Thị trường bánh ngọt là thị trường ngách có tiềm năng phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Với ưu thế cạnh tranh là quốc gia có tỷ lệ dân số trẻ cao nên lượng tiêu thụ bánh ngọt ở nước ta vẫn khá triển vọng. Tiềm năng tiêu thụ bánh ngọt được dự báo sẽ tăng lên 40.000 tỷ đồng trong năm 2018.

Hiện nay, ngành bánh ngọt đang phải đối đầu với nhiều sự cạnh tranh khốc liệt giữa nhiều “ông lớn” như Kinh Đô, ACB Bakery, Sweet Home,…Trong đó khách hàng thường quan tâm đến thương hiệu và hương vị của món bánh ngọt như hương vanilla, hương socola, hương dâu,…

hương vanilla

Bánh ngọt hương vanilla hấp dẫn

Thị trường bánh ngọt Việt Nam gặp nhiều “đối thủ nặng ký”?

Thị trường bánh ngọt Việt Nam mặc dù được đánh giá là có mức độ tăng trưởng nhanh nhưng lại gặp phải nhiều thách thức khi chưa tìm được hướng đi rõ ràng. Nhiều thương hiệu bánh ngọt nội địa phải đối mặt với sức cạnh tranh từ các thương hiệu ngoại nhập như Tous Les Jour, Paris Baguette, BreadTalk,… Xu hướng của người tiêu dùng lại chuộng “hàng ngoại” hơn thương hiệu trong nước khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận khách hàng.

Phân khách hàng của thị trường bánh ngọt chủ yếu vẫn là giới trẻ. Vì đây là đối tượng yêu thích hương vị ngọt ngào của món bánh như hương vanilla, hương socola, hương bạc hà,…Lợi thế cạnh tranh đến từ nguồn nguyên hương liệu đầu vào giúp đem lại ấn tượng đặc biệt cho khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp nên chú trọng vào hương liệu tự nhiên cao cấp để đem lại giá trị hấp dẫn riêng biệt cho thương hiệu của mình so với đối thủ.

Sự thay đổi đến từ những điều đơn giản

Hầu hết các thương hiệu bánh ngọt đều chú trọng kỹ lưỡng từ khâu sản xuất đến khâu bán hàng ra thị trường. Đặc biệt nguyên liệu thô chiếm đến 70% giá trị của thành phẩm nên quá trình tìm kiếm nguyên liệu đóng vai trò quan trọng đến chất lượng sản phẩm.

Đối với các món bánh ngọt, điều khách hàng quan tâm đến là mùi vị của món bánh có đáp ứng được khẩu vị của hay không. Từ những hương liệu tự nhiên cao cấp như hương vanilla, hương cam,  hương socola,… sẽ đem đến mùi hương độc quyền cho thương hiệu bánh ngọt.

hương vanilla

Thị trường bánh ngọt với tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Thị trường bánh ngọt sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo với sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Những chiếc bánh ngọt khi đưa ra thị trường phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về hương vị, thiết kế và giá cả. Đặc biệt là hương vị của món bánh như hương vanilla, hương socola, hương trà xanh,… sẽ khơi gợi vị giác nhằm gây ấn tượng với khách hàng.