Theo Viện nghiên cứu Marketing Global Data, hương vị là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hơn 80% người dùng thích trải nghiệm những hương vị mới và 40% trong nhóm tuổi 18-34 thường xuyên đến các nhà hàng nhằm tìm kiếm nhiều hương vị ẩm thực độc đáo (khảo sát năm 2019 của Technomic). Xuất phát từ những insight trên, nhiều thương hiệu đã ứng dụng hương liệu thực phẩm tự nhiên trong quy trình R&D. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là mua hương liệu thực phẩm ở đâu để có được chất lượng thành phẩm như mong muốn?

Xem thêm: Ứng dụng của hương liệu thực phẩm trong đời sống

Ứng dụng hương liệu thực phẩm tự nhiên trong phát triển sản phẩm F&B là xu hướng nổi bật của ngành

Ứng dụng hương liệu thực phẩm tự nhiên trong phát triển sản phẩm F&B là xu hướng nổi bật của ngành

1. Tổng quan thị trường hương liệu thực phẩm Việt Nam

Thị trường hương liệu toàn cầu đã có những thay đổi đáng kể sau cái bắt tay lịch sử với thỏa thuận sáp nhập trị giá 7,1 tỷ USD giữa tập đoàn International Flavors & Fragrances (IFF) của Hoa Kỳ và tập đoàn hương liệu Frutarom của Israel vào ngày 9/10/2018. Thương vụ “bạc tỷ” này đã góp phần tạo ra mạng lưới khách hàng lớn cho các tập đoàn toàn cầu lẫn các công ty có quy mô vừa và nhỏ. Đương nhiên, ngành chế tác hương liệu tại Đông Nam Á với mức tăng trưởng 7 – 8% mỗi năm cũng không nằm ngoài vòng xoáy cạnh tranh này.

Là quốc gia thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nguồn tài thiên nhiên phong phú với hơn 300 loài cây hương liệu được chiết xuất hàng năm, Việt Nam luôn là thị trường hấp dẫn các công ty hương liệu hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, phát triển và sản xuất hương liệu cũng là một trong những phân khúc thị trường tiềm năng cho các startup, doanh nghiệp nội địa.

Việt Nam là “cái nôi” của nhiều dòng hương liệu thực phẩm tự nhiên

Việt Nam là “cái nôi” của nhiều dòng hương liệu thực phẩm tự nhiên

Theo thống kế, thị trường hương liệu Việt Nam được định giá hơn 220 – 250 triệu USD/năm với tỷ lệ phát triển tối thiểu 15 – 20% mỗi năm. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế, trong giai đoạn từ 2013 – 2017 Việt Nam nhập trung bình 260.000 tấn phụ gia và hương liệu thực phẩm mỗi năm. Điều này cho thấy, phần lớn các công ty tại Việt Nam chỉ tham gia vào phân khúc nhập khẩu và bán lại sản phẩm. Một số công ty được đối tác nước ngoài chuyển giao các công nghệ nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức pha chế lại. Vì vậy, trong những năm tới, Việt Nam sẽ trở thành “sân chơi” đầy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước lẫn “ông lớn” nước ngoài của ngành hàng F&B nói chung và chế tác sản xuất hương liệu nói riêng.

Thị trường hương liệu tự nhiên trong nước sẽ mang tính cạnh tranh cao trong những năm tới

Thị trường hương liệu tự nhiên trong nước sẽ mang tính cạnh tranh cao trong những năm tới

2. Hương liệu thực phẩm tự nhiên – Thành phần không thể thiếu cho sản phẩm F&B

Tại Việt Nam, khi tỷ lệ dân trí ngày càng cao và thu nhập khả dụng của người dân ngày càng tăng lên, người tiêu dùng đang dần hướng đến một lối sống xanh – sạch và lành mạnh thông qua việc chọn mua sử dụng thực phẩm hữu cơ hoặc được chế biến từ các hương liệu thực phẩm tự nhiên dù giá thành các sản phẩm này cao hơn đến 20-30%.

Theo thống kê của Techsci, thực phẩm có nguồn gốc hương liệu thực phẩm tự nhiên đang có mặt ở khắp 20.000 cửa hàng tại Mỹ trong đó gần ¾ các cửa hàng tạp hóa vào năm 2016. Con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao khoảng 16% đến năm 2020. Riêng tại thị trường trong nước, hương liệu thực phẩm tự nhiên chiếm thị phần cao, lượng tiêu thụ lớn và khách hàng đông đảo, tuy nhiên, giá thành cao lại là hạn chế cản trở lớn nhất.

Người tiêu dùng đang chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe

Người tiêu dùng đang chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe

Cũng theo báo cáo của Vietnam Report – Công ty cổ phần báo cáo, đánh giá Việt Nam, thì hương liệu tự nhiên cũng chính là xu thế chính trong ngành thực phẩm – đồ uống trong những năm tiếp theo. Do đó, việc phát triển sản phẩm dựa trên hương liệu tự nhiên hiện đang là xu thế tất yếu của thị trường F&B. Các công ty hương liệu luôn phải không ngừng tìm tòi học hỏi các công nghệ kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng cũng như đủ nguồn cung ứng phục vụ cho thị trường F&B. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là mua hương liệu thực phẩm ở đâu để có được nguồn hương liệu thực phẩm cao cấp, chất lượng an toàn với sức khỏe người tiêu dùng?

3. Địa chỉ mua hương liệu thực phẩm uy tín trên thị trường

Là một trong những thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp F&B, các dòng hương liệu tự nhiên được ứng dụng ngày càng nhiều trong pha chế đồ uống, thức ăn và tạo mùi thơm cho hầu hết các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay. Lợi dụng nhu cầu sử dụng hương liệu ngày càng cao, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở chế biến và phân phối hương liệu tạo mùi kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, để phát triển doanh nghiệp theo đường dài một cách bền vững, giá trị, và hiệu quả, bạn cần tìm hiểu xem mua hương liệu thực phẩm ở đâu chất lượng và an toàn nhất. Trong số nhiều đơn vị kinh doanh phân phối hương liệu thực phẩm tự nhiên trên thị trường hiện nay, MQ International là một trong những gương mặt nổi bật. Dù chỉ mới bước chân vào lĩnh vực này được 3 năm, MQ International đã ghi dấu ấn khi hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp đầu ngành như Nutifood, King Coffee, Oshi,…

MQ International là nhà cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp uy tín tại thị trường Việt Nam

MQ International là nhà cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp uy tín tại thị trường Việt Nam

Không chỉ đóng vai trò nhà cung cấp hương liệu cao cấp, MQ International còn là đối tác chiến lược đồng hành cùng thương hiệu trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.  Vì vậy, khi chọn hợp tác cùng MQ, doanh nghiệp sẽ được tư vấn về các xu hướng F&B mới và nhiều vấn đề phát sinh trong quy trình R&D.

Hy vọng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò của hương liệu tự nhiên trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm F&B mới, từ đó, giúp bạn giải quyết vấn đề mua hương liệu thực phẩm ở đâu uy tín nhất. Với sự thay đổi của các xu hướng thị trường hiện nay, việc chuẩn bị kỹ lưỡng từ những khâu cung ứng nguyên liệu đầu tiên sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra và tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành hàng này.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.