Hương thơm của lá dứa (pandan) thường được sử dụng trong ẩm thực Nam Á  và Đông Nam Á. Thuộc chi vítpine, nó có tên chung là Pandan, tên thực vật Pandanus amaryllifolius. Ở Ấn Độ, nó được biết đến với nhiều tên như Ambemohor pat in Marathi; Ramba ở Tamil, Biriyanikaitha.

Nó cũng được biết đến bởi nhiều tên ở Srilanka, Miến Điện, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam. Kewda là tên phổ biến nhất của lá pandan ở Ấn Độ và được sử dụng như một loại gia vị và tạo hương vị trong bánh và kẹo. Mùi thơm đặc trưng của lá dứa pandan thường được sử dụng như một sự thay thế hiệu quả để bù cho gạo basmati có mùi thơm cao cấp trong các món ăn như biryanis và các món ngọt làm từ gạo.

Ở Việt Nam lá Pandan được gọi là lá dứa, miền bắc thì gọi là lá nếp. Một số vùng gọi là hương cốm vì lá dứa khi nấu có mùi thơm đặc trưng của cốm, một sản phẩm truyền thống độc đáo.

Lá dứa (Pandan) có hương thơm độc đáo, gẫn gủi nên được các công ty bánh kẹo, nước giải khát sử dụng nhiều.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá Pandan (Kewda)

Theo truyền thống, lá Pandan cũng được sử dụng như một loại thuốc để điều trị các bệnh như sốt và khó tiêu. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng lá pandan có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như.

  1. Giúp hạ huyết áp

Uống một lọ thuốc lá pandan hai lần một ngày giúp giảm các triệu chứng huyết áp cao như chóng mặt và mệt mỏi.

  1. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Mặc dù vẫn cần một cuộc điều tra, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chiết xuất từ ​​lá pandan có thể giúp giảm mức glucose huyết tương. Nó ngụ ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường có thể được hưởng lợi từ chiết xuất trà lá pandan. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Chiabchalard & Nooron, chiết xuất từ ​​Pandanus amaryllifolius có thể tạo ra sự sản xuất insulin trong tế bào tụy chuột. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để sử dụng nó trong y học chính thống.

  1. Phương thuốc tuyệt vời cho đau và chuột rút

Lá Pandan đã được sử dụng theo truyền thống để giảm đau. Chuột rút có thể được điều trị hiệu quả bằng lá pandan do đặc tính nhuận tràng của chúng. Áp dụng lá pandan ngâm trong dầu dừa nóng có thể cung cấp cứu trợ cho bệnh nhân viêm khớp.

  1. Dùng đuổi muỗi tự nhiên

Chà xát chiết xuất lá pandan trên da cơ thể tiếp xúc sẽ khiến muỗi tránh xa. Nó là một chất đuổi tự nhiên tuyệt vời cho muỗi, có thể gây ra một số bệnh, đặc biệt là trong thời gian gió mùa.

  1. Giàu tinh dầu dưỡng

Lá Pandan chứa các loại dầu tự nhiên thiết yếu như glycidudes, alkaloids, dấu vết của tannin và este isopren. Đây có thể làm việc kỳ diệu trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

  1. Hữu ích trong bệnh gút

Uống nước lá dứa đun sôi (pandan) được biết là làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và có thể giúp đối phó với bệnh gút. Uống nước lá pandan đun sôi đều đặn cũng có thể giúp bạn thoát khỏi sỏi thận.

Trà lá dứa đang trở thành xu hướng mới
  1. Thuốc chống muỗi tự nhiên

Lá Pandan khi ngâm trong nước và được sử dụng dưới dạng xịt có thể hoạt động như một loại thuốc đuổi gián tự nhiên và an toàn. Nó an toàn hơn so với việc sử dụng các loại thuốc chống hóa chất mua tại cửa hàng và có thể giúp bạn thoát khỏi những con gián đáng sợ lây nhiễm một cách hiệu quả.

  1. Đặc tính chống ung thư

Trà lá Pandan ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và hoạt động như một rào cản đối với tác hại của độc tố. Người ta tin rằng trà lá Pandan khi được tiêu thụ thường xuyên cũng có thể giúp chữa lành một số bệnh ung thư khi được sử dụng cùng với liệu pháp thông thường.

  1. Dùng cho sức khỏe của da và tóc

Lá Pandan có thể giúp bạn thoát khỏi gàu và che phủ vết xám của bạn. Chà một miếng dán của lá pandan ngâm trong nước cũng có thể điều trị hiệu quả các vấn đề về da, làm cho nó sáng và tỏa sáng.

Nhờ hương thơm đặc biệt, lá pandan được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất bánh.
  1. Tăng sự thèm ăn của bạn

Lá Pandan cũng có thể được sử dụng để tăng cảm giác ngon miệng nếu bạn không cảm thấy muốn ăn hoặc vừa khỏi bệnh và có ác cảm với thực phẩm.

Nguồn: instah