Ngành giải khát Việt Nam khi bắt đầu xuất hiện là những thức uống có nguyên liệu thuần tự nhiên. Mãi đến cuối thế kỷ 20, kinh tế và nền công nghệ phát triển, người Việt Nam dần làm quen với các sản phẩm pha chế theo dạng công nghiệp có chứa chất bảo quản, tạo màu. Và khi công nghệ phát triển mạnh, người Việt lại quay trở về với các sản phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc tự nhiên như các loại nước ép hương trái cây; sữa đậu nành, sữa bắp; nước bí đao, nước nha đam, nước dừa tươi, nước yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor)…

Muôn vàn các kiểu giải khát ngày xưa

hương yến

Các quầy bán nước trái cây giải khát thời xưa

Từ ngày xưa, người dân Việt Nam có rất nhiều kiểu giải khát. Chẳng hạn ở đất Bắc, người ta giải khát bằng những lá chè tươi nấu với nõn lá bàng xanh trong ấm đất nung bọc vỏ bao tải. Người dân Sài Gòn thì giải khát bằng những bịch nước trái cây đủ màu được vắt bằng tay, đựng trong túi nilon rồi treo lủng lẳng trên các xe đi rao bán.

Từ giữa những năm 50 của thế kỷ 20, xuất hiện loại nước sang trọng hơn là si rô – loại nước đường cô đặc rồi trộn thêm hương trái cây. Ngoài ra có thể kể đến thêm các loại nước giải khát khác như nước mía, rau má, nước trái cây đủ màu. Như vậy, nhìn chung ở giai đoạn này, thị trường nước giải khát Việt vẫn còn đơn giản, pha chế thủ công bằng máy xay, máy nước ép và tự đóng gói trong nilon.

Sự thay đổi chóng mặt của ngành giải khát Việt Nam nhờ công nghệ và sáng tạo

Vào giai đoạn đất nước mở cửa, nền kinh tế và công nghệ phát triển làm thay đổi bộ mặt của ngành giải khát Việt Nam một cách chóng mặt. Hàng trăm sản phẩm với đủ mọi chủng loại ra đời như các loại nước ngọt với đủ hương vị như hương cam, hương dâu, hương nha đam…; trà thảo mộc, thanh nhiệt; nước tăng lực; sữa đậu nành đóng chai, nước dừa tươi,…

hương yến

Giờ đây, thị trường nước giải khát Việt Nam có đủ chủng loại với mẫu mã đa dạng

Và hiện thị trường nước giải khát Việt Nam gồm 3 loại sản phẩm chính là: nước tinh khiết; nước khoáng có ga và không ga; nước ngọt, nước tăng lực, nước hoa quả các loại và trà uống liền.

Sau tất cả, người tiêu dùng vẫn quay về với sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Đến những năm gần đây, đồ uống có nguồn gốc tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Đây là xu thế tất yếu vì người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến yếu tố sức khỏe khi lựa chọn thực phẩm, thức uống. Họ để ý đến thành phần, nguyên liệu, ưu tiên các loại nước không chứa chất bảo quản, chất tạo màu. Vì vậy, không khó hiểu khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều đồ uống từ tự nhiên như nước dừa, nước bí đao, nước yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor), sữa hạt các loại, trà xanh đóng chai, nước ép trái cây v.v..

Có thể thấy sau hơn 100 năm phát triển và thay đổi mạnh mẽ, người Việt Nam vẫn quay trở về với các loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên. Nên yêu cầu đặt ra cho những nhà sản xuất là sản phẩm không chỉ mới lạ, thơm ngon mà còn phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, khâu chọn lựa nguyên liệu, hương liệu tự nhiên cho ngành đồ uống như các hương trái cây, hương nha đam, hương sữa, hương dừa tươi,… sao cho đạt chuẩn chất lượng, an toàn nên được coi trọng kỹ lưỡng ở các phòng thu mua của nhà sản xuất.