Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, dịch vụ nhà hàng nói chung và các thương hiệu F&B phải chịu những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, hai ông lớn “gà rán” với hương gà truyền thống của mình là KFC và McDonald’s vẫn được xướng tên trong vị trí top 3 thương hiệu thức ăn nhanh giá trị nhất 2023 với mức tăng trưởng dương. Điều đó cho thấy thị trường F&B, đặc biệt là ngành dịch vụ nhà hàng đang có sự chuyển biến tích cực.

KFC và McDonald’s lọt top 3 thương hiệu đồ ăn nhanh giá trị nhất 2020

KFC và McDonald’s lọt top 3 thương hiệu đồ ăn nhanh giá trị nhất 2023

1. Top 10 thương hiệu fast food giá trị nhất 2023

Brand Finance – công ty định giá thương hiệu nổi tiếng toàn cầu có trụ sở tại Anh đã thực hiện các cuộc nghiên cứu trên. Sau định giá, họ đã công bố danh sách top các thương hiệu giá trị nhất toàn cầu suốt từ năm 2015 đến nay.  Vào 07/2020, trong 25 thương hiệu được gọi tên, hai chuỗi thức ăn nhanh KFC và McDonald’s đều lọt top 3 thương hiệu đồ ăn nhanh giá trị nhất với các sản phẩm fast-food hương gà huyền thoại của mình.

Dưới đây là top 10 thương hiệu fast-food giá trị nhất năm 2023:

 1. Starbuck (41 tỷ USD, mức tăng 4.5%)
 2. McDonald’s (37.5 tỷ USD, mức tăng 18.9%)
 3. KFC (17.1 tỷ USD, mức tăng 27%)
 4. Subway (8 tỷ USD, mức tăng 3%)
 5. Domino’s (5.7 tỷ USD, mức giảm 11.9%)
 6. Pizza Hut (5.43 tỷ USD, mức tăng 1.4%)
 7. Tacobell (5.42 tỷ USD, mức tăng 62.4%)
 8. Dunkin’ (5.2 tỷ USD, mức tăng 12.6%)
 9. Haidilao (4.7 tỷ USD, mức tăng 135.6%)
 10. Tim Horton (4.439 tỷ USD, mức giảm 19.5%)

Xem thêm: Tiện lợi, sức khỏe và thoải mái là 3 yếu tố cần và đủ trong các sản phẩm F&B 2021

Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch

Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch

Cũng theo phân tích của Brand Finance, COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực nhà hàng trên toàn cầu, đưa ngành này đứng trước nguy cơ mất khoảng 20% giá trị. Khả quan nhất, chỉ riêng 25 thương hiệu giá trị nhất được đề cập trong danh sách trên cũng bị ước tính thiệt hại lên đến trên 30 tỷ đô.

Richard Haigh – giám đốc điều hành của Brand Finance cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi lĩnh vực nhà hàng chịu nhiều tổn thất nặng nề đến vậy. Với việc đóng cửa hàng loạt và quyết định giãn cách xã hội, hành vi người tiêu dùng đã có nhiều thay đổi, đặc biệt trong tương lai gần. Với tình hình phức tạp, chẳng có căn cứ nào để dự đoán tình hình kinh doanh của ngành này sẽ ra sao trong năm tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp năng động, có phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của thị trường sẽ tăng trưởng và ổn định hơn các thương hiệu khác.

 Để bảo toàn giá trị và phát triển kinh doanh, thương hiệu F&B cần nhanh nhạy thích ứng với thị trường

Để bảo toàn giá trị và phát triển kinh doanh, thương hiệu F&B cần nhanh nhạy thích ứng với thị trường

Cụ thể, KFC và McDonald’s tuy vẫn phát triển các sản phẩm hương gà kinh điển làm chủ đạo nhưng bằng sự nhanh nhạy, thích nghi nhanh chóng và thay đổi kịp thời, 2 “ông lớn” này vẫn vững vàng đứng trong vị trí top 3 thương hiệu thức ăn nhanh giá trị nhất năm 2023.

