Xu hướng sống lành mạnh chính thúc đẩy sự “lên ngôi” của thực phẩm chức năng trên thị trường F&B năm 2021. Đặc biệt, đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng hiện nay đã không còn giới hạn trong phạm vi nhân khẩu học nhất định. Điều này sẽ thúc đẩy sự cải tiến trong việc sản xuất nhiều hương liệu mới và cung cấp những giải pháp dinh dưỡng chất lượng hơn, đáp ứng với nhu cầu mới của người tiêu dùng. Trong đó, các hương vị tự nhiên với công dụng tích cực cho sức khỏe như hương trà xanh, việt quất, dừa… được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng của năm 2021.

Hương vị xu hướng trong thực phẩm chức năng thay đổi theo đặc điểm của khách hàng mục tiêu

Hương vị xu hướng trong thực phẩm chức năng thay đổi theo đặc điểm của khách hàng mục tiêu

1. Đặc điểm nhân khẩu học của người dùng thực phẩm chức năng đang thay đổi

Kết quả nghiên cứu gần đây từ Lightspeed/Mintel cho thấy, 70% người tiêu dùng hiện nay đang sử dụng thực phẩm chức năng. Trong thị trường “khổng lồ” này, khách hàng mục tiêu lẫn tiềm năng đều có sự thay đổi.

1.1. Người tiêu dùng cao tuổi chiếm ưu thế

Người tiêu dùng độ tuổi dưới 55 đang chiếm ưu thế khi sớm có nhận thức về sức khỏe và thường xuyên sử dụng nhiều loại thực phẩm có lợi hơn so với các nhóm người dùng khác. Theo đó, có đến 4/10 người thuộc nhóm tuổi này tiêu thụ các thực phẩm có ít nhất 3 công dụng tích cực và con số này ở Baby Boomer chỉ rơi vào khoảng 21%.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, Millennial và Gen Z mới là khách hàng tiềm năng của thực phẩm chức năng bởi hai nhóm này sẽ chiếm 41% dân số vào năm 2025. Bên cạnh đó, những người tiêu dùng trong độ tuổi Millennial và Gen Z dành sự quan tâm lớn cho chế độ ăn uống khoa học và cải thiện sức khỏe tinh thần – thể chất.

Điều bất ngờ hơn là thị phần của người tiêu dùng thuộc độ tuổi trên 65 đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Do đó, doanh nghiệp có thể đặt niềm tin vào cơ hội phát triển thị trường đối với các khách hàng lớn tuổi. Thế nhưng, vì đặc tính chậm tiếp nhận thông tin mới của nhóm này, bạn cần chú trọng về sự hiển thị của các thông tin dễ hiểu trên bao bì.

Xem thêm: Baby Boomer và Millennial – Khoảng cách thế hệ tạo nên sự khác biệt trong insight về thực phẩm lành mạnh

Nhóm tuổi trên 65 là lượng khách hàng tiềm năng của thực phẩm chức năng

Nhóm tuổi trên 65 là lượng khách hàng tiềm năng của thực phẩm chức năng

1.2. Người tiêu dùng đang quan tâm đến vấn đề gì?

Bên cạnh đó, hơn 50% người tiêu dùng, đặc biệt là những người trong độ tuổi 18 – 34 tuổi hay những gia đình có con nhỏ cực kỳ lo lắng về tình trạng cạn kiệt năng lượng vì khối công việc ngày càng dày đặc như hiện nay (theo Health Focus 2019). Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi yếu tố “cung cấp năng lượng” giữ vị trí đầu tiên khi nhắc đến các lý do người tiêu dùng tìm đến thực phẩm chức năng, theo sau lần lượt là functional (có tác dụng tích cực), chống oxy hóa và lợi khuẩn.

Song song đó, một số công dụng khác như chống viêm hay hỗ trợ tiêu hóa là mối quan tâm mới mà các nhà sản xuất cần tiếp cận để cho ra đời những sản phẩm chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này được phản ánh qua những con số khi có đến 55% người tiêu dùng tin rằng thực phẩm chức năng làm từ công thức truyền thống với thành phần tự nhiên sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời, 50% người dùng có xu hướng quan tâm và tìm hiểu các sản phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột.

