Bất kể những biến động phức tạp trên thị trường F&B, ngành hàng trà sữa vẫn thu về những kết quả khá khả quan. Theo ghi nhận từ báo cáo mới của Fortune Business Insight, thị trường trà sữa toàn cầu được dự đoán sẽ chạm ngưỡng doanh thu 3.49 tỷ USD cùng tốc độ tăng trưởng hàng năm kép 8.09% vào năm 2026. Trong đó, nếu trái cây là nhân tố “thống trị” phân khúc hương vị thì trà sữa bột trà đen đang dẫn đầu trong ngách thành phần cơ bản. Vì sao người tiêu dùng lại có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn dòng trà sữa này? Hãy cùng MQ International tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây.

Trà đen được ứng dụng trong nhiều sản phẩm thuộc ngành hàng F&B, đặc biệt là đồ uống

Trà đen được ứng dụng trong nhiều sản phẩm thuộc ngành hàng F&B, đặc biệt là đồ uống

1. Tổng quan thị trường trà sữa toàn cầu năm 2020

 Allied Market Research – hãng nghiên cứu và tư vấn kinh doanh đặt tại Oregon, Hoa Kỳ mới đây đã công bố báo cáo thường niên về thị trường trà sữa toàn cầu năm 2020. Theo đó, thị trường này đã đạt mức doanh thu 2.4 tỷ USD vào năm 2019 và ước tính chạm mức 4.3 tỷ USD vào năm 2027. Nguyên nhân cho sự tăng trưởng ấn tượng này nằm ở giá thành vừa phải cùng những công dụng cho sức khỏe của loại thức uống này và chiến lược mở rộng thị trường của nhiều thương hiệu trà sữa trên khắp thế giới dù Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế.

Khi xét đến phân khúc thành phần cơ bản, trà đen là nguyên liệu dẫn đầu khi đóng góp đến 40% thị phần năm 2020, theo sau đó là trà xanh, trà olong và trà trắng. Allied Market Research cũng dự báo rằng trà sữa từ bột trà đen sẽ tiếp tục “thống trị” thị trường đến năm 2027, trong khi đó, trà xanh sẽ có tốc độ tăng trưởng kép cao nhất (8.2%).  Trong phân khúc hương vị, với 60% thị phần, trái cây đang dẫn đầu thị trường năm 2020 và nhóm hương này được dự đoán sẽ tiếp tục giữ vững vị trí này đến năm 2027. Trong khi đó, trà sữa hương socola sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm kép cao nhất với 8.4%.

Xem thêm: Châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là thị trường trọng điểm của sản phẩm trà sữa trong 5 năm tới   Trà sữa trà đen dẫn đầu về thị phần trong năm 2020

Trà sữa trà đen dẫn đầu về thị phần trong năm 2020

Kết quả báo cáo của Allied Research Market cũng chỉ ra rằng châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ là hai thị trường lớn nhất của mặt hàng trà sữa. Trong năm 2020, khu vực châu Á Thái Bình Dương chiếm hơn 50% thị phần, theo sau là Bắc Mỹ. Trong khi đó, châu Âu là thị trường  có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép cao nhất (lên đến 8.7%). Riêng tại Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về lượng tiêu thụ loại đồ uống này.

 Trà sữa trân châu là một trong những thức uống bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam

Trà sữa trân châu là một trong những thức uống bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam

2. Vì sao trà sữa trà đen được người dùng toàn cầu ưa chuộng?

Lý giải cho sự tăng trưởng khá đồng đều của thị trường trà sữa nói chung và trà sữa bột trà đen nói riêng nằm ở những lợi ích về mặt sức khỏe. Dưới tác động của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề này, đặc biệt là tăng cường miễn dịch. Với hàm lượng cao các vitamin E, C, B2, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa (cao hơn nhiều so với trà xanh và olong), trà đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, giảm lượng cholesterol, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch. Vì vậy, loại trà này là lựa chọn hàng đầu không chỉ của nhiều thương hiệu trà sữa mà còn người tiêu dùng.

 So với trà olong và trà xanh, trà đen có tác dụng chống oxy hóa cao hơn

So với trà olong và trà xanh, trà đen có tác dụng chống oxy hóa cao hơn

Bên cạnh đó, hương vị cũng góp phần đem lại sự ưa chuộng cho dòng trà sữa bột trà đen. Để  tạo ra những công thức sản phẩm hợp thị hiếu người dùng tại từng thị trường riêng biệt, các hãng trà sữa lớn như Share Tea, Gong Cha, Cha Time, Coco Fresh… đã không ngừng nghiên cứu và tung ra thị trường các sản phẩm kết hợp nhiều dòng hương cùng trà đen. Trong đó, các loại trái cây nhiệt đới mới lạ như vải, đào, xoài… là những nguyên liệu được yêu thích. Vì vậy, dù Covid-19 ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh của doanh nghiệp và cách thức mua hàng của người tiêu dùng, thị trường trà sữa từ trà đen vẫn diễn ra sôi động.

 Gong Cha là một trong những thương hiệu cho ra đời nhiều sản phẩm ứng dụng bột trà đen

Gong Cha là một trong những thương hiệu cho ra đời nhiều sản phẩm ứng dụng bột trà đen

3. Bài học nào cho các thương hiệu trà sữa và công ty bán bột trà đen?

Trước sự phát triển của thị trường trà sữa nói chung và trà sữa bột trà đen nói riêng, các doanh nghiệp kinh doanh trà sữa có thể mạnh dạn đầu tư vào các sản phẩm mới cũng như tiếp tục phát triển các sản phẩm hiện có, bởi lẽ, nhu cầu của người tiêu dùng dành cho mặt hàng đồ uống bắt nguồn từ Đài Loan này chưa bao giờ giảm. Tuy nhiên, hướng tiếp cận thị trường và người dùng như thế nào lại là vấn đề của từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội lẫn thách thức cho các công ty bán bột trà đen, đặc biệt là trong giai đoạn các vấn đề về sức khỏe người tiêu dùng được đặt ra làm ưu tiên hàng đầu như hiện nay.

Xem thêm: Có gì trong dòng thức uống hương cà phê cold brew mới nhất của Starbuck?

Dù thị trường F&B có nhiều biến động nhưng trà sữa vẫn là một trong những mặt hàng giữ vững phong độ. Trong đó, trà sữa từ bột trà đen là một cái tên nổi bật. Với những doanh nghiệp kinh doanh trà sữa và nguyên liệu trà đen, đây chính là giai đoạn để bứt phá và trở lại đường đua thị trường sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.