Theo Viện nghiên cứu Marketing Global Data, hương vị là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hơn 80% người dùng thích trải nghiệm những hương vị mới và 40% trong nhóm tuổi 18-34 thường xuyên đến các nhà hàng nhằm tìm kiếm nhiều hương vị ẩm thực độc đáo (khảo sát của Technomic). Xuất phát từ những insight trên, nhiều thương hiệu đã ứng dụng hương liệu thực phẩm tự nhiên trong quy trình R&D. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là mua hương liệu thực phẩm ở đâu để có được chất lượng thành phẩm như mong muốn?

Bài viết liên quan:

huong-lieu-thuc-pham-tu-nhien

Hương liệu thực phẩm tự nhiên trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn
(Nguồn: Shutterstock)

1. Tổng quan thị trường hương liệu thực phẩm tự nhiên ở Việt Nam

Thị trường hương liệu toàn cầu đã có những thay đổi đáng kể sau cái bắt tay lịch sử với thỏa thuận sáp nhập trị giá 7,1 tỷ USD giữa tập đoàn International Flavors & Fragrances (IFF) của Hoa Kỳ và tập đoàn hương liệu Frutarom của Israel vào ngày 9/10/2018. Thương vụ “bạc tỷ” này đã góp phần tạo ra mạng lưới khách hàng lớn cho các tập đoàn toàn cầu lẫn các công ty có quy mô vừa và nhỏ. Đương nhiên, ngành chế tác hương liệu tại Đông Nam Á với mức tăng trưởng 7 – 8% mỗi năm cũng không nằm ngoài vòng xoáy cạnh tranh này.

Là quốc gia thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nguồn tài thiên nhiên phong phú với hơn 300 loài cây hương liệu được chiết xuất hàng năm, Việt Nam luôn là thị trường hấp dẫn các công ty hương liệu hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, phát triển và sản xuất hương liệu tự nhiên cũng là một trong những phân khúc thị trường tiềm năng cho các startup, doanh nghiệp nội địa.

Theo thống kê, thị trường hương liệu Việt Nam được định giá hơn 220 – 250 triệu USD/năm với tỷ lệ phát triển tối thiểu 15 – 20% mỗi năm. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế, trong giai đoạn từ 2013 – 2017 Việt Nam nhập trung bình 260.000 tấn phụ gia và hương liệu thực phẩm mỗi năm. Điều này cho thấy, phần lớn các công ty tại Việt Nam chỉ tham gia vào phân khúc nhập khẩu và bán lại sản phẩm. Một số công ty được đối tác nước ngoài chuyển giao các công nghệ nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức pha chế lại. Vì vậy, trong những năm tới, Việt Nam sẽ trở thành “sân chơi” đầy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước lẫn “ông lớn” nước ngoài của ngành hàng F&B nói chung và chế tác sản xuất hương liệu nói riêng.

Theo một báo cáo của Euromonitor, ngành hương liệu tại Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 33.500 tỷ đồng. Điều này cho thấy rằng ngành hương liệu tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng phát triển. 

thi-truong-huong-lieu-ngay-cang-phat-trien-va-mo-rong-khong-ngung

Thị trường hương liệu ngày càng phát triển và mở rộng không ngừng
(Nguồn: Shutterstock)

2. Hương liệu thực phẩm tự nhiên – Thành phần không thể thiếu cho sản phẩm F&B

2.1 Hương liệu thực phẩm tự nhiên là gì?

Thuật ngữ hương liệu thực phẩm tự nhiên hoặc hương vị tự nhiên được định nghĩa bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là “một chất được chiết xuất, chưng cất hoặc tương tự được lấy từ các nguồn tự nhiên như thực vật (trái cây, thảo mộc, rau củ, vỏ cây, rễ cây, vv.) hoặc động vật (thịt, sản phẩm sữa, trứng, vv.) thông qua một phương pháp đun nóng. Hương liệu có chức năng chính là tạo hương vị chứ không phải dinh dưỡng trong thực phẩm 

Các hương liệu từ tự nhiên thường được ưa chuộng hơn so với hương liệu nhân tạo, vì chúng được coi là an toàn hơn và mang lại hương vị,  mùi thơm tự nhiên hơn. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2.2 Thành phần không thể thiếu cho sản phẩm F&B 

Tại Việt Nam, khi tỷ lệ dân trí ngày càng cao và thu nhập khả dụng của người dân ngày càng tăng lên, người tiêu dùng đang dần hướng đến một lối sống xanh – sạch và lành mạnh thông qua việc chọn mua sử dụng thực phẩm hữu cơ hoặc được chế biến từ các hương liệu thực phẩm tự nhiên dù giá thành các sản phẩm này cao hơn đến 20-30%.

Theo thống kê của Techsci, thực phẩm có nguồn gốc hương liệu thực phẩm tự nhiên đang có mặt ở khắp 20.000 cửa hàng tại Mỹ trong đó gần ¾ các cửa hàng tạp hóa vào năm 2016. Ngoài ra, thị trường hương liệu Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​đạt 12,11 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ CAGR là 3,5% trong giai đoạn dự báo 2020-2025. Đây là một con số lớn cho thấy lượng tiêu thụ đông đảo và sức hút của hương liệu trong ngành F&B. Tuy nhiên, do sự phổ biến và mức độ phát triển, mức độ cạnh tranh mạnh mẽ gây áp lực với nhiều nhà kinh doanh. 

