Theo kết quả khảo sát năm 2019 của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Thế giới, có đến 72% người được hỏi cho biết họ muốn thưởng thức các loại bánh có hương vị mới mẻ và đa dạng. Con số này phản ánh sự thật rằng người dùng đang tìm kiếm các trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Vì vậy, nhiều thương hiệu F&B đã kịp tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm bánh được làm từ các dòng hương trái cây mới và mang đậm tinh thần bản địa.

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu đưa các hương liệu trái cây mới vào công thức bánh

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu đưa các hương liệu trái cây mới vào công thức bánh

1. Tổng quan về thị trường bánh nửa đầu năm 2020

Nửa đầu năm 2020, ngành hàng F&B thế giới đang hứng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Bước sang quý III của năm, thị trường F&B nói chung và ngách bánh nói riêng đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Bức tranh thị trường nửa đầu năm 2020

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu Reportlinker, thị trường bánh toàn cầu ước tính đạt tổng giá trị 349.4 tỷ USD trong năm 2020 và chạm mức 457.4 tỷ USD vào năm 2027. Theo đó, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép CAGR sẽ ở mức 3.9% trong giai đoạn 7 năm được dự báo.

Ở góc độ địa lý, Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á Thái Bình Dương là 3 khu vực tiêu thụ bánh lớn nhất toàn thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường “khổng lồ” nhất, theo sau là Canada và Nhật Bản với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép lần lượt là 3% và 1.2%. Tại châu Âu, Đức là quốc giá có tiềm năng phát triển ngành hàng này nhất với chỉ số CAGR đạt 2%.

Xem thêm: Hương liệu trái cây tự nhiên và ứng dụng của chúng trong ngành F&B

Dù tình hình dịch bệnh kéo dài, thị trường bánh toàn cầu vẫn phát triển khá khả quan

Dù tình hình dịch bệnh kéo dài, thị trường bánh toàn cầu vẫn phát triển khá khả quan

Dòng bánh và hương vị nào đang chiếm ưu thế? 

Hiện nay, thị trường bánh được chia thành 6 phân khúc gồm: bánh ngọt, bánh mì, bánh mặn, donut, bánh quy và các loại bánh khác. Trong đó, bánh mì đang là cái tên “thống trị” thị trường thế giới với giá trị ước đạt 207.5 tỷ USD cùng tốc độ tăng trưởng kép 4.5% vào năm 2027. Trong khi đó, phân khúc donut đang chiếm 19.8% thị phần, theo sau là bánh ngọt – bánh mặn với tổng thị phần 21.8%.

Khi xét đến khẩu vị, hương trái cây là một trong những hương vị được ưa chuộng nhất, cùng với các dòng hương kinh điển như socola, vanilla, quế, mật ong… Theo dự đoán của Mintel, năm 2020 chính là thời điểm người tiêu dùng muốn thưởng thức những thực phẩm mang hơi hướng hoài cổ và gợi nhắc về tuổi thơ. Do đó, thị trường bánh 2020 chính là “cuộc chạy đua” giữa các loại bánh truyền thống và bánh chứa vị trái cây mới.

Xem thêm: Những dòng hương gắn liền với tuổi thơ sẽ chiếm ưu thế trên thị trường F&B toàn cầu 2020

Bánh mặn là một trong những phân khúc được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới

Bánh mặn là một trong những phân khúc được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới

2. Các nhóm hương liệu trái cây nổi bật trên thị trường

Trong phân khúc hương vị, các dòng bánh có hương trái cây đang chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay. Để giúp bạn chọn được hương vị phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới, MQ International đã tổng hợp bảng xếp hạng hương vị năm 2020 của công ty nghiên cứu Kerry với 4 nhóm hương nổi bật.

Nhóm hương chủ đạo (mainstream)

Đây là những hương vị đã được ứng dụng phổ biến và liên tục trên thị trường bánh trong vòng 5 năm qua. Nhóm hương này bao gồm hương việt quất, hương dâu tây và hương mâm xôi. Trong đó, việt quất chính là hương vị của năm 2020 (Flavor of the year) theo bình chọn của Firmenich.

Nhóm hương chính

Bổ trợ cho nhóm hương chủ đạo là các loại hương liệu trái cây chính gồm táo, dừa, anh đào, chanh, cam, chuối và xoài. Dù được sử dụng nhiều trong các dòng bánh tráng miệng suốt 5 năm qua, các dòng hương này vẫn chưa “đủ sức” để trở thành hương vị thiết yếu nhất.

Các dòng trái cây nhiệt đới của châu Á được người dùng millennial tại Bắc Mỹ ưa chuộng

Các dòng trái cây nhiệt đới của châu Á được người dùng millennial tại Bắc Mỹ ưa chuộng

Nhóm hương trái cây mới

Bao gồm hương cam đỏ, vải thiều, mận, me và lê, nhóm hương mới là tập hợp những dòng hương liệu có sự tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điểm chung của những hương liệu này là cấu trúc vị ngọt và gắn liền với ẩm thực bản địa của các nước châu Á.

Nhóm hương “đang lên”

Góp mặt trong danh sách những dòng hương trái cây mới đang ngày càng phổ biến là thanh long, yuzu (thanh yên), lý gai và chanh meyer. Trong đó, hương thanh yên được nhóm khách hàng millennial rất ưa chuộng với tổng số 383 sản phẩm mới có hương vị này được ra mắt trên toàn cầu trong giai đoạn 2017 – 2019.

Xem thêm: Top 5 hương liệu đến từ châu Á được phân khúc khách hàng millennial ưa chuộng nhất

Yuzu và trái cây thuộc chi cam chanh là những nhóm hương đang ngày càng phổ biến trên thị trường bánh

Yuzu và trái cây thuộc chi cam chanh là những nhóm hương đang ngày càng phổ biến trên thị trường bánh

3. Mua hương liệu trái cây ở đâu?

Với sự tăng trưởng ấn tượng của các dòng hương trái cây trên thị trường bánh hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhanh nhạy trong quy trình R&D và ra mắt sản phẩm mới. Tuy nhiên, để bổ trợ cho công đoạn này, tìm kiếm nhà cung cấp hương liệu đáng tin cậy là câu hỏi lớn nhất.

Riêng tại thị trường trong nước, có rất nhiều đơn vị chuyên bán hương liệu trái cây và các dòng hương liệu tự nhiên khác phục vụ cho nhu cầu sản xuất quy mô lớn của các doanh nghiệp F&B. Trong đó, MQ International là một trong những gương mặt uy tín nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực R&D và hợp tác cùng nhiều nhãn hàng lớn, MQ sẽ đồng hành cùng bạn trong việc tìm ra công thức sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng mục tiêu.

Hợp tác với công ty cung cấp hương liệu uy tín để tạo ra những sản phẩm bánh chất lượng nhất

Hợp tác với công ty cung cấp hương liệu uy tín để tạo ra những sản phẩm bánh chất lượng nhất

Với cấu trúc hương tròn đầy và hương vị mới mẻ, các dòng hương trái cây mới không chỉ được lòng người tiêu dùng mà còn các doanh nghiệp F&B. Từ những phân tích tổng quan về thị trường bánh toàn cầu trong bài viết, chúng ta có thể đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của loại hương liệu này trong tương lai gần.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.