Trong những năm gần đây, thị trường hương liệu thực phẩm ngày càng mở rộng hơn với các dòng sản phẩm ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực F&B.

Tuy nhiên, những thách thức từ thị trường này cũng đòi hỏi hương liệu thực phẩm phải luôn được cải tiến để chuẩn hóa hương vị và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Nắm bắt những xu hướng đó, hương liệu tự nhiên và hương liệu hữu cơ được nghiên cứu phát triển.

Trong quá trình nghiên cứu hành vi tiêu dùng và mức độ ưa chuộng đối với hương liệu thực phẩm, kết hợp với sự cân bằng chi phí và lợi nhuận, các doanh nghiệp F&B thường đứng trước sự lựa chọn hương liệu tự nhiên và hương liệu hữu cơ.

hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm ngày càng được đa dạng hóa, các doanh nghiệp dần hướng đến việc sử dụng hương liệu tự nhiên và hương liệu hữu cơ

Thị trường hương liệu tự nhiên

Hương liệu tự nhiên ra đời sớm hơn hương liệu hữu cơ. Đối với loại hương liệu này, người tiêu dùng có sự quan tâm đặc biệt bởi hương vị và mùi của sản phẩm gần như được đảm bảo. Với các sản phẩm có thành phần hương liệu tự nhiên, người tiêu dùng thường có sự ưu tiên tiêu thụ hơn so với sản phẩm chứa hương liệu nhân tạo.

hương liệu thực phẩm

Hương liệu tự nhiên được nghiên cứu và phát triển lâu năm trên thị trường hương liệu thực phẩm, có thế mạnh hơn hương liệu nhân tạo

Ưu điểm của thị trường hương liệu tự nhiên chính là sức tiêu thụ cao, thị phần lớn, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Nhược điểm của thị trường này chính là giá thành cao.

Thị trường hương liệu thực phẩm hữu cơ

So với hương liệu tự nhiên, hương liệu hữu cơ không những giữ trọn vẹn hương vị mà độ an toàn gần như đạt mức tuyệt đối. Hương liệu thực phẩm hữu cơ thường được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới, vì vậy, mức độ tin cậy trong lòng người tiêu dùng luôn được củng cố.

hương liệu thực phẩm

Các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ luôn được ưa chuộng hơn cả nhờ vào mức độ an toàn đối với sức khỏe và tác động tích cực tới môi trường

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đó cũng chính là thuận lợi đầu tiên đối với các doanh nghiệp F&B mong muốn đưa hương liệu hữu cơ vào quy trình sản xuất của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của thị trường này chính là giá thành hương liệu thực phẩm hữu cơ không hề rẻ, có thể nói là khá đắt đó, khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng lên, giá cả sản phẩm bán ra chưa thực sự hợp lý đối với phần đông người tiêu dùng.

Hương liệu tự nhiên hay hương liệu hữu cơ được ưa chuộng hơn?

Xét về hành vi người tiêu dùng và xu hướng hiện nay, hương liệu hữu cơ được ưa chuộng hơn hẳn. Với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông, tính ưu việt của những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ ngày càng được biết đến rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, khi đời sống vật chất ngày càng được đảm bảo, con người dần hướng đến những giá trị bền vững, trong đó có vấn đề về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thị trường hương liệu thực phẩm luôn biến động không ngừng nhờ vào nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp F&B. Xu hướng mới trong những năm gần đây chính là lựa chọn hương liệu thực phẩm tự nhiên và hương liệu thực phẩm hữu cơ trong dây chuyền sản xuất.

hương liệu thực phẩm

Hương liệu hữu cơ từ các sản phẩm hữu cơ đang và sẽ là xu hướng mới, bởi người dùng ngày càng quan tâm về vấn đề sức khỏe

Trong tương lai, mô hình sản xuất các hương liệu hữu cơ sẽ ngày càng phổ biến hơn, từ đó, các sản phẩm này sẽ có giá thành phải chăng hơn, tiếp cận được phần đông người tiêu dùng.