Kết quả khảo sát thị trường quý I/2020 của Kantar Worldpanel cho thấy người tiêu dùng tại 4 thành phố lớn của Việt Nam (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ) có xu hướng tích trữ các mặt hàng thuộc 3 nhóm sản phẩm vệ sinh cá nhân, thực phẩm tiện lợi và sản phẩm bổ sung dưỡng chất. Trong đó, lượng tiêu thụ của thực phẩm đóng hộp, đóng gói đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng, lên đến 60 – 160% (ghi nhận của các sàn thương mại điện tử lớn). Bên cạnh những mặt hàng quen thuộc như mì ăn liền, gia vị…, các loại hương liệu như bột hương bò, hương gà, hương nấm… đang là lựa chọn hàng đầu để tạo ra những sản phẩm tiện lợi và giàu dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19.

Thực phẩm đóng hộp và nguyên liệu nấu tiện lợi (bột hương bò, hương gà…) là xu hướng F&B nửa cuối năm 2020

Thực phẩm đóng hộp và nguyên liệu nấu tiện lợi (bột hương bò, hương gà…) là xu hướng F&B nửa cuối năm 2020

1. Sự tác động của đại dịch Covid-19 khiến xu hướng sử dụng thức ăn đóng hộp tăng cao:

Theo Worldometer, tính đến 15 giờ ngày 03 tháng 7 năm 2020, trên toàn thế giới đã có 11,001,023 trường hợp nhiễm Covid-19 cùng con số tử vong hiện tại là 524,406. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ các nước đã đóng cửa biên giới, áp dụng các chính sách giãn cách xã hội và khuyến khích người dân không ra ngoài khi không có việc cần thiết. Vì vậy, xu hướng mua sắm tích trữ và nấu ăn tại nhà đã hình thành trong mùa dịch bệnh.

Tương tự tại Việt Nam, cách ly xã hội đã khiến người dùng trong nước chuyển từ thói quen ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn sang nấu ăn tại nhà. Trong trường hợp thức ăn tươi sống không có sẵn thì thức ăn đóng hộp, đóng gói là một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Theo ghi nhận của trang thương mại điện tử Lazada, trong vòng 4 tuần (cuối tháng 2 – đầu tháng 3), nhu cầu mua sắm ngành hàng đồ hộp và thực phẩm đóng gói đã tăng hơn 50%. Vì thế, có thể nói Covid-91 là tiền đề để thức ăn đóng hộp nói chung và các nguyên liệu nấu tiện lợi như gia vị lẩu, bột hương bò, hương nấm,… bán chạy hàng hơn.

Tích trữ thực phẩm đóng hộp và tự chế biến tại nhà là xu hướng nổi bật trong mùa Covid-19

Tích trữ thực phẩm đóng hộp và tự chế biến tại nhà là xu hướng nổi bật trong mùa Covid-19

Ngoài ra, với cú đánh úp của đại dịch lần này, nhu cầu tích trữ thực phẩm của người dân bắt đầu tăng cao. Người dân có tâm lý tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, thực phẩm, đặc biệt là các loại thức ăn đóng hộp (mì ăn liền, phở, bún khô, bột hương bò, gia vị…) dễ bảo quản và có thời hạn sử dụng lâu hơn. Cũng theo kết quả khảo sát của Nielsen, có đến 45% người tiêu dùng trong nước tiến hành mua sắm tích trữ và 25% người tham gia đã tăng cường mua hàng qua mạng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Tính đến những ngày đầu tháng 7/2020, vẫn chưa tìm ra được vắc-xin để phòng ngừa Covid-19. Các chuyên gia cũng dự đoán, nếu không sớm tìm ra vắc-xin, thế giới có thể đối mặt với làn sóng Covid bùng nổ lần thứ 2 vào mùa đông năm nay. Vì vậy, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, xu hướng tích trữ thực phẩm đóng hộp và các loại nguyên liệu nấu tiện lợi như bột hương bò sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai.

Người dân có xu hướng tích trữ thực phẩm đóng hộp nhiều hơn

Người dân có xu hướng tích trữ thực phẩm đóng hộp nhiều hơn

2. Bức tranh thị trường thức ăn đóng hộp trong tương lai

Với những tác động trong đợt đại dịch này, thị trường thức ăn đóng hộp được dự đoán sẽ có nhiều biến động lớn. Theo hãng nghiên cứu ResearchAndMarkets, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép của thị trường thực phẩm đóng hộp toàn cầu sẽ đạt mức 3,86% trong giai đoạn dự báo (2020 – 2025) và được định giá 124,8 tỷ đô la vào năm 2026. Riêng tại Việt Nam, con số tăng trưởng của ngành hàng này sẽ rơi vào 6,26% trong giai đoạn 2018-2024. Nhìn chung, thức ăn đóng hộp sẽ vẫn tiếp tục là một lĩnh vực giàu tiềm năng của ngành hàng F&B trong tương lai.

Dịch bệnh bùng phát cũng chính là lúc câu chuyện sức khỏe cũng ngày càng được chú ý nhiều hơn. Bởi trong giai đoạn Covid-19 kéo dài, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, dù đề cao tính tiện lợi trong mua sắm và chế biến thức ăn, người dùng trong nước vẫn rất quan tâm đến thành phần, hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm đóng hộp hay nguyên liệu đóng gói như bột nước hầm thịt heo, bột hương bò… Điều này đòi hỏi các thương hiệu cần có sự nghiên cứu cẩn trọng để mang đến sản phẩm có chất lượng và đảm bảo về mặt dinh dưỡng hơn.

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là điều người dùng quan tâm trong mùa dịch bệnh

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là điều người dùng quan tâm trong mùa dịch bệnh

Ngoài ra, khi thức ăn đóng hộp trở thành xu hướng của ngành F&B trong năm 2020, nhiều thương hiệu sẽ bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh trong ngách này. Sự cạnh tranh tăng cao là vấn đề mà chúng ta có thể dễ dàng tiên đoán được. Để không bị hòa lẫn trong dòng chảy thị trường, các doanh nghiệp cần có sự cải tiến nhanh chóng về bao bì, mẫu mã, mùi vị thực phẩm,… để có vị thế dẫn đầu trong đường đua lần này.

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là điều người dùng quan tâm trong mùa dịch bệnh

Sản phẩm có thông tin dinh dưỡng cụ thể sẽ giúp người dùng an tâm hơn

Covid-19 đã tạo nên thách thức cho ngành F&B nhưng vô tình cũng là cơ hội của các thương hiệu kinh doanh thức ăn đóng hộp lẫn các doanh nghiệp kinh doanh hương liệu như hương bò, hương nấm, hương trái cây,… Vì vậy, nắm bắt xu hướng và thay đổi kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiến xa hơn trên thị trường vốn nhiều cạnh tranh trong mùa dịch Covid-19 kéo dài.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.