Sự khan hiếm nguồn cung nguyên liệu để sản xuất hương liệu thực phẩm đã đưa các nhà sản xuất đến một bài toán khó: làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào mùa vụ nông nghiệp? Dưới tình huống đó, ứng dụng công nghệ sinh học dần được chú ý và sẽ trở thành giải pháp hàng đầu của ngành công nghệ sản xuất hương liệu trong tương lai gần.

 Ngành F&B sẽ chứng kiến sự phổ biến của các sản phẩm dùng hương liệu ứng dụng công nghệ sinh học

 Ngành F&B sẽ chứng kiến sự phổ biến của các sản phẩm dùng hương liệu ứng dụng công nghệ sinh học

1. Việc sản xuất hương liệu tự nhiên đang gặp nguy hiểm

Tinh dầu, tinh chất chiết xuất từ vỏ bưởi cũng như vỏ các loại trái cây thuộc chi cam chanh khác là một trong những nguồn cung phổ biến nhất cho ngành chế biến hương liệu thực phẩm. Tuy nhiên suốt một vài năm qua, sản lượng nguyên liệu này không đủ để cung cấp cho nhà hương bởi thời tiết chuyển biến xấu và gần đây nhất là đại dịch Covid-19 (hạn chế đi lại và làm việc).

Với việc sử dụng thực phẩm có kết hợp hương vị ngày càng tăng, điều quan trọng bây giờ là các doanh nghiệp sản xuất hương liệu cần tìm ra giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng; thậm chí, những sản phẩm đó phải có chất lượng tốt hơn.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất nguyên liệu thô đã trở thành một trong những giải pháp lý tưởng.

Xem thêm: Xu hướng công nghệ 4.0 trong ngành F&B đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Các nhà hương có thể đảm bảo số lượng hương liệu tự nhiên với công nghệ sinh học

Các nhà hương có thể đảm bảo số lượng hương liệu tự nhiên với công nghệ sinh học

2. Các công ty hương liệu âm thầm hợp tác với những công ty công nghệ sinh học

Việc luôn phải phụ thuộc vào sản lượng theo vụ mùa khiến các doanh nghiệp sản xuất hương liệu tự nhiên trở nên bị động, không dự đoán và kiểm soát được nguồn cung. Hơn nữa, các vấn đề xung đột chính trị và chiến tranh thương mại cũng có thể ảnh hưởng đến sản lượng nguyên liệu thô. Tuy nhiên, họ không muốn chuyển sang cung cấp sản phẩm thay thế tổng hợp.

Vì vậy, các công ty hương liệu đã bắt đầu âm thầm ký kết hợp đồng với những doanh nghiệp phát triển công nghệ sinh học trong suốt 2 thập kỷ nay. Công nghệ sinh học sử dụng quá trình lên men các vi sinh vật đã được biến đổi để tạo ra các loại hương liệu khác nhau. Thời gian gần đây, mối quan tâm này trở nên phổ biến hơn và được công khai rộng rãi bởi hương liệu tạo ra vẫn “tự nhiên”.

Nắm bắt xu thế này, hàng loạt công ty sản xuất hương liệu đã nhanh chóng mở rộng danh mục hóa chất tạo mùi của mình với phương án này.

Xem thêm: Hương liệu thực phẩm tự nhiên – Bí quyết tạo nên sự hấp dẫn cho các dòng sản phẩm ngành hàng F&B

Nguồn cung hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến hương liệu ứng dụng công nghệ sinh học phổ biến

Nguồn cung hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến hương liệu ứng dụng công nghệ sinh học phổ biến

Thực tế, các thành phần công nghệ sinh học là bí mật tồn lại từ lâu trong ngành hương liệu thực phẩm và hương thơm. Do đó, ngoại trừ nhà hương và các doanh nghiệp F&B, có rất nhiều người không biết được mức độ phổ biến của hóa chất tạo mùi này. Tuy nhiên, các thành phần này đang dần có chỗ đứng vững chắc hơn khi các nguyên liệu tự nhiên ngày một thiếu hụt.

