Được biến đến là một hương vị quen thuộc trên thị trường đồ uống, hương cà phê trở thành một người bạn đắc lực với vai trò là yếu tố thúc đẩy trong việc kích thích vị giác của người  tiêu dùng. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp trong thị trường F&B đã không ngần ngại phát triển hương vị riêng cho thương hiệu của mình.

Với những chia sẻ trong bài viết này, WIN Flavor muốn hướng đến việc phát triển hương vị phổ biến này trong thị trường đồ uống cũng như tìm hiểu về những điểm đặc trưng riêng của từng thương hiệu khi tối đa hóa việc sử dụng loại hương thực phẩm này trong sản xuất.

Bài viết liên quan: 

bot-tu-ca-phe-so-huu-mui-huong-dac-trung-nhu-khi-ban-su-dung-hat-ca-phe-rang-xay-nguyen-chat-win-flavor

Bột từ cà phê sở hữu mùi hương cà phê đặc trưng như khi bạn sử dụng hạt cà phê rang xay nguyên chất.

1. Ứng dụng của bột hương cà phê

Khác với một số loại hương liệu có trên thị trường, hương vị cà phê sở hữu mùi vị tương vị như cà phê rang xay tự nhiên được cung cấp phổ biến, chính vì thế hương vị của nó vừa hấp dẫn và không kém phần chân thật như khi bạn đang sử dụng cà phê rang xay thật. 

Cũng như thành phần của cà phê tự nhiên, thành phần của hương liệu này cũng tồn tại một lượng caffein nhất định, lý do là vì nó được rang xay và chiết xuất từ hạt cà phê thiên nhiên nên đa phần mùi vị và thành phần dinh dưỡng sẽ tương tự như hạt cà phê thông thường. Ngoài ra tại một số nơi sản xuất, họ sẽ thêm vào những chất mang tính axit giúp cho mùi hương thu được có vị chua như hạt nguyên bản.

1.1. Bổ sung thêm hương vị với hương cà phê

Ứng dụng của bột hương cà phê rất phong phú và đa dạng. Tại một số cửa hàng hoặc nơi cung cấp thức uống cà phê sẽ sử dụng loại hương này nhằm gia tăng hương vị. Người ta thường sử dụng trong các dòng sản phẩm như cà phê hòa tan, cà phê hạt tự nhiên, cà phê đóng chai hoặc đóng lon,… mục đích chính chính là gia tăng hương vị và kích thích vị giác của người dùng. 

cac-loai-banh-ngot-mang-huong-vi-ca-phe-tren-thi-truong-cung-duoc-uu-chuong-va-su-dung-rong-rai-win-flavor

Các loại bánh ngọt mang vị cà phê trên thị trường cũng được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi.

Thông thường các loại hương được sử dụng phổ biến là hương cappuccino, robusta, latte, vani. Trong phân khúc bánh kẹo và các loại bánh ngọt thường sử dụng hương liệu cà phê. Các sản phẩm như bánh, kẹo sẽ hấp dẫn và lạ miệng hơn khi mang mùi vị cà phê, ngoài hương liệu này ra, người ta có thể kết hợp với một số mùi hương khác để gia tăng hương vị cho sản phẩm.

1.2. Làm syrup trong ngành F&B

Bên cạnh đó, hương liệu này còn đóng vai trò là syrup sử dụng trong các loại đồ uống để làm tăng hương vị tỉnh táo đến cho người dùng. Thông thường là các loại cà phê đóng lon hay cà phê pha sẵn, hoặc phổ biến hơn trên thị trường hiện nay chính là các loại nước tăng lực mang vị cà phê cũng sử dụng nó như một dạng syrup.

Còn về phân khúc thị trường kem và mứt cũng tận dụng tối đa hương cà phê trong quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn đến tay người tiêu dùng. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng.

Nói đến đây, bạn sẽ thấy được rằng mặc dù các loại bánh kẹo ngọt, đồ uống không có nguồn gốc từ cà phê nhưng vẫn được biến tấu và bổ sung thêm hương vị này vào thành phần, mục đích chính là giúp gia tăng vị giác cũng như mang lại giá trị hơn cho khách hàng.

2. Vòng tròn hương cà phê là gì? Vì sao cần phát triển hương vị riêng

2.1. Tìm hiểu về vòng tròn hương cà phê

Coffee Taster’s Flavor Wheel- bảng phân mùi hương cà phê, hay còn được gọi là vòng tròn hương vị cà phê, ra đời và xuất bản lần đầu vào năm 1995 bởi World Coffee Research Sensory Lexicon. Đây chính là bước khai phá mang tính biểu tượng nhất đối với ngành công nghiệp cà phê, một tiêu chuẩn ngành xuyên suốt hai thập kỷ.

doc-vi-mui-huong-ca-phe-tu-vong-tron-huong-vi-ca-phe-win-flavor

Đọc vị mùi hương từ vòng tròn hương vị cà phê.

Bảng đọc vị này sẽ giải thích cho những người yêu cà phê, hay các nhà nghiên cứu, thậm chí là Cupper chuyên nghiệp, về những thuật ngữ cà phê theo khoa học cảm giác. Nhờ vậy, đây chính là công cụ để mô tả hương vị trong từng công cà phê chính xác nhất đối với người mua và bán hương liệu cà phê.

2.2. Phân loại hương cà phê

Vòng tròn này được phân thành 2 phần chính. Nửa vòng tròn bên trái là “Faults and Taints Wheel”, sẽ đề cập đến sự ảnh hưởng từ những hương vị không mong muốn trong cà phê. Nửa vòng tròn bên phải được gọi là “Aromas and Tastes Wheel”.

Nếu như “Aromas” mô tả mùi hương đặc trưng được thực khách dùng khứu giác để cảm nhận qua 3 thành phần mùi hương: “Enzymatic”, “Sugar browning” và “Dry Distillation”, thì “Tastes” sẽ được cảm nhận bằng vị giác của mỗi người qua 4 hương vị: đắng, mặn, chua, ngọt.

2.3. Ứng dụng vòng tròn hương cà phê như thế nào?

Thị hiếu người dùng liên tục thay đổi. Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn có chỗ đứng trên “mảnh đất màu mỡ” này, hãy nghiên cứu những phương pháp mới từ vòng xoay cà phê, để cho ra những dòng sản phẩm mới mẻ trên thị trường, giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn.

lieu-ban-da-biet-ung-dung-phan-loai-huong-vi-ca-phe-tu-coffee-tasters-flavor-wheel-chua-win-flavor

Liệu bạn đã biết ứng dụng phân loại hương cà phê từ Coffee Taster’s Flavor Wheel chưa?

Vòng xoay cà phê chính là mô hình trực quan nhất để doanh nghiệp có thể đánh giá và R&D theo thị hiếu của khách hàng. Nhờ vào hương vị đặc trưng và độc đáo của doanh nghiệp, sẽ là nền móng để xây dựng thương hiệu, tạo dấu ấn trong lòng khách hàng hiện nay.

Hy vọng những thông tin mà WIN Flavor gửi đến trong bài viết trên, sẽ hữu ích đối với doanh nghiệp bạn! Hương cà phê là một loại nguyên liệu có tính ứng dụng rất cao, nhằm vun vén yêu thương thêm vẹn trọn. Nếu bạn muốn tìm kiếm đơn vị cung cấp hương liệu uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ từ các chuyên gia chuyên nghiệp!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.