Thị trường ngành nước giải khát ở Việt Nam được đánh giá là có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Theo số liệu của BMI, tập đoàn khảo sát thị trường Anh thì doanh thu ngành hàng nước giải khát dự báo có tốc độ tăng bình quân 2 con số, ở mức gấp 3 lần các nước châu Á. Vì vậy, thị trường này được ví như “miếng bánh ngon khó ăn”, với các cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các thương hiệu cũ và mới.

Với xu hướng người tiêu dùng đang hướng về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như nước dừa tươi, nước ép hương trái cây tổng hợp, nước nha đam, sữa các loại hạt, trà thảo mộc, nước yến…, thì các thương hiệu cần làm gì để đứng vững trong cuộc đua khốc liệt ấy? Cùng MQFlavor tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước

hương trái cây tổng hợp

Ngành giải khát Việt Nam được ví như chiếc bánh ngon khó ăn

Thị trường nước giải khát Việt Nam đã và đang chứng kiến cuộc chiến không thầm lặng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Kết quả, nhiều thương hiệu bị đào thải hoặc rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài.

Ví dụ như thương hiệu Tribeco. Dù có hơn 20 năm hoạt động và liên tiếp 11 năm được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng Tribeco rơi vào cảnh nợ nần sau khi bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là Uni-President cùng lúc với việc xây dựng thêm 2 nhà máy.

Một ví dụ khác là Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương bị rơi vào thế lép vế, hoạt động quảng bá kém hiệu quả khiến người tiêu dùng hầu như không biết gì về các sản phẩm khác của Chương Dương ngoài nước xá xị.

Xu hướng chính trong ngành F&B mà phòng R&D cần quan tâm

hương trái cây tổng hợp

Người tiêu dùng đang ngày càng ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Mặt khác, trong vài năm trở lại đây, người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm hơn đến những yếu tố có lợi cho sức khỏe trong thực phẩm và đồ uống. Họ không còn mặn mà với nước ngọt có ga nhiều đường và tránh xa loại nước giải khát sử dụng chất bảo quản, hóa chất, phẩm màu.

Tiêu chí của người tiêu dùng là chọn lựa đồ uống có nguồn gốc tự nhiên như nước dừa tươi, nước ép hương trái cây (Mixfruit Flavor), hương cam, dâu và các loại hương khác; nước nha đam, bí đao; sữa hạt như sữa đậu nành, mè đen, óc chó; nước yến; trà thảo mộc, trà xanh v.v..

Các thương hiệu nước giải khát cần làm gì?

Để đứng vững và tăng sức cạnh tranh trong thị trường nước giải khát Việt Nam thì phòng R&D ở các thương hiệu sản xuất phải nắm bắt được xu hướng trên của thị trường để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới một cách nhanh chóng. Và không chỉ nhanh mà còn phải đảm bảo chất lượng, thơm ngon với các nguồn nguyên liệu, hương liệu tự nhiên như các hương trái cây tổng hợp (Tutti Fruiti Flavor), hương nha đam, hương bí đao, hương yến, hương sữa các loại, hương nước dừa tươi,…

MQFlavor là nhà cung cấp các sản phẩm hương liệu cao cấp, có nguồn gốc an toàn, đảm bảo cho sức khỏe con người. Hương liệu tại MQFlavor đa dạng, phong phú về mặt chủng loại, đáp ứng mọi nhu cầu của nhà sản xuất, từ các hương thông thường như hương cam, đào, chanh dây, hương trái cây tổng hợp cho đến các hương mới lạ như hương rau củ, hương tăng lực, hương lá dứa, hương nước dừa tươi, v.v..

Chọn hương liệu tự nhiên cao cấp, chọn MQFlavor!