Thị trường sản phẩm non-dairy ngày càng phát triển, mở ra nhiều hướng đi tiềm năng và cả thách thức đối với các công ty F&B. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng các loại hương liệu tự nhiên khác nhau vừa giúp các công ty đa dạng hóa danh mục sản phẩm, vừa đảm bảo được yêu cầu về nguồn gốc thực vật cho các sản phẩm non-dairy. Trong bài viết sau đây, Win Flavor sẽ giúp các nhà sản xuất và các công ty F&B có cái nhìn cụ thể hơn về thị trường này.

1. Một số insight quan trọng

Thị trường các sản phẩm non-dairy toàn cầu đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây và dường như không có dấu hiệu chậm lại. Theo thông tin đăng tải trên chuyên trang New Food Magazine, quy mô toàn thị trường đã đạt giá trị khoảng 22,6 tỷ USD trong năm 2020 và được dự báo sẽ cán mốc 40,6 tỷ USD vào năm 2026.

Xét trong phân khúc sản phẩm, sữa là danh mục chiếm thị phần cao nhất, trong khi đó, đậu nành dẫn đầu ở phân khúc nguyên liệu. Về mặt địa lý, châu Âu là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm non-dairy được bổ sung hương liệu tự nhiên như hương chocolate và hương vanilla trong công thức. 

Xem thêm: Những hương vị nào sẽ “thống trị” thị trường sữa thực vật năm 2021?

sua-la-mat-hang-chiem-thi-phan-cao-nhat-toan-thi-truong-non-dairy

Sữa là mặt hàng chiếm thị phần cao nhất toàn thị trường non-dairy 

Bên cạnh đó, top 2 nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng này là chứng bất dung nạp lactose và dị ứng sữa phổ biến ở người tiêu dùng. Ngoài ra, việc người tiêu dùng ngày càng thích ăn chay cũng đóng góp vào sự mở rộng thị trường non-dairy.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây ở Mỹ và Anh đã chỉ ra rằng, có gần 60% người được hỏi cho biết họ mua các sản phẩm non-dairy không phải vì lý do ăn chay. Rõ ràng, rất nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng chọn lựa các loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật kể cả việc họ có phải là người theo chế độ ăn thuần chay hay không.

du-nguoi-tieu-dung-khong-an-chay-ho-van-chon-san-pham-non-dairy

Dù người tiêu dùng không ăn chay, họ vẫn chọn sản phẩm non-dairy

2. Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng

Những người tiêu dùng “chính thống” (hầu như không có yêu cầu đặc biệt nào về chế độ ăn uống) là nhóm khách hàng góp phần quan trọng trong việc tiêu thụ các sản phẩm gốc thực vật. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe là những lý do ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của đại đa số người dùng.

Đồng thời, việc các công ty F&B liên tục phát triển và ra mắt các loại sản phẩm mới càng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường thông qua việc thỏa mãn được sự tò mò và tâm lý thích thử cái mới của người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng cũng kịp thời nắm bắt xu thế khi mở rộng thêm hoặc dành riêng một gian hàng cho các thực phẩm có xuất xứ từ tự nhiên.

Xem thêm: 5 insight doanh nghiệp cần biết khi phát triển sản phẩm thay thế sữa và không chứa sữa 

nguoi-tieu-dung-lua-chon-cac-san-pham-non-dairy-vi-loi-ich-suc-khoe

Người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm non-dairy vì lợi ích sức khỏe

Theo khảo sát thực hiện năm 2020 của Viện Thẩm định Hương vị Quốc tế (International Taste Institute), 88% người tham gia cho biết hương vị là yếu tố ưu tiên cao nhất khi mua hàng. Và insight này cũng tương tự với các sản phẩm non-dairy gốc thực vật. Nhiều người tiêu dùng đã quen thuộc với các đặc trưng của sữa truyền thống. Điều này đặt ra thách thức với các công ty F&B trong việc cải thiện hương vị nhằm giúp khách hàng tìm được sự quen thuộc.

Để giải quyết “bài toán” đó, các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng có vị giống sữa truyền thống và mang nhiều hương khác nhau thông qua việc sử dụng các loại hương liệu tự nhiên. Điều này cho phép cả người tiêu dùng thuần chay và chính thống mua được các sản phẩm có hương vị mà họ yêu thích nhưng vẫn đảm bảo được nguồn gốc thực vật của sản phẩm.