2. Bối cảnh thị trường 2023 đã thay đổi như thế nào?

David Portalatin – cố vấn thực phẩm của The NPD Group nhận định: “Ngành công nghiệp nhà hàng ngày nay có sự phân hóa rõ ràng giữa 2 loại: phục vụ nhanh và phục vụ tại chỗ.” Ngay trước đại dịch, chúng ta đã thấy nhiều sự thay đổi trong lối sống của người tiêu dùng hiện đại. Họ hướng đến sự nhanh chóng, tiện lợi và điều đó là động lực lớn nhất thúc đẩy mô hình phục vụ nhanh phát triển. Điển hình là sự phát triển mạnh của các chuỗi thức ăn nhanh với  thực phẩm hương gà, khoai tây, hamburger,…

Xem thêm: Giải mã bí mật đằng sau món khoai tây chiên trứ danh của McDonald’s

Người tiêu dùng đang “chuộng” hình thức phục vụ nhanh, tiện lợi

Người tiêu dùng đang “chuộng” hình thức phục vụ nhanh, tiện lợi

Khi COVID-19 xảy ra, sự phân hóa này càng lớn và nhóm các cửa hàng phục nhanh có nhiều cơ hội hơn hẳn nhóm còn lại. Họ có thể tận dụng điểm mạnh là không gian cửa hàng mở, menu quán hợp lý để tối ưu chi phí vận hành cũng như giá thực phẩm. Bên cạnh đó, mô hình này cũng linh hoạt hơn khi giao thông trở nên thuận lợi. Đó là lý do vì sao doanh số của những cửa hàng phục vụ nhanh đã đạt đến 91% so với trước đại dịch – chỉ 70%.

Cũng theo nhận định từ phía NPD, dịch vụ này vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện và phát triển trong thời gian tới, dù nhà hàng phục vụ tại chỗ có được phép mở cửa trở lại hay không.

Xem thêm: Cuối cùng, Covid-19 đã ảnh hưởng đến lối sống và hành vi ăn uống ở châu Á như thế nào?

Trong thời gian tới, các dịch vụ phục vụ nhanh vẫn tiếp tục phát triển

Trong thời gian tới, các dịch vụ phục vụ nhanh vẫn tiếp tục phát triển

Nhìn chung, hiệu suất của dịch vụ nhà hàng phụ thuộc nhiều vào quy định của Chính phủ và sâu xa hơn là thời gian kết thúc của COVID-19. Đại dịch càng nhanh chóng được đẩy lùi thì tình hình kinh doanh càng nhanh chóng được cải thiện. Thế nhưng trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà hàng có thể áp dụng một chiến thuật của mô hình phục vụ nhanh như: bán take away, dùng ghost kitchen, sắp xếp menu hợp lý,…

Thậm chí, một số nhà hàng dịch vụ tại chỗ sẽ cần tháo dỡ một số hạ tầng bên ngoài cho khách đậu xe hoặc đơn giản là đợi bàn trong điều kiện giãn cách. Bên cạnh đó, các cửa hàng thức ăn nhanh cũng cần tận dụng khoa học công nghệ, ví dụ như thanh toán không tiếp xúc (qua ví điện tử, dùng thẻ,…).

Xem thêm: McDonald’s, Wendy và nhiều “ông lớn” lao vào cuộc chiến bữa ăn sáng hậu Covid-19

Nhiều nhà hàng đã phải dỡ bỏ bớt hạ tầng phía trước để tạo không gian cho khách hàng

Nhiều nhà hàng đã phải dỡ bỏ bớt hạ tầng phía trước để tạo không gian cho khách hàng

Bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh nhưng không vì thế mà doanh nghiệp hay nhà hàng thức ăn nhanh phải “cúi mình” chịu tổn thất. Với sự thích nghi nhanh chóng, hai hãng thức ăn nhanh lâu đời với hương gà truyền thống là KFC và McDonald’s vẫn lọt top 3 thương hiệu có giá trị nhất. Vì vậy, khi khách hàng thay đổi cách thức tiêu dùng thì buộc doanh nghiệp cũng cần thay đổi để thích nghi với điều đó. Đây là bài học đắt giá nhất cho các doanh nghiệp F&B trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.