Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu, mức tiêu thụ trà sữa tại nhiều thị trường trên toàn cầu vẫn tăng trưởng đều đặn và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Dữ liệu cung cấp bởi  Fortune Business Insights cho thấy quy mô thị trường trà sữa toàn cầu ước tính sẽ chạm mức 3.39 tỷ USD vào năm 2027. Tuy nhiên, liệu thị trường thức uống này có đạt được mốc như kỳ vọng khi nhiều thương hiệu phải đóng cửa vì dịch bệnh “càn quét” và để lại 1 năm kinh tế buồn? Đặc biệt, xu hướng tiêu dùng sẽ thay đổi như thế nào, những nguyên liệu làm trà sữa nào sẽ được ưa chuộng và các insight mới nào thương hiệu cần chú ý? Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết bên dưới của chúng tôi.

Thị trường trà sữa hứa hẹn đến năm 2027

Thị trường trà sữa hứa hẹn đến năm 2027

1. Bức tranh thị trường trà sữa toàn cầu đến năm 2027

Nhìn tổng thể, thị trường trà sữa đã có những bước tăng trưởng chậm và sụt giảm so với những năm trước đây. Tuy nhiên, với sự đổi mới và ý thức về sức khỏe trong việc lựa chọn đồ uống của người tiêu dùng được nâng cao, đây vẫn là lĩnh vực đầy tiềm năng của thị trường F&B. Theo báo cáo của Fortune Business Insights, quy mô thị trường trà sữa được định giá 2.2 tỷ USD vào năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ước tính 7.2% trong giai đoạn 2020 – 2027. Đồng thời, tổng giá trị thị trường đến cuối năm 2027 được kỳ vọng sẽ đạt đến 3.39 tỷ USD.

Mặt khác, thị trường có thể tăng trưởng chậm hơn so với mong đợi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Số liệu thống kê của Indian Tea Association cho thấy, mức giá trung bình của các nguyên liệu làm trà sữa đều tăng từ 25% – 40%. Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của chính sách đóng cửa và cấm vận khiến chuỗi cung ứng từ các quốc gia trồng và xuất khẩu trà lớn trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ,… bị gián đoạn. Đồng thời, việc các nhà máy sản xuất bị đóng cửa và giới hạn quy mô hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội cũng làm đình trệ việc kinh doanh trà sữa.

Xem thêm: Những hương vị trà sữa phổ biến nhất hiện nay

Hoạt động thu hoạch và xuất khẩu trà bị gián đoạn do Covid-19

Hoạt động thu hoạch và xuất khẩu trà bị gián đoạn do Covid-19

2. Các insight quan trọng của thị trường trà sữa

Bất kể tình hình phức tạp của Covid-19, thị trường trà sữa vẫn phát triển với nhiều dấu hiệu khả quan. Trong đó, các insight nổi bật dưới đây là những điểm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên lưu ý.

Loại trà phổ biến nhất

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm tốt cho sức khỏe đã giúp trà đen – nguyên liệu làm trà sữa đang nắm giữ 41.7% thị phần – sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường vào năm 2027. Trà đen không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, tự nhiên mà còn là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Ngoài ra, đây còn là nguồn nguyên liệu trà sữa giảm thiểu sự hấp thụ của cholesterol, tinh bột đường và cải thiện sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, đến năm 2027, thị trường còn đón nhận một nguồn nguyên liệu làm trà sữa khác phát triển không kém cạnh, chính là trà xanh. Với tốc độ tăng trưởng  hằng năm kép đạt mức 9.2% (theo Grand View Research), bột trà xanh hứa hẹn là một sản phẩm sức khỏe được nhiều doanh nghiệp F&B để mặt đến.

Xem thêm: Trà đen – Nguyên liệu thống trị thị trường 2020

Bột trà xanh, nguồn hương liệu trà sữa được công nhận có lợi cho sức khỏe

Bột trà xanh, nguồn hương liệu trà sữa được công nhận có lợi cho sức khỏe

Hương vị được yêu thích

Sự trỗi dậy của những nguồn nguyên liệu trà sữa như bột trà xanh, hoa nhài, trái cây tự nhiên,… đã mang lại sự sôi động cho ngành hàng này. Trong đó, trái cây là hương vị được dự đoán sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, sau khi nằm giữ hơn 37% thị phần trong năm 2017 (Grand View Research).

Song song đó, cà phê hứa hẹn là nguyên liệu nấu trà sữa có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép nhanh nhất (9,4%) từ 2020 – 2027. Đây là kết quả của sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng sang ưu tiên sản phẩm lành mạnh, cân bằng và nuôi dưỡng sức khỏe.

Xem thêm: Cách công ty bán hương trà sữa chinh phục thị trường Việt Nam

Trái cây là hương vị trà sữa được ưa chuộng trên thị trường

Trái cây là hương vị trà sữa được ưa chuộng trên thị trường

Khu vực tiềm năng của thị trường

Hiện tại, châu Á Thái Bình Dương đang nắm giữ thị phần tiêu thụ trà sữa hàng đầu thế giới với doanh thu đạt 823.09 triệu USD vào năm 2019. Trong đó, Việt Nam và Đài Loan sẽ là hai quốc gia giàu tiềm năng, đóng góp vào sức tăng trưởng tối đa của ngành ở khu vực châu Á Thái Bình Dương với sức tiêu thụ khổng lồ.

Bên cạnh đó, với sự gia tăng về số lượng các cửa hàng bán trà sữa tại Mỹ và Anh, thị trường Bắc Mỹ ước tính sẽ tăng trưởng ổn định trong vài năm tới. Không những vậy, châu Âu cũng là thị trường tiềm năng trong năm 2021 – 2027 do nhu cầu về đồ uống nóng có lợi cho sức khỏe ngày càng tăng.

Xem thêm: Thói quen mua hàng của 5 nhóm người tiêu dùng chính trên thị trường F&B 2021

Người tiêu dùng Bắc Mỹ và châu Âu đều yêu thích trà sữa

Người tiêu dùng Bắc Mỹ và châu Âu đều yêu thích trà sữa

Mở rộng thị trường quốc tế

Một số thương hiệu đang dẫn dắt thị trường trà sữa toàn cầu là Chatime, Gong Cha, Coco Fresh Tea & Juice, Tiger Sugar, Kung Fu Tea… Không chỉ nằm trong “ốc đảo” của mình, các “ông lớn” này đều đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường quốc tế để gia tăng tỷ suất lợi nhuận và tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn, Ding Tea, chuỗi trà sữa lớn tại Đài Loan đã “hạ cánh” tại hầu hết các nước châu Á phát triển như Nhật Bản, Indonesia, Malaysia,… Ở Việt Nam, Ding Tea cũng là cái tên nổi bật trong bản đồ trà sữa của người tiêu dùng trẻ tuổi.

Koi Thé là cái tên nổi bật của thị trường trà sữa châu Á

Koi Thé là cái tên nổi bật của thị trường trà sữa châu Á

Dù không còn là mảnh đất quá màu mỡ, trà sữa vẫn là thức uống yêu thích ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú trọng cải tiến nghiên cứu và tạo ra những hương vị độc đáo, ứng dụng nguyên liệu làm trà sữa có lợi cho sức khỏe để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.