng hộp thường chứa chất bảo quản nhân tạo

Xem thêm: Giới hạn an toàn trong sử dụng chất bảo quản thực phẩm

3. Lưu ý khi sử dụng chất bảo quản thực phẩm

3.1 Quy định về sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách sử dụng chất bảo quản thực phẩm theo Điều 7, Chương III, Thông tư số 24/2019/TT-BYT.

LIÊN HỆ MQ INTERNATIONAL ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ VỀ CÁC CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG

3.2. Một số chất bảo quản thực phẩm không nên sử dụng

 • BHT và BHA (Chất chống oxy hóa)

BHT (Butylated Hydroxytoluene) và BHA (Butylated Hydroxyanisole) là 2 chất bảo quản thực phẩm bị cấm tại một số quốc gia bởi cả hai chất chống oxy hóa này có thể gây nên tình trạng tăng động ở trẻ. Ngoài ra, cũng làm tăng cao nguy cơ dị ứng, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh, khiến khối u và tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

 • Sodium Nitrate và Sodium Nitrite

Nitrate và Nitrite dễ gây nên hiện tượng co mạch, tăng huyết áp và tạo thành Nitrosamine gây ung thư. Do đó, 2 chất này không nằm trong danh mục các loại chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng.

Một số chất bảo quản đã bị cấm vì không đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng

Một số chất bảo quản đã bị cấm vì không đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng

 • Sodium Benzoate

Nếu tiếp xúc với Sodium Benzoate ở nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, con người có thể bị dị ứng, phát ban, hen suyễn, đau bụng, tiêu chảy, tụt huyết áp. Nghiêm trọng hơn, chất bảo quản thực phẩm Sodium Benzoate sau khi phản ứng với Axit Ascorbic còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp. 

 • SO2

SO2 có khả năng chống mốc và giảm thiểu vết màu nâu trên vỏ của rau củ quả tươi nên được nhiều nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm sử dụng. Tuy nhiên, cũng như Sodium Benzoate, SO2 sẽ khiến cơ thể người tiếp xúc dị ứng và tăng tần suất hen phế quản ở người mắc bệnh hen.

 • Carbon Monoxide (CO)

CO là một chất bảo quản thực phẩm thường được sử dụng để ức chế sự phát triển của các vi sinh vật cũng như giúp thực phẩm có màu sắc tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng CO ở nồng độ vượt mức cho phép, người dùng sẽ dễ gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt,… do CO tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người.

TÌM HIỂU HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM AN TOÀN CỦA MQ INTERNATIONAL TẠI ĐÂY

Với kiến thức từ bài viết trên, MQ International hy vọng đã giúp doanh nghiệp F&B có thể hiểu rõ hơn về các quy định trong việc sử dụng chất bảo quản thực phẩm. Từ đó, có thể cung cấp các loại thực phẩm thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. 

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

5/5 - (2 votes)
 • Theo dõi bản tin của chúng tôi

  • error: Content is protected !!