Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Tập đoàn Euromonitor, Việt Nam là thị trường đứng thứ 3 về hoạt động kinh doanh dịch vụ thực phẩm đồ uống tại khu vực ASEAN. Hiện nay, thị trường F&B Việt Nam 2019 vô cùng “nóng”,  các doanh nghiệp làm thế nào để có thể cạnh tranh trong miếng bánh khổng lồ ngành F&B này? Từ đó thấy được tầm quan trọng trong việc tạo được sự khác biệt của các doanh nghiệp trên thị trường ngày nay.

thị trường F&B Việt Nam 2019

Các doanh nghiệp cần có hướng đi khác biệt trước thị trường F&B đầy tính cạnh tranh

1. Toàn cảnh thị trường F&B Việt Nam 2023

Dựa trên các nghiên cứu ngành Thực phẩm – Đồ uống Việt Nam của Vietnam Report năm 2018, ngành F&B hiện chiếm khoảng 15% GDP và dự đoán đang có xu hướng tăng lên.

Và  xu hướng F&B Việt Nam 2019 dự đoán sẽ tiếp tục là những thương vụ M&A đình đám và sự du nhập của các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần tạo nên một môi trường kinh doanh F&B đầy tính hấp dẫn và sôi động hơn bao giờ hết.

thị trường F&B Việt Nam 2019

Năm 2023 sẽ là năm đầy biến động với các thương vụ M&A và đầu tư nước ngoài

2. Kinh doanh F&B hiệu quả ở Việt Nam cần những yếu tố nào?

Ngành F&B là một thương trường khổng lồ, đa dạng các loại hình kinh doanh. Để làm chủ được “cuộc chơi lớn” thì các nhà kinh doanh F&B cần lưu ý những yếu tố sau:

-Yếu tố kỹ thuật công nghệ : tập trung việc đổi mới công nghệ phục vụ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh.

-Các yếu tố văn hoá xã hội : là các yếu tố tác động đến thói quen tiêu dùng, tâm lý, thị hiếu khách hàng cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp lựa chọn các phương thức kinh doanh cho phù hợp .

-Điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng : Điều kiện tự nhiên bao gồm các  yếu tố: Khí hậu, thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất, dự trữ, bảo quản hàng hoá. Về cơ sở hạ tầng, cần tập trung đầu tư, tận dụng, khai thác hiệu quả nhằm mang lại những lợi thế khi kinh doanh F&B.

-Yếu tố khách hàng : Khách hàng là nhân tố then chốt trong hoạt động kinh doanh. Mỗi nhóm khách hàng có một đặc trưng riêng phản ánh quá trình mua sắm của họ. Do đó,  doanh nghiệp phải có chính sách đáp ứng nhu cầu từng nhóm cho phù hợp.

-Đối thủ cạnh tranh : Đối thủ cạnh tranh có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Cạnh tranh giúp doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện và phát triển để phục vụ khách hàng theo cách hoàn hảo nhất.

Nguồn cung ứng : Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh doanh nghiệp. Cụ thể là  trong việc thực hiện hợp đồng cung ứng, độ tin cậy về chất lượng hàng hoá, giá cả, thời gian, địa điểm theo yêu cầu,…

Đối tác: Việc liên kết thương hiệu còn giúp cho khách hàng tự tin hơn khi thử sản phẩm của bạn, giúp tăng nhận diện thương hiệu và doanh số cho nhà hàng.

thị trường F&B Việt Nam 2019

Kinh doanh F&B  hiệu quả cần phải nhanh nhạy với thị trường và nguồn lực 

3. Sự khác biệt tạo nên dấu ấn riêng cho thương hiệu

Bên cạnh những yếu tố khách quan vừa kể trên thì sự khác biệt chính là yếu tố giúp doanh nghiệp gây ấn tượng với người tiêu dùng. USP (Unique Selling Point) là chìa khóa giúp doanh nghiệp khác biệt giữa hàng ngàn đối thủ khác.

thị trường F&B Việt Nam 2019

Sự khác biệt tạo ra giá trị độc nhất với những món ăn mà bạn kinh doanh

Như vậy, để tạo sự khác biệt USP trong kinh doanh ngành F&B đòi hỏi việc món ăn/đồ uống của bạn phải nổi bật hơn hẳn đối thủ về hương vị, về chất lượng nguyên liệu, hương liệu thực phẩm, về độ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, về thẩm mỹ,… Tất cả các yếu tố này phải được kết hợp hài hòa tạo nên đặc trưng, gây ấn tượng và tăng sự ghi nhớ về sản phẩm trong tâm trí cho người tiêu dùng.

thị trường F&B Việt Nam 2019

Nguồn nguyên liệu độc quyền và an toàn nhất giúp khách hàng ấn tượng với thương hiệu

Bài viết trên vừa chia sẻ về sự phát triển của thị trường F&B Việt Nam 2019 và những yếu tố then chốt cho việc kinh doanh hiệu quả ngành F&B. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc. MQ International – công ty cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong hành trình tạo ra sự khác biệt trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt như ngày nay.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq

Địa chỉ: – HO: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

              – RO-R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, TP Dĩ An, Bình Dương

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ

Những xu hướng F&B được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2019