Xem thêm: Hậu Covid-19, các dòng sản phẩm sữa thực vật sẽ tiếp tục tăng trưởng? 

su-dung-huong-lieu-co-xuat-xu-tu-nhien-giup-da-dang-hoa-cac-san-pham-non-dairy

Sử dụng hương liệu có xuất xứ tự nhiên giúp đa dạng hóa các sản phẩm non-dairy

3. Các bước để tạo ra sản phẩm non-dairy hấp dẫn

Đối với các công ty sản xuất, sự đổi mới trong công thức đi đôi với việc tính toán sử dụng các loại hương liệu tổng hợp hay tự nhiên một cách phù hợp. Điều này nhằm mục tiêu tạo ra những sản phẩm có thể mô phỏng hương vị và cảm giác ngon miệng của sữa truyền thống. Do đó, các công ty cần có một cách tiếp cận khoa học và bài bản thông qua các bước sau. 

Hiểu rõ về chất nền protein

Mùi vị của các sản phẩm sử dụng hương liệu tự nhiên và các thành phần có nguồn gốc từ thực vật chịu ảnh hưởng rất rõ rệt bởi sự có mặt của protein và các hợp chất thơm. Những hợp chất này sẽ gây nên cảm giác đắng và chát cho sản phẩm nếu không được che đi hoặc xử lý phù hợp.

Độ kem và cảm giác ngon miệng

Hiểu rõ và xử lý tốt các đặc tính của lớp nền sẽ giúp nhà sản xuất điều chỉnh được các thành phần khác để làm tăng cảm giác ngon miệng và độ kem của sản phẩm.

Tạo hương vị sữa đặc trưng

Để tạo ra được sản phẩm mô phỏng sữa, các nhà sản xuất cần linh hoạt kết hợp các thành phần và hương liệu thực phẩm mang đặc tính, mùi vị tương tự sữa để tăng độ hấp dẫn và tạo sự quen thuộc với người tiêu dùng.

Ghép nối hương vị

Khi đã xác định được chất tạo mùi chính, các nhà sản xuất có thể phát triển thêm các hương vị khác bằng cách bổ sung hương liệu tự nhiên. Tuy nhiên, thương hiệu cần lưu ý rằng gốc thực vật thường không hòa hợp với các hương vị phổ thông như dâu tây, chocolate hay vanilla.  

Đánh giá cảm quan

Các thông tin và hình thức cảm quan từ bên ngoài của sản phẩm sẽ giúp tăng khả năng nhận diện sản phẩm với người tiêu dùng. Do đó, các nhà sản xuất cần đảm bảo sản phẩm lên kệ có hương vị thu hút lẫn kết cấu tốt. 

Xem thêm: Các ý tưởng đổi mới ngành sữa để giữ vị thế cạnh tranh sau đại dịch Covid-19

cam-quan-nguoi-tieu-dung-la-yeu-to-toi-can-trong-quy-trinh-rd-san-pham

Cảm quan người tiêu dùng là yếu tố tối cần trong quy trình R&D sản phẩm 

4. Các nhà sản xuất cần có tầm nhìn xa và rộng

Khi mức độ quan tâm của người tiêu dùng đến các sản phẩm non-dairy ngày một tăng, các công ty cần phải nhanh chóng bắt kịp tiềm năng của thị trường này để tạo ra các sản phẩm đa dạng về hương vị và thúc đẩy doanh thu.

Điều quan trọng mà các công ty cần nắm rõ chính là những người theo chế độ ăn thuần chay không phải là nhóm đối tượng khách hàng duy nhất mà họ cần hướng đến. Chính vì vậy, để mở rộng đối tượng khách hàng, các công ty cần phải liên tục đổi mới và cải tiến công thức thông qua việc phối trộn các dòng hương liệu tự nhiên khác nhau cho các sản phẩm non-dairy có nguồn gốc từ thực vật.

thi-truong-non-dairy-khong-chi-goi-gon-trong-nhom-nguoi-tieu-dung-an-chay

Thị trường non-dairy không chỉ gói gọn trong nhóm người tiêu dùng ăn chay

Với những con số tăng trưởng khả quan của thị trường non-dairy, các doanh nghiệp hiện nay hoàn toàn có cơ sở để gia nhập ngành hàng và đầu tư mạnh mẽ hơn. Trong đó, ứng dụng những dòng hương liệu tự nhiên vào quy trình phát triển công thức sản phẩm mới sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn cho thương hiệu của bạn.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.