Năm 2020, doanh số các loại đồ uống không cồn tăng mạnh trên tất cả các danh mục, nổi bật nhất là các sản phẩm hương trái cây nhiệt đới (theo Food Navigator). Lý do là bởi những hương vị này mang đến cho người dùng cảm giác mát mẻ và sảng khoái trong ngày hè. Hơn cả thế, các sản phẩm này chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất trong tình hình COVID-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có những thói quen mới, liên quan đến những chuyến du lịch xa mà giờ họ khó có thể thực hiện.

huong-trai-cay-vuon-len-vi-tri-dan-dau-trong-danh-sach-do-uong-mua-he

Hương trái cây vươn lên vị trí dẫn đầu trong danh sách đồ uống mùa hè

1. Sự thống lĩnh của thị trường đồ uống không cồn

Theo những dữ liệu được trích dẫn từ IRI Infoscan, Mintel, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ và từ các doanh nghiệp cung cấp hương liệu, năm 2020, mức doanh số cho sản phẩm nước ngọt có gas và nước trái cây lần lượt tăng mạnh với 2.9 và 1.1 điểm phần trăm so với năm 2019. 

Đáng lưu ý, đây là những mặt hàng phải “vật lộn để gia tăng lợi nhuận” vào thời kỳ trước đại dịch. Trong khi đó, một số danh mục nhỏ khác là nước có gas và nước tăng lực vốn đã phát triển trước đó lại tiếp tục ổn định với mức tăng điểm phần trăm lần lượt là 0.8 và 0.7.

Khoảng một nửa người tiêu dùng khi được yêu cầu lựa chọn hương vị đồ uống không cồn lý tưởng của mình, đã chỉ ra chủ yếu là các dòng hương vị trái cây. Nổi bật là quả mọng, hương cam quýt hoặc các loại quả nhiệt đới (Food Navigator). 

Xem thêm: Thị trường đồ uống sục sôi với hàng loạt công thức mới dành cho mùa hè

cac-dong-san-pham-huong-trai-cay-khong-ngung-ra-mat-va-duoc-yeu-thich-nhiet-liet

Các dòng sản phẩm hương trái cây không ngừng ra mắt và được yêu thích nhiệt liệt

Bên cạnh đó, T. Hasegawa đã nhận thấy tiềm năng phát triển của nhiều hương trái cây như dứa, thanh long, ổi,… Ông cũng nhận định: “Hương vị nhiệt đới chính là tiêu chuẩn trong danh mục đồ uống không cồn ngày nay”. Các sản phẩm này đã tăng 30% trong giai đoạn 2016 – 2020. Sở dĩ như vậy là bởi sợi dây ràng buộc giữa trái cây nhiệt đới với mùa hè từ bấy lâu nay cũng như những kỉ niệm thời thơ ấu.

Đối với các sản phẩm chi cam chanh, hương chanh, cam quýt và cam là các dòng được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Những hương vị này đã mở đường cho nhiều biến thể khác của chúng như chanh mayer, bưởi, quýt, sả, thanh yên, nho, cam máu,… 

Đồng thời, hương dưa hấu cũng nằm trong danh sách yêu mến của những người tiêu dùng thích tốc độ hoặc đang lái xe. Trong khi đó, hương dâu thực phẩm lại có bước tiến thâm nhập thị trường khá chậm so với dòng hương mâm xôi đen mới nổi.

huong-cam-quyt-cam-va-chanh-dan-dau-thi-truong-huong-trai-cay-mua-he-nam-nay

Hương cam quýt, cam và chanh dẫn đầu thị trường hương trái cây mùa hè năm nay

2. Hương thảo mộc, hương hoa và các loại hương vị cũng không ngừng trỗi dậy

Đằng sau sự thành công vượt trội của hương trái cây, các loại hương thảo mộc, hương hoa và gia  vị cũng đang dần nhận được sự chú ý của người tiêu dùng. T. Hasegawa lưu ý rằng những hương vị này sẽ hoạt động tốt hơn trong các loại thức uống chức năng đặc biệt hoặc đối với sản phẩm dành riêng đến đối tượng khách hàng thế hệ Millennials hoặc người lớn tuổi.

Theo báo cáo, 31% người tiêu dùng cho biết họ sẽ chọn hương vị thảo mộc trong nước có gas, 22% trong nước tăng lực, 21% trong nước trái cây và 18% trong soda. Đồng thời, hương vị thảo mộc cũng hấp dẫn hơn với đối tượng Millennials với 22% người cho biết sẽ chọn hương vị này so với gen Z hoặc gen X chỉ ở mức 20%.

huong-lieu-lay-cam-huong-tu-cac-loai-gia-vi-tro-nen-hap-dan-voi-tep-khach-hang-millennials

Hương liệu lấy cảm hướng từ các loại gia vị trở nên hấp dẫn với tệp khách hàng Millennials

Sự phổ biến của hương hoa được ghi nhận thấp hơn so với hương thảo mộc, với mức độ quan tâm cao nhất ở thế hệ millennials là 20%, tiếp theo là gen Z với 16%. Đồ uống phổ biến nhất cho hương hoa là nước có gas, tiếp theo là nước tăng lực và nước có hương trái cây

Hương hoa sẽ tiếp tục được thúc đẩy phát triển nhờ sự liên tưởng mạnh mẽ của hương vị này với những hình ảnh sống động, đẹp đẽ và tươi mát. Điều này có khả năng tác động đến 36% gen Z và 30% Millennials – những người có xu hướng khám phá hương vị mới thông qua mạng xã hội – T. Hasegawa cho biết.

Thị trường đồ uống không cồn đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, phát triển mạnh ở danh mục sản phẩm hương vị trái cây. Các doanh nghiệp F&B muốn “chiều lòng” khách hàng sẽ không thể bỏ qua phân khúc tiềm năng này, đặc biệt khi mùa hè đang trở nên gay gắt. 

Thế nhưng mua hương liệu trái cây ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hãy đến Win Flavor – nhà phân phối hương liệu thực phẩm từ những thương hiệu hàng đầu thế giới. Đồng thời, đây cũng được coi là trung tâm nghiên cứu F&B hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm: Các dòng hương hoa “kinh điển” của ngành hàng F&B

huong-hoa-thu-hut-khach-hang-vi-su-song-dong-va-tuoi-mat

Hương hoa thu hút khách hàng vì sự sống động và tươi mát

Hương trái cây vượt xa các dòng hương liệu khác để trở thành hương vị đồ uống không chứa cồn được ưa chuộng nhất trong mùa hè này. Bên cạnh hương vị trái cây, hương thảo mộc và hương hoa cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điểm chung của các dòng hương liệu này đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Liên hệ với Win Flavor – MQ International để được tư vấn và cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng, dẫn đầu xu hướng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.