Theo dữ liệu được công bố bởi Allied Market Research, quy mô thị trường thức ăn nhanh toàn cầu ước tính sẽ chạm mức 931.7 tỷ USD trong vòng 6 năm tới cùng tốc độ tăng trưởng CAGR 4.6%. Những con số này phần nào phản ánh được bức tranh chung của thị trường thức ăn nhanh hiện nay. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tạo nên nhiều thay đổi lớn trong lối sống lẫn hành vi tiêu dùng của đại đa số cư dân trên toàn cầu. Cũng chính như vậy, thị trường F&B nói chung và ngách thức ăn nhanh nói riêng buộc phải có những đổi mới để phù hợp với xu hướng trên thị trường hiện tại. Dưới đây là tổng hợp 7 xu hướng chính đang chi phối các hoạt động trong ngành hàng thức ăn nhanh 2021.

Thị trường thức ăn nhanh có sự thay đổi đáng kể hậu đại dịch Covid-19

Thị trường thức ăn nhanh có sự thay đổi đáng kể hậu đại dịch Covid-19

1. Gia vị cay và hương vị ẩm thực quốc tế

Các món ăn có vị cay nóng hay ẩm thực quốc tế sẽ là hướng đi thông minh cho các thương hiệu thức ăn nhanh hiện nay. Xuất phát từ việc du lịch và ăn uống bên ngoài bị hạn chế, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm các trải nghiệm thay thế. Do đó, họ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi được du lịch tại chỗ thông qua việc thưởng thức món ăn của những quốc gia khác. Trong đó, các công thức món ăn hay hương vị từ ẩm thực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Caribe… đang được ưa chuộng nhất.

Những hương vị từ các nền ẩm thực khác khiến người tiêu dùng có cảm giác đang “du lịch” tại gia

Những hương vị từ các nền ẩm thực khác khiến người tiêu dùng có cảm giác đang “du lịch” tại gia

2. Kinh doanh trực tuyến

David Portalatin – cố vấn ngành thực phẩm cho NPD Group cho biết, các thương hiệu thức ăn nhanh buộc phải thay đổi và thích nghi với thói quen mới của người tiêu dùng. Giờ đây, khách hàng của bạn sẽ ưa chuộng việc mua hàng mang đi, đặt hàng trực tuyến và không tiếp xúc với người khác so với việc dùng bữa tại nhà hàng/quán ăn như trước đây. Việc xu hướng này ra đời là một điều hoàn toàn dễ hiểu bởi sau đại dịch Covid-19 “tấn công”, các quốc gia đã thiết lập lệnh giãn cách xã hội và hạn chế tập trung đông người. Tất cả đều không còn phù hợp với mô hình ăn tại nhà hàng truyền thống nữa.

Xem thêm: Thị trường thức ăn nhanh Việt Nam – Dấu hiệu khởi sắc trong bối cảnh “bình thường mới”

Người tiêu dùng tăng cường đặt thức ăn nhanh trực tuyến để hạn chế việc tiếp xúc do dịch bệnh

Người tiêu dùng tăng cường đặt thức ăn nhanh trực tuyến để hạn chế việc tiếp xúc do dịch bệnh

3. Sự lên ngôi của các gói thực phẩm

Các gói thực phẩm thường bao gồm nguyên liệu hoặc món ăn đã nấu sẵn với khẩu phần cho nhiều người. Với nhiều khách hàng, sản phẩm này giúp gia đình họ gắn kết và có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi cả nhà cùng nhau nấu nướng. Kết quả khảo sát của Mintel chỉ ra rằng có đến 80% người tiêu dùng cho biết những bữa ăn bên gia đình là khoảnh khắc vui vẻ nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, đồng thời, 62% người dùng muốn các nhà hàng/quán ăn duy trì bán các gói thực phẩm sau khi đại dịch kết thúc.

Các gói thực phẩm cho phép cả gia đình bạn có trải nghiệm nấu nướng cùng nhau

Các gói thực phẩm cho phép cả gia đình bạn có trải nghiệm nấu nướng cùng nhau

4. Tốt cho sức khỏe

Theo Datassential, tim mạch, cân nặng, miễn dịch và hệ tiêu là các từ khóa về sức khỏe được quan tâm hàng đầu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Bởi lẽ các bệnh lý nền như tiểu đường, béo phì,… có khả năng khiến bệnh tình của bạn trở nên trầm trọng hơn, tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm virus corona. Do đó, người tiêu dùng bắt đầu ưu tiên các thực phẩm lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có một bất cập rằng người tiêu dùng ý thức được việc cần phải ăn nhiều rau hơn để giữ gìn sức khỏe, song, trên thực tế họ vẫn không làm được điều đó. Thậm chí, người Mỹ tiêu thụ 280 triệu phần bánh mì kẹp rau một năm nhưng lại ăn tới 8 tỷ chiếc bánh mì kẹp thịt. Với tình huống này, các thương hiệu thức ăn nhanh cần đảm bảo được cả hương vị và hình thức bắt mắt của món ăn để đủ sức giữ chân khách hàng.