Cũng theo báo cáo của Vietnam Report – Công ty cổ phần báo cáo, đánh giá Việt Nam, hương liệu tự nhiên cũng chính là xu thế chính trong ngành thực phẩm – đồ uống trong những năm tiếp theo. Do đó, việc phát triển sản phẩm dựa trên hương liệu tự nhiên hiện đang là xu thế tất yếu của thị trường F&B. Các công ty hương liệu thực phẩm Việt Nam luôn phải không ngừng tìm tòi học hỏi các công nghệ kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng cũng như đủ nguồn cung ứng phục vụ cho thị trường F&B. 

huong-lieu-tu-nhien-tao-nen-tinh-hap-dan-cho-nganh-f-b

Hương liệu thực phẩm tự nhiên tạo nên tính hấp dẫn cho ngành F&B
(Nguồn: pexels)

3. Những ứng dụng của hương liệu thực phẩm tự nhiên trong ngành F&B 

3.1 Nước giải khát

Nước giải khát là loại nước được thiết kế để giải khát và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để tạo ra các loại nước giải khát hấp dẫn và lôi cuốn cho người tiêu dùng, hương thơm dễ chịu là một yếu tố quan trọng mà sản phẩm cần có.

Có rất nhiều loại hương liệu thực phẩm tự nhiên được sử dụng trong sản xuất nước giải khát, tùy thuộc vào loại nước giải khát và sở thích của người tiêu dùng mà các hãng sẽ chọn ra một hương vị thích hợp. Như các loại hương liệu cam, chanh, táo, … dùng để sản xuất hương trái cây để tạo mùi thơm tự nhiên, tươi mới và hấp dẫn. Ngoài ra, các loại hương dạng bột thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm bột uống liền, trà, cà phê… và các loại hương dành cho rượu, các loại nước uống có cồn, bia, cocktail. 

3.2 Gia vị nấu nướng

Gia vị được coi là linh hồn và là yếu tố quan trọng để tạo ra hương vị đặc trưng cho các món ăn. Hương liệu thực phẩm tự nhiên được sử dụng để tạo ra các loại gia vị khác nhau, không chỉ giúp tạo ra hương vị đậm đà cho các món ăn mà còn giúp món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.

​​gia-vi-tao-nen-su-hap-dan-va-ngon-mieng-cua-mon-an

Gia vị từ hương liệu thực phẩm tự nhiên tạo nên sự hấp dẫn và ngon miệng của món ăn
(Nguồn: pexels)

3.3 Bánh snack 

Hương liệu thực phẩm tự nhiên là thành phần không thể thiếu trong việc sản xuất bánh snack. Những loại bánh snack phổ biến như bánh quy, bánh quy nhân, bánh gấu, v.v. đều sử dụng các loại hương liệu này để tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng cho sản phẩm. 

Các hương liệu thực phẩm tự nhiên vani, socola, dâu tây, bơ, v.v. được sử dụng để tạo ra các loại bánh snack có hương vị và màu sắc bắt mắt và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

3.4 Kem 

Kem là một trong những món ăn đặc biệt được yêu thích vào mùa hè bởi hương vị đặc biệt và cuốn hút ngay từ đầu lưỡi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rằng hương liệu thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị hấp dẫn của các sản phẩm này.

Hương vị của kem cũng được tạo ra từ nhiều loại hương liệu phẩm tự nhiên khác nhau như hương vani, socola, trái cây tươi … giúp tạo ra mùi vị ngọt ngào, đậm đà cũng như tăng tính hấp dẫn.

kem-da-dang-cac-huong-vi-trai-cay-tu-nhien

Kem đa dạng các hương liệu thực phẩm tự nhiên vị trái cây
(Nguồn: Restaurant Clicks)

4. Địa chỉ mua hương liệu thực phẩm tự nhiên uy tín trên thị trường

Là một trong những thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp F&B, các dòng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên được ứng dụng ngày càng nhiều trong pha chế đồ uống, thức ăn và tạo mùi thơm cho hầu hết các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay. Tận  dụng xu hướng sử dụng hương liệu ngày càng cao, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở chế biến và phân phối hương liệu tạo mùi kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, để phát triển doanh nghiệp theo đường dài một cách bền vững, giá trị, và hiệu quả, bạn cần tìm hiểu xem mua hương liệu thực phẩm ở đâu chất lượng và an toàn nhất. Trong số nhiều đơn vị kinh doanh phân phối hương thực phẩm tự nhiên trên thị trường hiện nay, WIN Flavor là một trong những gương mặt nổi bật. 

Không chỉ đóng vai trò nhà cung cấp hương liệu cao cấp, WIN Flavor còn là đối tác chiến lược đồng hành cùng thương hiệu trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Vì vậy, khi hợp tác cùng WIN Flavor, doanh nghiệp sẽ được tư vấn về các xu hướng F&B mới cùng chi phí, hương liệu thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho quy trình R&D.

​​win-flavor-cam-ket-cung-cap-cac-san-pham-hoan-toan-tu-tu-nhien

WIN Flavor cam kết cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên chất lượng
(Nguồn:pexels)

Tổng kết lại, hương liệu thực phẩm tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo cho ngành F&B. Sử dụng một cách chuyên nghiệp và khéo léo các hương liệu sẽ mang đến sự phong phú và đa dạng của món ăn về hương vị, mùi thơm và kích thích cảm giác khi ăn, tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.