Các nhà nghiên cứu từ Đại học Alberta đã kiểm tra tác động của cả phô mai ít béo và phô mai béo thông thường đối với tình trạng kháng insulin trong cơ thể của chuột giai đoạn tiền đái tháo đường. Kết quả cho thấy, cả hai loại phô mai đều làm giảm tình trạng kháng insulin, điều này rất quan trọng để duy trì lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã dùng chuột trong mô hình kháng insulin với nhiều đặc điểm giống với con người. Họ đã tạo ra mô hình bằng cách cho chuột ăn một lượng lớn mỡ lợn. Sau bốn tuần, những con chuột này được chia thành ba nhóm:

  • Nhóm ăn kiêng mỡ lợn;
  • Nhóm ăn kiêng mỡ và phô mai cheddar ít béo
  • Nhóm ăn kiêng mỡ và phô mai cheddar béo thông thường.
Thị trường có rất nhiều loại phô mai khác nhau

Tất cả các chế độ ăn kiêng có cùng một lượng chất béo, chỉ có nguồn gốc của nó khác nhau (mỡ so với phô mai). Những con chuột này đã ăn chế độ ăn kiêng trong tám tuần tiếp theo.

Họ phát hiện ra rằng, cả phô mai cheddar ít béo và béo thông thường đều làm giảm tình trạng kháng insulin ở chuột.

Điều này cho thấy, tác động có lợi của phô mai có thể không liên quan đến lượng chất béo mà lại liên quan đến một số thành phần khác, chẳng hạn như protein hoặc canxi.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra các chất chuyển hóa trong máu thay đổi như thế nào sau khi ăn phô mai và tìm thấy tác dụng tương tự trong phô mai ít béo và béo thông thường.

Có sự liên quan của phô mai trong việc giảm lượng đường trong máu

Những thay đổi này có liên quan đến một loại phân tử tên là phospholipids và thực tế là phospholipid cấp thấp có liên quan đến bệnh tiểu đường và kháng insulin ở người.

Nhìn chung, qua nghiên cứu trên động vật, có thể thấy rằng phô mai có tác động làm giảm tình trạng kháng insulin.

Theo foodtechmaster.vn

MQ Flavors & Natural Extracts