Là sản phẩm không mấy xa lạ đối với người tiêu dùng ở mọi độ tuổi, không quá ngạc nhiên khi dù bị tác động của COVID-19, thị trường kẹo vẫn đứng vững và ghi nhận những con số nổi bật. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất đã chuyển đổi kênh bán hàng truyền thống lên các sàn thương mại điện tử để kích thích sức tiêu thụ và quan trọng nhất vẫn là nắm bắt được xu hướng các loại hương liệu tự nhiên được yêu thích trên thị trường. Qua đó, hương vị socola sữa và trái cây quả mọng được bình chọn là những ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng trẻ em dành cho các sản phẩm kẹo.

thi-truong-keo-van-giu-vung-phong-do-trong-boi-canh-xa-hoi-hien-nay

Thị trường kẹo vẫn giữ vững phong độ trong bối cảnh xã hội hiện nay

1. Tổng quan thị trường kẹo giai đoạn 2020 – 2021 

Theo số liệu của Mordor Intelligence, các sản phẩm ngành hàng kẹo được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng CAGR là 3,99% trong giai đoạn 2021-2026. Cùng với hương chocolate, những sản phẩm non-chocolate tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, do ảnh hưởng của COVID-19, các con số đều thể hiện sự sụt giảm của danh mục kẹo cao su và kẹo hương bạc hà. 

Tuy nhiên, COVID-19 cũng mang lại những thay đổi đáng kể trong phân khúc ngành công nghiệp kẹo bán lẻ. Kể cả với một số loại hàng tạp hóa cơ bản như kẹo, đông đảo người tiêu dùng bắt đầu áp dụng hình thức mua hàng trực tuyến. Nắm bắt được xu hướng, công ty kẹo hương vị socola nổi tiếng Hershey đã công bố một phiên thắng đậm với mức tăng trưởng hơn 120% vào tháng 3 năm 2020 so với 2 tháng trước (60%) về doanh số thương mại điện tử.

chuyen-doi-kenh-ban-hang-la-buoc-di-khon-ngoan-cua-thuong-hieu-hershey-trong-thoi-dai-nay

Chuyển đổi kênh bán hàng là bước đi khôn ngoan của thương hiệu Hershey trong thời đại này

Bên cạnh đó, số lượng người lao động làm việc tại nhà gia tăng đột biến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã kích thích sử dụng đồ ngọt. Hơn thế nữa, các mô hình tiêu thụ thực phẩm truyền thống cũng đã có những bước đổi mới trong thị trường kẹo toàn cầu đang trên đà phục hồi sau đại dịch của các quốc gia.

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực dẫn đầu doanh số bán kẹo toàn cầu, tiếp đến là Bắc Mỹ, theo khảo sát của Mordor Intelligence. Đối tượng khách hàng mục tiêu chính của thị trường chủ yếu là trẻ em hoặc người trẻ (gen Z). Các công ty sản xuất đã và đang tung ra các sản phẩm có hương vị sáng tạo, lấy cảm hứng toàn thế giới như xoài sống, me, dâu,… để thu hút người tiêu dùng.

Xem thêm: Những hương vị nào sẽ được ưa chuộng bởi người tiêu dùng Gen Z trong tương lai?

nhung-dip-le-nhu-halloween-van-la-thoi-diem-vang-cua-thi-truong-keo

Những dịp lễ như Halloween vẫn là thời điểm vàng của thị trường kẹo

Ngoài ra, các thương hiệu sản xuất kẹo ngày càng chú trọng đến các loại hương liệu tự nhiên, hình dáng và cảm giác của người dùng thưởng thức. Điều này đã tạo nên những cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm phân khúc người tiêu dùng trẻ em. Các công ty không ngừng tung ra nhiều sản phẩm mới và áp dụng chiến lược mở rộng, sáp nhập và mua lại để bành trướng thị trường.

Những yếu tố các nhãn hàng cần cân nhắc khi cho ra mắt sản phẩm mới trên thị trường là lượng đường, thành phần hữu cơ và thuần chay, không biến đổi gen (GMO), không đường, sử dụng màu thực phẩm Kosher hay chất tạo ngọt an toàn. Đây là kết quả của xu hướng bản địa, sự chú trọng đến các sản phẩm nhãn sạch và các quy định nghiêm ngạch của chính phủ về lượng đường trong thực phẩm.

