“Thị trường hương liệu thực phẩm Việt Nam đang trong giai đoạn trở mình, yêu cầu về hương liệu cao cấp đang ngày một khắt khe hơn, do người tiêu dùng đã bắt đầu quan ngại về tình trạng thực phẩm được làm từ thành phần có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, thị trường cũng đang chứng kiến những xu hướng hương vị mới mà các thương hiệu F&B nên đặc biệt chú ý để bắt kịp đối thủ”.

Bài viết xin chia sẻ ý kiến của anh Alex Dzung – nhà sáng lập MQFlavor – về tình hình thị trường hương liệu hiện nay và tầm nhìn trong tương lai.

MQFlavor

Thị trường hương liệu sẽ thay đổi theo xu hướng nào?

Tình hình thị trường hương liệu Việt Nam hiện tại

Theo khảo sát của Leffingwell & Associates (Mỹ) vào năm 2015, thị trường hương vị và mùi thơm toàn cầu có tổng trị giá 24,1 tỉ USD. Trong đó, Đông Nam Á chỉ chiếm 10% nhưng lại đang phát triển với tốc độ chóng mặt, 7-8%/năm.

Điều đó cho thấy, hương liệu vẫn là ngành có sức ảnh hưởng nặng đến thị trường F&B. Trên mỗi nhãn chai nước giải khát, mỗi loại bánh kẹo đều có sự hiện diện của hương liệu. Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc Công ty Bidrico cho biết, mỗi năm công ty này chi hàng chục tỷ đồng cho hương liệu, và thành phần hương liệu chiếm đến 15% giá thành sản phẩm.

Tuy có sức nặng nhưng thị trường hương liệu Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển mạnh mẽ, đa số các công ty F&B Việt Nam đều phải cắn răng nhập hương liệu từ nước ngoài với giá khá đắt. Theo anh Alex Dzung, nguyên nhân là vì người tiêu dùng ngày một khắt khe hơn về vấn đề chất lượng và sức khỏe. Thêm vào đó, sản xuất hương liệu là ngành công nghệ cao, có yêu cầu rất khắt khe về tài chính và chất xám. Chính vì thế, phần lớn các công ty Việt Nam sản xuất hương liệu đều chỉ ở dạng pha chế lại. Mặt khác, tại Việt Nam hiện nay cũng chưa có nhiều nhà nhập khẩu hương liệu chuyên nghiệp, bài bản theo chuẩn quốc tế để giảm bớt gánh nặng chi phí khi phải nhập khẩu trực tiếp từ các doanh nghiệp nước ngoài của công ty F&B.

MQFlavor

Sản xuất hương liệu yêu cầu chất xám và tài chính mạnh

Tầm nhìn về xu hướng thị trường trong tương lai

Cũng theo anh Alex Dzung, trong tương lai, thị trường sẽ ngày càng chú trọng vào vấn đề chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện cho các loại hương liệu cao cấp lên ngôi. Tuy thị trường hương liệu Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng gánh nặng của các công ty F&B đã được giảm đi phần nào nhờ những nhà nhập khẩu hương liệu cao cấp chuyên nghiệp từ các nhà hương hàng đầu thế giới.

Đây là tín hiệu đáng mừng, vừa thỏa mãn được yêu cầu cao của người tiêu dùng về việc minh bạch hóa nguồn gốc sản phẩm bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng, chứng nhận tiêu chuẩn đặc biệt…, vừa giúp thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp F&B Việt Nam.

Tuy nhiên, vì thị trường sẽ ngày càng khắt khe hơn trong tương lai, các công ty cung cấp hương liệu cao cấp như MQFlavor cần phải đa nhiệm hơn nữa, không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn phải cung cấp được giải pháp cho khách hàng, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến hương liệu trong quá trình nghiên cứu.

Về mặt người tiêu dùng, anh Alex Dzung cho rằng người tiêu dùng ngày càng quan tâm và hướng đến lối sống “go green” và “organic”, nghĩa là sống thân thiện với môi trường, dùng những sản phẩm có chiết xuất tự nhiên và nói không với hóa chất. Vì thế, xu hướng hương liệu tự nhiên và hương liệu organic chắc chắn sẽ còn bùng nổ mạnh trong tương lai.

Hiện nay, nhiều thương hiệu F&B Việt đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng này, điển hình như Vinamilk, TH True Milk với các sản phẩm sữa organic. Đây là minh chứng rõ rệt nhất cho sự chuyển mình của ngành hương liệu Việt, từ hương liệu truyền thống sang hương liệu organic và hương liệu tự nhiên.

MQFlavor

Thị trường hương liệu đang phát triển thiên về xu hướng tự nhiên, organic

Các công ty F&B cần hiểu rõ xu hướng của thị trường hương liệu để có thể đánh giá chính xác nhu cầu của người tiêu dùng. Nắm bắt kịp thời xu hướng của thị trường, công ty MQFlavor luôn đi đầu trong việc cung cấp hương liệu tự nhiên, hương liệu organic cho các doanh nghiệp F&B Việt, và hỗ trợ khách hàng xử lý nhanh các vấn đề liên quan đến hương liệu trong quá trình nghiên cứu.

Anh Alex Dzung cho rằng những giá trị mà MQFlavor đang mang lại cho ngành hương liệu Việt và các công ty F&B hoàn toàn trùng khớp với yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng và xu hướng chọn lựa sản phẩm mới của họ.