Sự phổ biến của loại hương liệu này thể hiện qua danh mục hương liệu công nghệ sinh học liên tục được đa dạng hoá của các công ty lớn trong ngành. Ngoài ra, họ cũng ký thỏa thuận hợp tác với những doanh nghiệp khác để tạo ra hương liệu chất lượng. Điển hình là BASF với thương vụ mua lại Isobionics, cùng lúc đó ký thỏa thuận với Conagen để tạo ra vanillin tự nhiên.

Xem thêm: Vì sao tế bào là tương lai ngành công nghiệp thịt vào năm 2040?

Sự hợp tác giữa các công ty điều chế hương liệu và công nghệ sinh học đang được đẩy mạnh

Sự hợp tác giữa các công ty điều chế hương liệu và công nghệ sinh học đang được đẩy mạnh

3. Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất hương liệu

Trong thông báo của mình, BASF cho rằng công nghệ sinh học sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về hương liệu tự nhiên. Hơn nữa, chúng cũng giúp doanh nghiệp F&B tránh cạm bẫy trong việc tìm nguồn cung hương liệu gốc thực vật.

3.1 Lợi thế của công nghệ sinh học

Firmenich – một trong những nhà sản xuất hương liệu lâu đời nhất thế giới đã sớm nhận ra tương lai đầy hứa hẹn của công nghệ sinh học. Họ cho biết, công nghệ này đã tồn tại từ hai mươi năm trước nhưng không được các nhà sản xuất lựa chọn vì chi phí quá đắt.

Tuy nhiên dưới sự phổ biến của khoa học công nghệ ngày nay, các thành phẩm công nghệ sinh học đã trở nên rẻ hơn rất nhiều. Nó có khả năng tạo ra hương liệu khó có nguồn gốc tự nhiên, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về độ tinh khiết trong chế phẩm tạo mùi của nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm: Công nghệ mới: chiết xuất hoa cúc làm thành chất tạo màu thực phẩm

Với công nghệ lên men sinh học, nhà hương có thể tạo ra nhiều loại hương liệu mong muốn

Với công nghệ lên men sinh học, nhà hương có thể tạo ra nhiều loại hương liệu mong muốn

Các nhà hóa học của Firmenich đã ứng dụng những hóa phân tử có nguồn gốc từ quá trình lên men để làm nguyên liệu khởi đầu và đạt được chính xác mùi hương mà họ muốn. Ví dụ, Z11 với hương gỗ và hổ phách được tạo thành nhờ sự kết hợp giữa công nghệ sinh học và hóa học xanh.

Mặt khác, khi đã có bí quyết và quy trình cơ bản để sản xuất ra một phân tử thì việc tạo ra các cấu trúc tương tự sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Và tùy thuộc vào phân loại, nó có thể được tạo thành thông qua quá trình chưng cất, kết tinh, hòa tan chọn lọc hoặc chiết pha rắn. Các phân tử này tạo ra mùi hương dễ chịu hơn các thành phần tổng hợp.

3.2 Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất hương liệu

Hai ví dụ điển hình nhất có thể được dùng để diễn tả ứng dụng của công nghệ sinh học trong sản xuất hương liệu thực phẩm là trường hợp của Takasago (Nhật Bản) và Givaudan (Thụy Điển). Cụ thể:

  • Vào năm 2016, Takasago đã mua lại công ty Công nghệ thành phần Trung tâm Bắc Carolina. Họ tiếp tục phát triển thế mạnh của doanh nghiệp này là ứng dụng các biến đổi sinh học tiên tiến và nguồn nguyên liệu tái tạo.
  • Với việc thuê một chuyên gia công nghệ sinh học người Pháp – Alderys và công bố hợp tác với nhà sản xuất enzyme Novozymes, Givaudan đã để đưa ra các giải pháp bền vững trong lĩnh vực thực phẩm. Công ty này cũng làm việc với startup chuyên về tecpen – Manus Bio để tạo ra những phân tử mùi hương mới.

Việc hợp tác với công ty công nghệ sinh học được công khai rộng rãi

Việc hợp tác với công ty công nghệ sinh học được công khai rộng rãi

Trong tương lai, nguyên liệu công nghệ sinh học là yếu tố không thể thiếu để điều chế hương liệu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm “sạch” của người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn với nguồn cung hương liệu tự nhiên cho sản phẩm F&B mới, hãy chú ý đến chúng!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.