Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cao thứ 2 trên thế giới, tức là trung bình hàng ngày sẽ có 315 người chết vì bệnh ung thư. Do đó nhu cầu bảo vệ sức khỏe được nhiều người tiêu dùng ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn mua bất cứ sản phẩm nào. Vào những lúc làm việc mệt mỏi, áp lực, căng thẳng họ cần loại thức uống giúp bổ sung năng lượng đã tiêu hao trước đó. Một số hãng giải khát đã tung ra các loại đồ uống chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như nước khoáng hương chanh muối (salted lemon flavor), nước bổ bổ sung điện giải,…

hương chanh muối

Thức uống hương chanh muối dành cho dân thể thao

Lý do hương chanh muối hấp dẫn người tiêu dùng

Trong số các hương liệu dùng để pha chế nước giải khát thì hương chanh muối (salted lemon flavor) được người dùng yêu thích do có vị chua của chanh hòa quyện cùng vị mặn của muối tạo nên hương vị tuyệt vời. Đặc biệt đối với khí hậu nóng ẩm quanh năm thì loại thức uống này giải khát khá hữu hiệu.

Thêm vào đó, thời gian gần đây người tiêu dùng có xu hướng cẩn trọng với các loại thức uống chứa nhiều chất kích thích như caffeine hoặc quá nhiều đường. Đa phần họ sẽ lựa chọn những sản phẩm như trà xanh đóng chai, nước trái cây ít đường, nước khoáng vị chanh muối (salted lemon flavor) thay thế các thức uống truyền thống nhiều đường.

hương chanh muối

Doanh nghiệp nhỏ khó cạnh tranh trong thị trường giải khát

Cuộc cạnh tranh giữa những thương hiệu lớn

Thế nhưng, hiện nay khá nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi phân biệt giữa vị chanh muối và hương chanh muối (salted lemon flavor) tự nhiên. Mặc dù nghe qua tên gọi có vẻ giống nhau nhưng khi uống vào thì cảm nhận của người tiêu dùng hoàn toàn khác biệt giữa hai mùi vị trên. Chẳng khác nào “treo đầu dê bán thịt chó” gây hoang mang cho người tiêu dùng. Điều này lâu dần sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng với chính thị trường nội địa, tạo điều kiện cho các thương hiệu nước giải khát nhập khẩu phát triển.

Theo nghiên cứu của doanh nghiệp Nielsen vào cuối năm 2017, thị phần của các doanh nghiệp nội địa trong mảng F&B chiếm tỷ lệ lần lượt là 69% ở ngành thực phẩm và 45% đối với ngành nước giải khát. Thị trường nước giải khát Việt Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp và Nhật Bản. Và cuộc cạnh tranh giữa những “ông lớn” như Vinamilk, Coca-cola, Pepsico, Tân Hiệp Phát, Tribeco,… vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Công ty Tân Hiệp Phát tung ra sản phẩm nước chanh muối active number 1 được dân thể thao khá ưa chuộng. Vinamilk cũng không kém cạnh khi sản xuất ra loại nước bù điện giải ICY vị chanh muối, có vẻ “ông hoàng” ngành sữa cũng đang muốn thâu tóm thị trường nước giải khát đóng chai chăng?

Thị trường nước giải khát ở Việt Nam khá tiềm năng và được nhiều doanh nghiệp đầu tư trong những năm qua. Một lần nữa các doanh nghiệp trong nước vẫn khẳng định vị thế của mình khi cho ra mắt những loại nước giải khát hương chanh muối phục vụ đối tượng yêu thể thao, nhận được nhiều phản hồi khá tích cực từ người tiêu dùng.

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR