Dù là một quốc gia chống dịch hiệu quả nhưng Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Trong đó, ngành xuất khẩu trà và bột trà đen đang đối mặt với những sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng và kim ngạch, do các thị trường tiêu thụ lớn nhất vẫn đang phải chống chọi với dịch bệnh.

Xem thêm:

 Xuất khẩu trà những tháng đầu năm 2020 đang chứng kiến sự sụt giảm về sản lượng lẫn kim ngạch

Xuất khẩu trà những tháng đầu năm 2020 đang chứng kiến sự sụt giảm về sản lượng lẫn kim ngạch

1. Xuất khẩu trà giảm mạnh về sản lượng và giá trị trong quý I

Theo số liệu từ cục xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, xuất khẩu trà của Việt Nam trong tháng 3/2020 đạt 9.200 tấn, với tổng kim ngạch đạt mức 13,1 triệu USD, tăng 0,06% về lượng, nhưng giảm 20,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Bình quân ước tính giá xuất khẩu chỉ đạt mức 1.413 USD/tấn, giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Sản lượng xuất khẩu lũy kế 3 tháng đầu năm 2020 đạt mức 26.000 tấn, tương đương trị giá 37 triệu USD, giảm 2,5% về lượng và giảm 19,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Năm thị trường nhập khẩu trà chính hiện nay là Trung Quốc, Nga, Đài Loan, Pakistan và Afghanistan. Mặt hàng trà chế biến xuất khẩu chủ yếu là: trà xanh, trà đen, bột trà đen, trà ô long và trà lên men.

Trà xanh, trà đen, bột trà đen vẫn là những mặt hàng trà chế biến xuất khẩu chủ lực

Trà xanh, trà đen, bột trà đen vẫn là những mặt hàng trà chế biến xuất khẩu chủ lực

Đáng chú ý, Trung Quốc giảm mạnh thị phần trong tổng sản lượng xuất khẩu trà của Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm 2020, tổng xuất khẩu trà của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 364 tấn, tương đương trị giá 427.000 USD, giảm hơn 54% về sản lượng và giảm 87,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm này là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tháng 3 là thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ khiến các thị trường nhập khẩu trà chủ lực rơi vào giai đoạn cấm di chuyển, phong tỏa và giãn cách xã hội. Dẫn đến vụ mùa của các quốc gia xuất khẩu trà bị ảnh hưởng, các lô hàng bị trì hoãn.

Tại thị trường trong nước, giá trà cũng có xu hướng biến động giảm. Cụ thể, tại Thái Nguyên, giá trà cành chất lượng cao giảm 10.000 đồng/kg xuống còn 220.000 đồng/kg, trà xanh búp khô giảm 5.000 đồng/kg còn 100.000 đồng/kg, trà xanh búp khô (đã sơ chế loại 1) giảm 10.000 đồng /kg còn 130.000 đồng/kg.

 Tình trạng dư cung do giảm xuất khẩu khiến cho giá trà thị trường trong nước có xu hướng biến động giảm

Tình trạng dư cung do giảm xuất khẩu khiến cho giá trà thị trường trong nước có xu hướng biến động giảm

Sự sụt giảm về sản lượng xuất khẩu trà cũng xảy ra tương tự ở các quốc gia cung ứng trà lớn trên thế giới. Sản lượng trà tại Trung Quốc năm 2020 giảm mạnh do thời tiết tháng 3/2020 vẫn còn lạnh. Trong khi xuất khẩu trà của Ấn Độ và Sri Lanka, bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu lao động trong mùa dịch Covid-19.

2. Xuất khẩu trà dự báo tiếp tục giảm mạnh trong quý II/2020

Tính đến cuối tháng 4 năm 2020, sản lượng xuất khẩu trà của Việt Nam vẫn không khả quan khi sản lượng chỉ đạt mức 8000 tấn, trị giá 13 triệu USD, giảm 13% về sản lượng và 0,7% về giá trị so với tháng 3. Mặc dù sụt giảm về sản lượng nhưng giá trà xuất khẩu đã có chuyển biến tăng lên. Tại thị trường tiêu thụ lớn nhất – Đài Loan, tổng sản lượng xuất khẩu trong 5 tháng đầu 2020 đã sụt giảm 11% tổng kim ngạch khi so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng xuất khẩu trà có thể tiếp tục giảm trong quý II

Sản lượng xuất khẩu trà có thể tiếp tục giảm trong quý II

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều thị trường nhập khẩu trà lớn của nước ta vẫn chưa kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và vẫn đang trong trạng thái gián đoạn thương mại. Dẫn đến các hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước khác vẫn đang trong giai đoạn trì trệ. Do đó, dự báo xuất khẩu trà của Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh trong quý 2/2020 và có thể thấp hơn về sản lượng so với quý I.

Các doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu trà tại Việt Nam cần tìm cách để kích cầu tiêu dùng trong nước như phát triển các món uống mới từ trà, tìm phương pháp chế biến mới, khai thác giá trị sức khỏe đặc biệt mà trà mang lại,… Đồng thời doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho việc cũng như lưu trữ và bảo quản lượng hàng tồn kho. Bên cạnh đó, đây là dịp để các công ty bán bột trà đen thu mua để dự trữ hàng tồn kho.

 Thị trường thức uống từ trà luôn chào đón những sáng tạo mới trong hương liệu và mùi vị

Thị trường thức uống từ trà luôn chào đón những sáng tạo mới trong hương liệu và mùi vị

Thị trường xuất khẩu trà của Việt Nam nhiều năm qua vẫn luôn sôi động và mang lại nguồn thu lớn. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 đã tác động tiêu cực lên sản lượng và giá trị xuất khẩu trà trong quý I và quý II năm 2020. Với tình hình chống dịch đang dần trở nên khả quan, thị trường xuất khẩu trà xanh, bột trà đen, trà lên men được hy vọng sẽ hồi phục trong quý III.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.