Bước sang thập kỷ mới, thị trường F&B toàn cầu chứng kiến nhiều sự đổi mới trong xu hướng phát triển của ngành và hành vi tiêu dùng của khách hàng. Ứng dụng từ môi trường quốc tế vào nội địa, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự điều chỉnh phù hợp để vừa tận dụng hiệu quả xu hướng ngành F&B 2020 vừa đáp ứng thị hiếu của khách hàng mục tiêu. Tổng hợp từ các báo cáo thị trường mới nhất, MQ International gửi đến bạn đọc danh sách các xu hướng nổi bật và hướng đi thích hợp để ứng dụng những yếu tố này tại thị trường F&B Việt Nam 2020.

xu hướng ngành F&B 2020

Năm 2020 là thời điểm lên ngôi của nhiều xu hướng F&B mới

1. Đồ uống không cồn

Theo dự báo của Nielsen, đồ uống không cồn hoặc có độ cồn thấp sẽ là một trong những xu hướng dẫn đầu thị trường F&B 2020. Theo đó, người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng các thức uống như mocktail, rượu vang hữu cơ, cà phê ủ lạnh, nước có ga, trà trái cây nhiệt đới mới (chanh dây, lulo, guanabana…).

xu hướng ngành F&B 2020

Đồ uống có cồn sẽ không còn là xu hướng F&B 2020

Khi ứng dụng vào thị trường F&B Việt Nam 2020, doanh nghiệp nội địa sẽ có lợi thế lớn bởi đây là thị trường tiêu thụ mạnh của các dòng đồ uống không cồn. Theo Kantar Worldpanel, thức uống không cồn chiếm gần 60% tổng chi tiêu chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, điều các doanh nghiệp cần làm chính là nghiên cứu insight và hành vi người tiêu dùng để tìm ra hương vị yêu thích cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.

xu hướng ngành F&B 2020

Trà trái cây, cà phê cold brew, nước có ga… là những thức uống không cồn được ưa chuộng của năm 2020

2. Thực phẩm lành mạnh

Ẩm thực lành mạnh sẽ là một trong những xu hướng nổi bật của ngành F&B trong nhiều năm tới. Theo đó, người tiêu dùng hiện đại có xu hướng lựa chọn thực phẩm dựa trên 3 tiêu chí – dinh dưỡng, sự bền vững và trải nghiệm ẩm thực. Bên cạnh đó, sức khỏe đường ruột là yếu tố khiến đa số người tiêu dùng toàn cầu cân nhắc trước khi quyết định mua hàng, theo báo cáo năm 2018 của Euromonitor.

xu hướng ngành F&B 2020

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ chiếm ưu thế trong năm 2020

Tại thị trường F&B Việt Nam 2020, doanh nghiệp có thể vận dụng hiệu quả xu hướng này vào quá trình R&D sản phẩm mới. Thay vì tập trung phát triển các thực phẩm hữu cơ, doanh nghiệp có thể đầu tư vào sản phẩm gắn liền với chế độ keto, không chứa gluten hoặc hương vị lên men tốt cho hệ tiêu hóa như kimchi, tempeh, sữa chua, nấm sữa kefir…

xu hướng ngành F&B 2020

Chế độ ăn uống lành mạnh được nhóm khách hàng millennial rất ưa chuộng

 3. Ẩm thực đa văn hóa

Thay vì trung thành với các món ăn của một nền ẩm thực nhất định, người tiêu dùng toàn cầu có xu hướng thích trải nghiệm các món ăn kết hợp từ nhiều quốc gia. Vì vậy, hơn 50% nhà hàng trên toàn cầu đã đưa vào phục vụ các công thức đa văn hóa này từ năm 2019. Trong đó, ẩm thực Mexico – Đông Nam Á, Pháp – Bắc Âu, Trung Quốc – Peru, Nam Mỹ – Nhật Bản là những sự pha trộn được nhiều người yêu thích.

xu hướng ngành F&B 2020

Ẩm thực Pháp – Bắc Âu là một trong những công thức kết hợp yêu thích của 2020

Với ẩm thực đa văn hóa, thị trường F&B Việt Nam 2020 cũng sở hữu nhiều lợi thế khi ẩm thực Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung đều được đánh giá cao bởi người tiêu dùng quốc tế. Để phát triển dạng thức này, doanh nghiệp Việt có thể thực hiện tương tự thị trường quốc tế – đưa các công thức mới vào thực đơn. Bên cạnh đó, bistro hay gian bếp mở (open kitchen) cũng là những mô hình kinh doanh phù hợp với yếu tố đa dạng văn hóa của món ăn.

xu hướng ngành F&B 2020

Ẩm thực Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc cũng nằm trong top xu hướng ngành F&B 2020

4. Xu hướng thuần chay

Với những lợi ích cho sức khỏe và ý nghĩa về đạo đức, thuần chay được dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng ngành F&B 2020. Theo báo cáo mới nhất của CatchOn, số lượng sản phẩm F&B có nguồn gốc thực vật tại thị trường Đông Nam Á đã tăng 140% trong giai đoạn 2012 – 2016, đồng thời, số người tiêu dùng áp dụng chế độ ăn thuần chay cũng tăng 440%.

xu hướng ngành F&B 2020

Lối sống thuần chay sẽ trở thành xu hướng của năm 2020

Với hơn 10% dân số theo đuổi chế độ thuần chay, Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh các loại rau củ quả, thị trường nội địa trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của những dòng sản phẩm thay thế động vật như sữa hạt thay thế sữa bò, mít có thể cung cấp lượng dưỡng chất như thịt….

xu hướng ngành F&B 2020

Các sản phẩm thuần chay tại thị trường châu Á vô cùng đa dạng

Thị trường F&B Việt Nam 2020 đang trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của những xu hướng tiêu dùng hoàn toàn mới giúp định hình thói quen và hành vi của khách hàng nội địa. Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, MQ International hy vọng rằng, doanh nghiệp sẽ nắm bắt tốt các cơ hội từ những xu hướng mới này và ứng dụng hiệu quả vào chính hoạt động kinh doanh của mình.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

CÔNG TY TNHH QUÓC TẾ MQ