Sữa và thức uống thay thế sữa là những dòng sản phẩm đang được ưa chuộng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi (gọi chung là APMEA). Xu hướng này xuất phát từ nhiều yếu tố nội tại của người tiêu dùng lẫn bối cảnh ngoại vi của thị trường. Tuy nhiên, vì sự khác biệt về văn hóa mà mỗi người tiêu dùng sẽ ưa chuộng các sản phẩm hương sữa khác nhau. Do đó, việc thấu hiểu hành vi người tiêu dùng, insight từng quốc gia và tùy chỉnh công thức sản phẩm phù hợp  luôn là một thách thức lớn đối với các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực F&B. Do đó, đừng bỏ qua bài viết sau với 5 insight quan trọng doanh nghiệp cần biết. 

thi-truong-sua-va-san-pham-thay-the-sua-co-nhieu-co-hoi-tang-truong-trong-nam-2021

Thị trường sữa và sản phẩm thay thế sữa có nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2021

1. Châu Á là thị trường tiềm năng lớn nhất với các sản phẩm thay thế sữa

Theo báo cáo của Euromonitor, APMEA hiện đang chiếm đến 50% tổng doanh số bán lẻ đồ uống từ sữa (dairy) toàn thế giới. Chỉ tính riêng trong phạm vị khu vực này, châu Á được dự đoán sẽ sớm dẫn đầu thị trường sữa toàn cầu về mặt doanh thu cũng như số lượng sản phẩm mới ra mắt. Nếu tính riêng ở châu Á thì Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia tiêu thụ các dòng đồ uống này nhiều nhất, theo sau đó là các quốc gia Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Bên cạnh sữa, người tiêu dùng khu vực này cũng dành sự quan tâm lớn cho mặt hàng thay thế sữa do áp dụng chế độ ăn kiêng và có đến 85% dân số mắc chứng bất dung nạp lactose. Đồng thời, có hơn 50% người tiêu dùng toàn cầu nhận định rằng sữa có nguồn gốc thực vật giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tổ hợp những lý do này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật, sản phẩm thay thế có hương sữa trên thị trường.

Xem thêm: Những hương vị nào sẽ được ưa chuộng bởi người tiêu dùng gen Z trong tương lai?

chau-a-la-khu-vuc-tiem-nang-cua-nganh-hang-sua

Châu Á là khu vực tiềm năng của ngành hàng sữa 

2. Lợi ích về sức khỏe thúc đẩy động lực tiêu thụ

Sức khỏe là một trong yếu tố quan trọng thúc đẩy các quyết định mua hàng của người tiêu dùng tại khu vực APMEA. Theo kết quả một khảo sát của Innova Insight Market, nhóm người dùng tại Thái Lan và Ấn Độ xem sức khỏe là động lực chính cho việc tiêu thụ sữa của họ. Bên cạnh đó, khảo sát này cũng chỉ ra top 5 vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là cung cấp protein, sức khỏe hệ tiêu hóa, sức khỏe xương, vitamin – khoáng chất và không chứa lactose. 

Để nâng cao sức khỏe, người tiêu dùng khu vực APMEA có xu hướng áp dụng lối sống lành mạnh. Theo một nghiên cứu của chuyên trang Kerry, có đến ¾ người tiêu dùng tại đây đang sử dụng hoặc cân nhắc mua các sản phẩm có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và phát triển hệ xương khớp để xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Trong đó, những sản phẩm được người tiêu dùng ở những khu vực này ưu tiên lựa chọn bao gồm sữa chua và sữa gốc thực vật.

nguoi-tieu-dung-chon-san-pham-thay-the-co-huong-sua-de-dam-bao-suc-khoe

Người tiêu dùng chọn sản phẩm thay thế có hương sữa để đảm bảo sức khỏe 

3. Hương vị là yếu tố then chốt 

Nếu các lợi ích về sức khỏe thúc đẩy động lực mua hàng thì hương vị chính là yếu tố giúp người dùng đưa ra quyết định. Kết quả nghiên cứu gần đây của Innova tại các nước APMEA cho thấy có đến 48% người được hỏi cho biết hương vị là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định chọn mua sản phẩm của họ, theo sau là chi phí (chiếm 47%) và sức khỏe (40%). Đồng thời, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy hương dâu, socola, vani và chuối là những hương vị phổ biến được ưa chuộng trong sản phẩm sữa và thức uống thay thế. 

Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa ở mỗi quốc gia lại có những ảnh hưởng nhất định đến cách chọn lựa hương vị của người tiêu dùng. Kerry đã thực hiện khảo sát chuyên sâu với người tiêu dùng tại nhiều quốc gia APMEA. Kết quả cho thấy người dùng tại Úc và Nhật thích sữa có hương vị kem, bơ và vani. Trong khi người Trung Quốc và Ấn Độ lại có xu hướng ưa chuộng các loại thức uống có hương sữa bò tự nhiên. Mặt khác, các loại sữa tươi ít kem và hơi loãng là thị hiếu của Thái Lan và Hàn Quốc. Kết quả này cho thấy việc tùy chỉnh hương vị, đặc tính của sản phẩm tại từng quốc gia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức mua và tiêu thụ tại thị trường đó.  

Xem thêm: 4 hương vị gợi nhớ mùa hè của thị trường F&B năm 2021

trai-cay-la-huong-vi-pho-bien-trong-cac-san-pham-thay-the-sua

Trái cây là hương vị phổ biến trong các sản phẩm thay thế sữa 

4. Sữa yến mạch sẽ “soán ngôi” sữa đậu nành

Nếu trước đây sữa đậu nành là thức uống được ưa chuộng hàng đầu tại châu Á trong nhiều thập kỷ thì hiện nay ưu thế đang chuyển sang sữa yến mạch. Điều này được thể hiện qua các số liệu thị trường khi có đến 55% người dùng Thái Lan thích uống sữa yến mạch pha sẵn, 41% người Úc pha loại sữa này kèm với cà phê hoặc trà và 40% người tiêu dùng Trung Quốc uống sữa yến mạch từ 2 đến 3 lần một tuần.Lý giải cho sự lên ngôi của yến mạch nằm ở sự mở rộng của thị trường sữa gốc thực vật và nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong sản phẩm này. 

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc (một trong những thị trường tiêu thụ đồ uống từ sữa lớn nhất thế giới), doanh thu từ đồ uống gốc thực vật trên trang thương mại điện tử Tmall đã tăng 800% và lượng người tiêu thụ mặt hàng này tăng 900%, đem về doanh số 130 triệu USD trong năm 2020. Tương tự tại Úc, thị trường đồ uống từ thực vật tại nước này ước tính sẽ đạt giá trị 333 triệu USD vào năm 2021 (theo Euromonitor). Nắm bắt được thị hiếu này, nhiều thương hiệu F&B đã phát triển thêm công thức có sữa yến mạch kết hợp cùng hương hoa, hương chuối, hương rau…

Xem thêm: Những hương vị nào sẽ “thống trị” thị trường sữa thực vật năm 2021? 

nguoi-tieu-dung-uc-co-thoi-quen-pha-sua-yen-mach-cung-ca-phe

Người tiêu dùng Úc có thói quen pha sữa yến mạch cùng cà phê

5. Sản phẩm tiện lợi gốc thực vật tăng trưởng mạnh

Sự xuất hiện và ngày càng phổ biến của các loại thức uống có nguồn gốc từ thực vật mang nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng mà còn tác động không nhỏ đến những danh mục sản phẩm liên quan khác, đặc biệt là các dòng thực phẩm – đồ uống pha sẵn dạng bột. Trong đó, thị trường sản phẩm hòa tan hỗn hợp gốc thực vật dự kiến tăng trưởng đến 40% trong giai đoạn 2021 – 2025. 

Cùng với tính tiện lợi, người tiêu dùng cũng có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm mang tính “tự nhiên” hoặc được làm bằng “nguyên liệu thật”. Dù vậy, trong tất cả các yếu tố thì hương vị gần như là yếu tố then chốt ảnh hưởng quyết định mua hàng. Đặc biệt, có đến 75% người tiêu dùng ở châu Á cho rằng hương vị ngon là điều cũng không kém phần quan trọng so với đặc tính sản phẩm. Đây cũng là cơ sở cho việc ra đời của những công thức tiện lợi có hương vị độc đáo như cà phê hoà tan vị kem, trà sữa oolong hương socola, latte yến mạch…

Xem thêm: Hậu Covid-19, các dòng sản phẩm sữa thực vật tiếp tục tăng trưởng? 

cac-san-pham-pha-san-tien-loi-co-tiem-nang-phat-trien-manh-tai-thi-truong-chau-a

Các sản phẩm pha sẵn tiện lợi có tiềm năng phát triển mạnh tại thị trường châu Á 

Từ những insight được đề cập trong bài viết, có thể nhìn nhận rằng người tiêu dùng tại châu Á nói riêng và khu vực APMEA nói chung đang đặt ra tiêu chuẩn ngày càng cao cho các dòng sản phẩm sữa và thay thế sữa. Không dừng lại ở nhu cầu dinh dưỡng, sở thích hương vị, người dùng còn cần yếu tố tiện lợi trong sử dụng hàng ngày. Do đó, thương hiệu F&B (đặc biệt là các doanh nghiệp phát triển mặt hàng hương sữa) cần chủ động nghiên cứu công thức phù hợp với xu hướng mới của thị trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.