Ứng dụng bột hương thịt trong kinh doanh ẩm thực và nấu nướng tại gia nhằm hạn chế mức đạm động vật tiêu thụ hiện đang là một trong những giải pháp tạo hương vị cho món mặn phổ biến nhất trên thị trường F&B hiện nay. Theo kết quả nhiều báo cáo thị trường được công bố gần đây, tính đến năm 2025, các loại phụ gia tự nhiên, trong đó có hương thịt, sẽ đạt mức tiêu thụ lớn. Vậy, thị trường này đang phát triển như thế nào?

Các sản phẩm bột hương thịt được ứng dụng nhiều trong chế biến và tiêu dùng hằng ngày

Các sản phẩm bột hương thịt được ứng dụng nhiều trong chế biến và tiêu dùng hằng ngày

1. Thói quen và nhu cầu ăn uống thực phẩm có hương thịt

Theo dữ liệu được công bố trong báo cáo “Xu hướng Thịt và Gia cầm Toàn cầu”, lượng tiêu thụ thịt trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1,4% mỗi năm cho đến 2023. Trong đó, thịt lợn và gia cầm có lượng tiêu thụ cao, do giá trung bình cho các loại thịt này thấp hơn đáng kể so với thịt bò và các nguyên liệu thực phẩm khác. Thậm chí, ngay cả khi giá thịt đắt hơn so với rau củ, người tiêu dùng vẫn có xu hướng lựa chọn chúng để thưởng thức hằng tuần – ông David Sprinkle, giám đốc nghiên cứu của Packaged Fact nhận xét.

Có thể thấy, thịt (kể cả thịt trắng và đỏ) cũng có một sức hút khó cưỡng đối với thực khách. Đây là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong bữa ăn và có hương vị đặc biệt với nhiều cách chế biến đa dạng nên dễ gây “nghiện”.

Thịt sau được chế biến sẽ có được mùi vị đặc biệt - chính hương vị này tạo cảm giác thèm ăn cho thực khách

Thịt sau được chế biến sẽ có được mùi vị đặc biệt – chính hương vị này tạo cảm giác thèm ăn cho thực khách

Hương thịt thật sự không phải xuất phát từ thịt, mà chủ yếu do quá trình thay đổi các hợp chất và axit bên trong, trải qua quy trình làm chín, nấu nướng mới đạt được mùi thơm thu hút. Cũng có thể hiểu, yếu tố khiến thực khách hài lòng với bữa ăn có thịt hơn là bởi hương vị này.

Tuy nhiên, nguồn đạm từ động vật đang dần được thay thế bởi các loại protein thực vật tốt hơn. Xu hướng này phù hợp với lối sống lành mạnh, ăn sạch mà nhiều người đang theo đuổi. Từ đó, xuất hiện một vấn đề là các bữa ăn dần kém thu hút, bắt vị. Các sản phẩm gia vị tự nhiên, an toàn cho sức khỏe đã được ra đời và trong đó, bột hương thịt được quan tâm và ưa chuộng hơn cả.

Thịt trở thành một trong những nguồn cung cấp đạm quan trọng và được ưu tiên lựa chọn

Thịt trở thành một trong những nguồn cung cấp đạm quan trọng và được ưu tiên lựa chọn

2. Ngành công nghiệp khai thác hương thịt tự nhiên phục vụ trong bữa ăn

Thị trường chất phụ gia phát triển mạnh trong thời gian tới

Thị trường phụ gia thực phẩm dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,34%, đạt 50.326 tỷ USD vào năm 2025. Phụ gia thực phẩm, trong đó bao gồm các gia vị tạo mùi thịt đang được sử dụng ngày càng nhiều vì chúng cần thiết để duy trì độ thơm ngon cũng như bảo quản thực phẩm tốt hơn. Kết cấu và hương vị của các sản phẩm bột hương tự nhiên được sử dụng tăng thêm hương vị riêng biệt cho các món ăn thêm ấn tượng.

Việc sử dụng một loạt các chất phụ gia thực phẩm trong nhiều ứng dụng như bánh kẹo, đồ ngọt và các bữa ăn được quan tâm bởi chính người tiêu dùng, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng tại các cơ sở sản xuất, công nghiệp thực phẩm. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn dự báo là vô cùng cao.

Xúc xích là một trong những thực phẩm kết hợp hương thịt tự nhiên nhằm tăng mùi vị và kết cấu

Xúc xích là một trong những thực phẩm kết hợp hương thịt tự nhiên nhằm tăng mùi vị và kết cấu

Phát triển sản phẩm bột hương thịt tự nhiên

Đối với các sản phẩm bột hương thịt – đây chính là giải pháp tăng thêm hương vị trong các bữa ăn cũng như hạn chế việc sử dụng đạm động vật trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Người tiêu dùng dần ý thức tốt hơn về phụ gia cũng như các gia vị bổ sung mùi hương tự nhiên cho món ăn. Bản thân họ cũng thoải mái hơn trong việc mua sắm và tiêu thụ các loại gia vị bổ sung này.

Theo nghiên cứu từ báo cáo “Dự báo thị trường phụ gia thực phẩm từ năm 2020 đến năm 2025”, các cá nhân chi tiêu cho các sản phẩm cao cấp và các sản phẩm có thêm dinh dưỡng và lợi ích bổ sung cho một cuộc sống lành mạnh hơn. Cũng theo báo cáo này, các phụ gia tự nhiên được ưa chuộng bởi thành phần cấu trúc bên trong không pha trộn nhiều chất hóa học.

Bột hương thịt tẩm ướp và sử dụng bên trên các món ăn giúp chúng ngon miệng hơn

Bột hương thịt tẩm ướp và sử dụng bên trên các món ăn giúp chúng ngon miệng hơn

Từ đó, các công ty sản xuất phụ gia, đặc biệt là gia vị bột hương thịt tập trung phát triển sản phẩm theo đúng yêu cầu và có thể thay thế các thực phẩm thịt cụ thể để mang lại dinh dưỡng và giá trị mùi hương cao. Điển hình trong quy trình sản xuất của MQ International, hương thịt được chiết xuất từ các loại thịt nguyên chất, tươi mới, xử lý công nghệ cao để giữ được cấu trúc hương đầy đặn, tự nhiên.

Những sản phẩm sử dụng hương thịt đã có mặt trên thị trường thế giới và Việt Nam được ứng dụng trong các thực phẩm xúc xích, đồ hộp, gia vị nêm hay tẩm ướp món ăn. Có thể kể đến những cái tên phổ biến tại nước ta như Vissan, Masan, Cp, các sản phẩm chay của Âu Lạc, Các gói tẩm ướp hoàn chỉnh của Barona, Knorr, Ajinomoto, Cholimex… Với mùi vị đặc trưng và chiết xuất tự nhiên, các sản phẩm bột hương thịt có thể thay thế tốt phần đạm động vật trong thực đơn ăn uống, mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất và dinh dưỡng cần thiết.

Với những dấu hiệu tích cực từ thị trường phụ gia thực phẩm nói chung và ngách hương thịt tự nhiên nói riêng, các doanh nghiệp F&B có thể mạnh dạn đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm này trong thời gian tới. Bằng cách ứng dụng những xu hướng F&B mới, bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.