Theo dự báo từ bộ công thương, ngành cà phê Việt Nam phải giữ vững vị trí thứ 2 về sản lượng xuất khẩu và đạt kim ngạch xuất khẩu 6 tỷ đồng vào năm 2030. Mặc dù cà phê Việt Nam có hương vị thơm ngon nhưng chất lượng không đồng đều dẫn đến mất cân bằng giữa lượng và chất.

Vì vậy ngành sản xuất hương liệu thực phẩm cà phê rang xay và hạt cà phê vẫn chưa có chỗ đứng vững vàng trên thị trường quốc tế.

Cà phê Việt vẫn chưa ổn định về chất lượng

1. Thị trường cà phê Việt có tiềm năng tiêu thụ cao

Theo thống kê số liệu Tổng cục Hải quan, ngành xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 183,7 nghìn tấn vào tháng 1/2019, trị giá 324,24 triệu USD, tăng 19,4% về lượng và 17,6% về trị giá so với tháng 12/2018, tuy nhiên lại giảm 15,1% về lượng và 22,7% về trị giá so với tháng 1/2018.

Giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng cà phê đạt mức 1.765 USD/tấn vào tháng 1/2019, giảm 1,5% so với tháng 12/2018 và giảm 9,6% so với tháng 1/2018. Điều này cho thấy tiềm năng tiêu thụ trong thị trường cà phê Việt và hương liệu thực phẩm cà phê rang xay có dấu hiệu tăng trưởng nhưng vẫn chưa đảm bảo về chất lượng.

hương liệu thực phẩm cà phê rang xay

Cà phê Việt Nam được đánh giá cao về tiềm năng phát triển

2. Các doanh nghiệp cần làm gì để thay đổi?

Theo bộ NN&PTNT cho hay, các doanh nghiệp cần đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 4193:2005 cho các sản phẩm cà phê của mình để đạt đủ chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường quốc tế.

So với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới thì thị trường cà phê Việt Nam và hương liệu thực phẩm cà phê rang xay vẫn chưa đủ để chiếm thị phần cao. Vì vậy, sự thay đổi về chất lượng là điều tất yếu để doanh nghiệp đạt mức phát triển vượt trội.

hương liệu thực phẩm cà phê rang xay

Các doanh nghiệp cần có sự thay đổi để phát triển

3. Hướng đi nào hiệu quả cho cà phê Việt Nam

Hàng năm sản lượng cà phê trên thế giới khoảng 500 tỷ USD nhưng thị trường cà phê và hương liệu thực phẩm cà phê rang xay Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3,4 tỷ USD. Đây là con số đáng báo động về thực trạng chất lượng cà phê từ các cơ sở kinh doanh cà phê tại Việt Nam.

Hầu hết, các cơ sở kinh doanh đều chưa chú trọng đến quản lý và đánh giá chất lượng sản phẩm cà phê của mình. Do đó, cần có những chính sách về quản lý chất lượng cà phê trước khi đem xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

hương liệu thực phẩm cà phê rang xay

Tìm kiếm hướng đi cho hương vị cà phê Việt

Những con số cho thấy rõ ràng tình trạng cà phê và hương liệu thực phẩm cà phê rang xay tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo về chất lượng. Về lâu dài thì điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trên thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp nên có giải pháp thay đổi và quản lý chất lượng hiệu quả để đưa thương hiệu cà phê Việt lên tầm cao mới.