Xem thêm: Unilever mở rộng mô hình cung cấp whopper chay trên toàn cầu với thương hiệu con Vegetarian Butcher

Các nguyên liệu thực vật cần được bổ sung vào công thức thức ăn nhanh năm 2021

Các nguyên liệu thực vật cần được bổ sung vào công thức thức ăn nhanh năm 2021

5. Cảm giác thoải mái

Bên cạnh thực phẩm tốt cho sức khỏe, cảm giác thoải mái chính là yếu tố quan trọng khiến người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu của bạn. Theo tạp chí QSR, có đến 72% người tiêu dùng muốn nhìn thấy sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, cải thiện tâm trạng của khách hàng bằng thực ăn nhanh sẽ giúp họ quên đi căng thẳng và các mối lo do đại dịch gây nên. Tâm lý thoải mái này đến từ chính những chương trình điểm thưởng hay ưu đãi để khiến khách hàng cảm thấy họ có chút may mắn và nâng cao trải nghiệm khi dùng bữa tại cửa hàng. Và khi nhắc đến thương hiệu của bạn, họ sẽ nghĩ ngay đến những cảm xúc tích cực và tạo động lực quay trở lại cửa hàng của bạn nhiều hơn.

Xem thêm: Tiếp nối 2020 – protein nguồn gốc thực vật tiếp tục phát triển vào 2021

Khách hàng thích có được cảm giác thoải mái khi mua hàng và thưởng thức món ăn

Khách hàng thích có được cảm giác thoải mái khi mua hàng và thưởng thức món ăn

6. Thực phẩm và bao bì bền vững

Tương tự thực phẩm tốt cho sức khỏe, “bền vững” cũng là từ khóa được nhiều người quan tâm trong năm 2021. Trong giai đoạn cách ly xã hội, số lượng đơn hàng thức ăn nhanh giao tận nhà tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các loại hộp, muỗng nĩa dùng 1 lần tăng cao. Đồng thời, hàng loạt thiên tai xảy ra như bão tại khu vực Đông Nam Á hay những đợt cháy rừng ở Úc góp phần thúc đẩy người tiêu dùng sống “xanh” hơn. Vì vậy, việc cung cấp các thực đơn lẫn bao bì hướng đến môi trường sẽ giúp thương hiệu “ghi điểm” với người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là với nhóm khách hàng ý thức.

Các thương hiệu thức ăn nhanh nên chọn chất liệu bao bì thân thiện với môi trường

Các thương hiệu thức ăn nhanh nên chọn chất liệu bao bì thân thiện với môi trường

7. Tập trung vào bữa ăn tối

Khi hàng triệu lao động làm việc từ xa trong giai đoạn dịch bệnh, các bữa tối quây quần bên gia đình đã dần thay thế cho những bữa ăn cùng đồng nghiệp tại văn phòng. Đồng thời, các chuyến du lịch bị hoãn và hoạt động ăn uống bên ngoài bị giới hạn cũng khiến người tiêu dùng dành nhiều thời gian bên gia đình vào buổi tối hơn. Các thương hiệu thức ăn nhanh có thể nắm bắt xu hướng này và đầu tư vào thực đơn buổi tối bằng cách tăng số lượng món ăn, tăng số nhân viên phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: Đậu gà – Nguồn cung cấp tinh bột mới mẻ, đầy triển vọng của ngành hàng F&B

Ăn tối cùng gia đình là thời điểm vui vẻ nhất với nhiều người tiêu dùng

Ăn tối cùng gia đình là thời điểm vui vẻ nhất với nhiều người tiêu dùng

Với những thay đổi từ nhu cầu thị trường và người tiêu dùng, các thương hiệu thức ăn nhanh hiện nay cần tìm ra con đường cho riêng mình và nghiêm túc đầu tư vào các giải pháp để nâng cao trải nghiệm mua hàng lẫn chất lượng sản phẩm. Bởi lẽ, khi Covid-19 còn tiếp diễn, người tiêu dùng sẽ ngày càng có nhiều tiêu chuẩn mới khi đưa ra quyết định mua hàng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.