Theo thống kê trong năm 2018, tại Việt Nam hiện nay có hơn 1.500 doanh nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt trong ngành nước giải khát. Do đó các doanh nghiệp liên tục tung ra những sản phẩm mới nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Khi thời đại thức uống organic lên ngôi, người tiêu dùng lại ưa chuộng các đồ uống với hương liệu cao cấp như hương chanh (lemon flavor), hương cam, hương đào,…

hương chanh

Sức hấp dẫn khó cưỡng từ thức uống hương chanh

Hương chanh – vị quen thuộc có mặt trong sản phẩm của bất kỳ thương hiệu nước giải khát nào

Người tiêu dùng Việt Nam quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm do đó họ chi trả cho các sản phẩm từ thiên nhiên như: trà xanh hương chanh (lemon flavor), cà phê sữa, nước trái cây ép,… Tại Việt Nam, trung bình mỗi người tiêu thụ 23 lít nước giải khát/năm, dự báo đến năm 2020 con số này sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 109 tỷ lít/năm. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp F&B trong những năm sắp tới.

Trong những năm gần đây, đồ uống hương chanh (lemon flavor) bùng nổ trong thị trường nước giải khát với sản lượng tiêu thụ cao. Điển hình là sản phẩm trà xanh vị chanh không độ của công ty Tân Hiệp Phát chiếm đến 38% thị phần ngành trà xanh đóng chai. Mặc dù trong thời gian trước có vấp phải nhiều tin đồn không tốt về sản phẩm nhưng vẫn chiếm được lòng tin nơi khách hàng.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của một số sản phẩm khác cũng khá được người mua yêu thích như trà xanh C2 (URC), trà xanh Ô long TEA+ (Pepsico), trà xanh hương chanh wonderfarm,…

Khi những thương hiệu tên tuổi “tung chiêu”

hương chanh

Nước giải khát vị chanh được người tiêu dùng ưa chuộng

Thị trường nước giải khát tuy là miếng mồi béo bở nhưng không phải dễ dàng có được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Tình hình hiện nay, hầu hết các thương hiệu nổi tiếng như Coca-cola, Tân Hiệp Phát, Pepsico,… thâu tóm toàn bộ thị phần chính. Bên cạnh đó, một số thương hiệu ngoại nhập cũng bắt đầu lấn sang thị trường nội địa hấp dẫn người mua bởi hương vị độc đáo.

Hương vị chanh khá được người dùng ưa chuộng giúp đập tan cơn khát nhanh chóng, thấu hiểu điều đó nên nhiều doanh nghiệp đã cho ra đời các sản phẩm với hương chanh tự nhiên. Hãng bia lớn HEINEKEN cũng đã tung ra sản phẩm bia hương chanh khá lạ cũng được người tiêu dùng hưởng ứng. Bên cạnh đó, các sản phẩm túi lọc trà xanh có vị chanh như NESTEA, Dilmah cũng khá phổ biến trên thị trường giải khát.

Thị trường F&B luôn biến động liên tục theo thị hiếu người tiêu dùng, do đó doanh nghiệp nên có hướng đi đúng đắn để tạo bước đột phá cho sản phẩm của mình. Đối với nước giải khát hương chanh (lemon flavor) chưa bao giờ tụt hậu vì đây là hương vị dễ dàng đánh thức vị giác của người tiêu dùng.