Xem thêm: Hương vị trong thực phẩm chức năng – Các hương vị mùa lễ hội chiếm sóng

Các yếu tố đang được quan tâm khi nhắc đến việc sử dụng thực phẩm chức năng

Các yếu tố đang được quan tâm khi nhắc đến việc sử dụng thực phẩm chức năng

2. Những hương vị nào sẽ chiếm ưu thế?

Cùng với sự dịch chuyển trong đặc điểm nhân khẩu học, các hương vị xu hướng của thực phẩm chức năng cũng thay đổi trong năm 2021. Theo đó, các dòng hương từ châu Á như hương trà xanh, hương dừa và gia vị đang chứng tỏ “sức nóng” của mình khi xuất hiện ngày càng nhiều trong các công thức sản phẩm mới.

2.1. Hương nghệ

Hoạt chất Curcumin trong nghệ đã được các nhà nghiên cứu thực phẩm khẳng định đây là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất trong củ nghệ còn giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch và dạ dày. Do đó, theo Herbalgram Issue 123, nghệ nằm trong top 3 các chất bổ sung thảo dược bán chạy nhất trên kênh truyền thông đại chúng và các kênh bán các sản phẩm tự nhiên.

Nghệ có tác dụng cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

Nghệ có tác dụng cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

2.2. Hương trà xanh

Với thành phần chứa caffeine và L-theanine, các sản phẩm chứa hương trà xanh có tác dụng thức tỉnh tinh thần và cải thiện chức năng não. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra EGCG (Epigallocatechin Gallate) – hợp chất được tìm thấy nhiều nhất trong trà xanh có khả năng giảm viêm sưng, hỗ trợ cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Xem thêm: Tác dụng phụ từ hương trà xanh không phải nhà sản xuất nào cũng biết

Trà xanh thường có mặt trong các sản phẩm hỗ trợ giảm cân và giảm stress

Trà xanh thường có mặt trong các sản phẩm hỗ trợ giảm cân và giảm stress

2.3. Hương dừa

Xu hướng đồ uống chức năng từ hương dừa ngày một gia tăng khi đây là nguồn năng lượng được người tiêu dùng thế hệ Gen Z và Millennials yêu thích. Đây là đối tượng khách hàng mà các nhà sản xuất cần nhắm tới khi nhóm này sẽ chiếm 41% dân số trong vòng 4 năm tới (Food Business News). Đặc biệt, dầu dừa đang được 23% người tiêu dùng tìm kiếm để cải thiện hệ tiêu hóa và cải thiện trực tiếp các chức năng trí não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Dừa sẽ là nguyên liệu tiềm năng của các sản phẩm thực phẩm chức năng tự nhiên

Dừa sẽ là nguyên liệu tiềm năng của các sản phẩm thực phẩm chức năng tự nhiên

2.4. Hương việt quất

Cùng với hương trà xanh và hương dừa, các thương hiệu nên chú ý đến loại quả mọng giàu dưỡng chất này vì thành phần ít calo và chất béo, nhưng lại là nguồn lượng chất xơ tốt dồi dào. Hơn nữa, việt quất có khả năng chống oxy hóa hàng đầu, ngăn chặn quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho tế bào. Ngoài ra, đây còn là nguồn chất kích thích sự nhạy insulin của các đối tượng thừa cân, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Firmenich công bố việt quất là hương vị của năm 2020

Việt quất được mệnh danh là “vua của thực phẩm chống oxy hóa”

Việt quất được mệnh danh là “vua của thực phẩm chống oxy hóa”

2.5. Hương tỏi đen

Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men tỏi trắng nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm bằng phản ứng Maillard.Với thành phần chứa S-allyl-L-cysteine cao gấp 4 – 5 lần, tỏi đen có công dụng mạnh hơn so với tỏi trắng thông thường. Bên cạnh đó, tỏi đen có tác dụng chữa các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt, dịch trong tỏi đen có khả năng kháng các tế bào khối u và giảm di căn các tế bào ung thư ác tính.

Tỏi đen sẽ là xu hướng mới của thực phẩm chức năng năm 2021

Tỏi đen sẽ là xu hướng mới của thực phẩm chức năng năm 2021

Xu hướng tiêu dùng không bao giờ đứng yên, đặc biệt là với ngành thực phẩm chức năng bởi nhu cầu của khách hàng lẫn thị trường liên tục chuyển động. Với sự tác động từ Covid-19, thị trường thực phẩm chức năng của năm 2021 không còn bị “độc chiếm” bởi các sản phẩm nhân tạo. Theo đó, khi vấn để sức khỏe được quan tâm hơn bao giờ hết thì sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như hương trà xanh, hương việt quất, hương tỏi đen… sẽ vẫn được ưa chuộng trong tương lai.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.