2. Những hương vị nào đang được ưa chuộng? 

Theo nghiên cứu mới từ Comax Flavors, chocolate sữa và quả mọng là hai loại hương liệu tạo mùi được trẻ em say mê nhất. Trong đó, gần 30% số lượng người tiêu dùng nhỏ tuổi lựa chọn những thanh chocolate trắng. Đây là cuộc khảo sát tập trung vào hành vi, cách sử dụng và phản ứng của các đối tượng từ 3 – 17 tuổi với các loại kẹo: chocolate, mềm, cứng và bông gòn đóng gói.

Đồng thời, Trusted Business Insights khẳng định thị trường cacao và chocolate toàn cầu dự báo sẽ đạt 67,22 tỷ USD vào cuối năm 2025, với tốc độ tăng trưởng CAGR là 5,7%. Các loại kẹo dẻo mềm non-chocolate cũng đã cán mốc 3,9 tỷ USD vào ngày 14 tháng 6 năm 2020, tăng 5,2% so với 1 năm trước (theo IRI).

Nghiên cứu cũng cho thấy bơ đậu phộng là hương thực phẩm phổ biến nhất được lựa chọn để kết hợp với kẹo hương vị socola. Số liệu đã chỉ ra 64% người tiêu dùng trẻ em tiêu thụ bơ đậu phộng trong kẹo chocolate sữa, theo sau đó là gần 25% trong sản phẩm chocolate đen và 16% với chocolate trắng. 

Xem thêm: 4 xu hướng định vị thị trường chocolate châu Á Thái Bình Dương 2021

keo-chocolate-sua

Kẹo cứng hương dâu và hương dưa hấu là hai dòng sản phẩm được yêu thích và quan tâm hơn cả. Trong đó, 78% khách hàng ở độ tuổi từ 12 – 14 và chiếm 67% là trẻ em từ 3-5 tuổi. Trong phân khúc kẹo mềm, quả mọng thống trị với 60% người tiêu dùng nhỏ tuổi ưa chuộng. Đây cũng là hương vị khiến phần lớn khách hàng chú ý với sản phẩm kẹo cao su và nước ngọt.

Bên cạnh đó, dâu tây còn dẫn đầu loại hương vị kẹo bông gòn đóng gói được ưa thích nhất, với 56% người tiêu dùng trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tiếp đến là hương mâm xôi xanh chiếm 48%. Chưa dừng lại, hương dâu thực phẩm cũng được cũng được 56% người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi lựa chọn nhiều nhất trong sản phẩm kẹo cứng, ngoại trừ phân khúc khách hàng từ 6-8 tuổi nghiêng về phía hương caramel và mâm xôi. 

Trong khi đó, dưa hấu đứng đầu bảng các dòng hương liệu tự nhiên tạo vị chua trong sản phẩm kẹo cứng và bám sát nút hương quả mọng (58%) để giành vị trí thứ hai trong ngách hàng kẹo mút. Cùng với hương dưa hấu, kẹo mút hương anh đào cũng là sản phẩm được hơn ¼ người tiêu dùng trẻ em quan tâm nhiệt liệt.

huong-dau-tay-noi-bat-o-nhieu-mat-hang-keo-duoc-tre-em-ua-thich

Hương dâu tây nổi bật ở nhiều mặt hàng kẹo được trẻ em ưa thích

Các loại hương liệu thực phẩm như hương vị socola, dâu tây, quả mọng,… là yếu tố nòng cốt giúp các sản phẩm kẹo đứng vững trên thị trường cạnh tranh. Đặc biệt, hương liệu tự nhiên đang là thành phần được các nhà sản xuất ưa chuộng vì độ an toàn được kiểm chứng và mang lại vị dịu nhẹ tinh tế đúng chuẩn cho sản phẩm thêm phần thu hút. 

Chính vì vậy, Win Flavor – MQ Inc. – nhà cung cấp hương liệu thực phẩm chưa bao giờ ngừng cải tiến để chuyên tâm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho những công ty sản xuất thực phẩm F&B trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Liên hệ để được tư vấn chuyên sâu về insight thị trường và nguồn nguyên liệu tiêu chuẩn.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.