Ngày nay, thị trường hương liệu thực phẩm càng chú trọng chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, các thương hiệu cao cấp nước ngoài hoặc chứng nhận hữu cơ sẽ chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Các công ty nhập khẩu hương liệu tự nhiên phổ biến như công ty bán hương sầu riêng, vani, cam, dâu…. nội địa sẽ gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt. Vậy đâu là hướng phát triển cho các doanh nghiệp này?

công ty bán hương sầu riêng

Hương liệu tự nhiên góp phần không thể thiếu trong ngành F&B

1. Nên sản xuất hay nhập khẩu hương liệu tự nhiên?

1.1 Với doanh nghiệp sản xuất

Ngành nghiên cứu và chế tạo hương liệu tự nhiên luôn đòi hỏi kỹ thuật – công nghệ cao và sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc. Nhưng đa số các doanh nghiệp sản xuất hương liệu ở Việt Nam ta vẫn chưa thực sự đạt đến trình độ này.

Đó là chưa kể đến nguồn nguyên liệu hữu cơ vẫn còn đang khá hạn chế, thậm chí, một số loại nguyên liệu như trái cây vùng ôn đới, các loại ngũ cốc xứ lạnh… vẫn phải được nhập khẩu.

Vì vậy, thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp sản xuất hương liệu, ví dụ như công ty bán hương sầu riêng, là nâng cao kỹ thuật chế biến để sản xuất các hương liệu từ nguồn sẵn có. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn nên nhập khẩu những sản phẩm mà trong nước không có điều kiện để chế biến.

công ty bán hương sầu riêng

Các doanh nghiệp sản xuất cần nâng cao kỹ thuật sản xuất vừa không thể không nhập khẩu các hương liệu đặc biệt ngoài nước

1.2 Với doanh nghiệp nhập khẩu

Các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài là ưu thế lớn nhất của các doanh nghiệp nhập khẩu hương liệu. Tâm lý thích hàng ngoại của người Việt Nam khiến các doanh nghiệp F&B vẫn luôn có nhu cầu lớn trong việc sử dụng hương liệu nước ngoài.

Tuy nhiên, trở ngại của các doanh nghiệp nhập khẩu hương liệu tự nhiên như các công ty bán hương sầu riêng chính là giá thành sản phẩm. Với mức giá khá đắt đỏ, hương liệu tự nhiên ngoại nhập là một trong những nguyên nhân chính làm tăng giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp F&B. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu hương hiệu nước ngoài vẫn có tương lai phát triển rộng mở bởi người Việt vẫn rất yêu thích các sản phẩm ngoại nhập.

công ty bán hương sầu riêng

Giá cả chính là mối quan ngại của các doanh nghiệp nhập khẩu hương liệu

2. Tâm lý người tiêu dùng và cơ hội phát triển đối với ngành nhập khẩu hương liệu

Như đã phân tích ở trên, tâm lý người tiêu dùng ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội phát triển của các công ty nhập khẩu và phân phối hương liệu. Vì vậy, nếu ngành sản xuất hương liệu, ví dụ như công ty bán hương sầu riêng, không thể nâng cấp được sản phẩm của mình thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị đào thải ra khỏi thị trường này.

công ty bán hương sầu riêng

Tâm lý khách hàng là một trong những điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp sản xuất hương liệu phát triển

Về phía các doanh nghiệp F&B, vấn đề giá cả luôn khiến sức cạnh tranh trên thị trường giảm sút. Vì vậy, tìm kiếm một đối tác chuyên cung cấp và phân phối hương liệu ngoại nhập luôn cần thiết. Đây được xem là phương án giải quyết vấn đề giá cả cạnh tranh cho các doanh nghiệp F&B.

công ty bán hương sầu riêng

Các công ty nhập khẩu hương liệu luôn là đối tác cần thiết nhất nếu kinh doanh F&B

Không chỉ đem lại những sản phẩm chất lượng chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp nhập khẩu hương liệu – cụ thể như công ty bán hương sầu riêng cũng phải đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định với mức giá phải chăng cho các doanh nghiệp F&B. Tuy nhiên, trước những thách thức của thị trường, các doanh nghiệp này vẫn luôn có cơ hội nhất định để phát triển.