Chuỗi cà phê nổi tiếng nhất thế giới – Starbucks, vừa bổ sung 2 loại thức uống mới vào thực đơn tại thị trường Mỹ và châu Âu. Bộ đôi dòng sản phẩm mới này đều không sử dụng sữa có nguồn gốc từ động vật, mà thay vào đó là các hương sữa được chiết xuất từ dừa. Đây cũng xu hướng ngành F&B được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm tiếp theo khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn những loại thức ứng tốt cho sức khỏe và ít gây hại cho môi trường.

hương sữa

Hai thức uống mới của Starbucks sử dụng hương sữa dừa thay cho sữa bò

1. Có gì trong bộ đôi sản phẩm mới nhất của Starbucks

Ra mắt vào dịp mùa xuân 2020, bộ đôi Iced Pineapple Matcha và Iced Golden Ginger được lấy cảm hứng từ bãi biển Venice và mặt trời tại California. Nổi bật với hương sữa thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa. Món đầu tiên được tạo ra bởi sự pha trộn giữa các hương vị của dứa, gừng và chủ đạo là matcha và nước cốt dừa. Sau cùng được lắc lên cùng với đá. Món thứ hai cũng tương tự khi sử dụng gừng, dứa và nghệ sau đó trộn với nước cốt dừa và đá. Cả hai đều mang hương vị mới lại, độc đáo và hơi hướng nhiệt đới.

2. Vì sao Starbuck chọn hương sữa dừa cho sản phẩm mới

Xu hướng thuần chay

Đây không phải lần đầu tiên Starbucks sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật trong thực đơn của mình. Chuỗi cà phê này đã tử nghiệm từ năm 2015, họ cũng đã sử dụng các loại hương sữa thực phẩm có nguồn gốc hạnh nhân hay yến mạch trong món uống của mình. Các món latte sử dụng sữa hạnh nhân của Starbucks nhận được nhiều sự hưởng ứng nhiệt liệt tại Châu Âu. Sự hiện diện của các thực phẩm này cũng chính là dấu hiệu thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

hương sữa

Sữa từ dừa đã được sử dụng rộng rãi trong ngành F&B

Trong 4 năm trở lại đây, đã có hàng loạt công ty sản xuất sữa bò nộp đơn xin phá sản tại Mỹ. Doanh số sữa bò chỉ còn ở mức 12 tỷ đô la/1 năm, giảm 20% kể từ năm 2015 – theo dữ liệu của Nielsen. Sự sụt giảm này là minh chứng cho xu hướng dịch chuyển sang sử dụng thực phẩm thuần chay của người tiêu dùng, họ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm thay thế động vật, không chỉ ở lĩnh vực đồ uống, mà nó đã lan rộng khắp toàn ngành F&B.

Lý do lớn nhất để giải thích cho sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng này là tác động tiêu cực mà ngành chăn nuôi và chế biến động vật đang gây ra cho môi trường. Hàng năm, ngành này thải ra lượng CO2 tương đương với lượng khí thải từ các phương tiện giao thông. Đây cũng là tác nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Những người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường đã chọn các hạn chế tối đa sử dụng loại thực phẩm này.

hương sữa

Xu hướng thuần chay góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Starbucks là một trong những thương hiệu đi đầu trong trào lưu sử dụng hương sữa thực vật để thay thế cho sữa bò. Theo cam kết của CEO Starbucks – Kevin Johnson, đến năm 2030, thương hiệu này sẽ đạt được mục tiêu phát triển bền vững bằng cách cắt giảm sử dụng các sản phẩm từ động vật và đa dạng các món uống thuần chay có trong thực đơn hiện nay.

Phù hợp với insight người tiêu dùng

Bên cạnh xu hướng thuần chay,  hành vi lựa chọn thực phẩm thay đổi còn bắt nguồn từ yếu tố ý thức sức khỏe. Trong năm 2020, người tiêu dùng sẽ đặt các yếu tố về thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe lên hàng đầu. Chế độ ăn kiêng và chế độ giảm cân nhanh sẽ nhận được ít sự quan tâm hơn các khái niệm ăn uống bền vững. Người tiêu dùng sẽ xem xét các khía cạnh dinh dưỡng có trong món ăn như hàm lượng calories, chất béo, lượng đường trước lựa chọn chúng.

hương sữa

Thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe ngày càng được quan tâm

Thế hệ người tiêu dùng millennials (sinh từ năm 1981 – 1996) có xu hướng xem trọng sức khỏe hơn là các chỉ số cân nặng. Một cuộc khảo sát về thực phẩm và sức khỏe năm 2019 của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế IFIC, chỉ ra rằng 49% những người  độ tuổi  18-34 đã quen thuộc với các khái niệm ăn uống lành mạnh và đang áp dụng nó vào cuộc sống, trong khi chỉ có 27% người tiêu dùng trên 50 tuổi lần đầu được biết đến.

Hương sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch có khả năng cung cấp nguồn dinh dưỡng tương tự như sữa bò nhưng thành phần lại ít chứa chất béo và cholesterol hơn. Chúng đồng thời cũng phù hợp với những người có hệ tiêu hóa chậm. Về công năng, sữa thực vật có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật mà không chứa các tác nhân gây hại cho cơ thể. Do đó, nhóm thực phẩm này được xem như một sự cải cách trong nguồn dinh dưỡng thiết yếu hằng ngày  và phù hợp với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh.

hương sữa

Sữa thực vật trong tương lai sẽ trở thành nhu yếu phẩm của nhiều gia đình

Sự ra mắt những loại thức uống thuần chay mới và sử dụng hương sữa thực vật thay thế cho sữa bò truyền thông đã phản ánh rõ nét làn sóng dịch chuyển của người tiêu dùng trong những năm tiếp theo. Theo đó, xu hướng ưa chuộng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tốt cho sức khỏe sẽ lên ngôi. Để bắt kịp làn sóng tiêu dùng này, các doanh nghiệp F&B hiện đại nên có sự thay đổi trong kế hoạch R&D ngay từ hôm nay.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq

Địa chỉ: – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

              – 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, TP Dĩ An, Bình Dương

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