Ra đời vào những năm 1800 tại Pháp, chất bảo quản nhân tạo đã làm thay đổi diện mạo nền công nghiệp F&B toàn thế giới nhờ khả năng kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Điều này cho phép các doanh nghiệp phân phối rộng rãi, mở rộng dây chuyền lẫn quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, nhìn từ khía cạnh sức khỏe người tiêu dùng, ứng dụng chất bảo quản thực phẩm không phải con đường lâu dài. Vì vậy, khi xu hướng sống lành và mạnh và sức khỏe trở thành yếu tố có tác động lớn đến quyết định mua hàng thì yếu tố “thuần tự nhiên” sẽ trở thành “tương lai” của ngành F&B, đặc biệt là trong ngách chất bảo quản thực phẩm.

Yếu tố tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua sắm của người dùng năm 2021

Yếu tố tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua sắm của người dùng năm 2021

1. Bức tranh thị trường chất bảo quản năm 2023

Dữ liệu được cung cấp bởi Market and Market chỉ ra rằng quy mô thị trường chất bảo quản thực phẩm toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 2.6 tỷ USD trong năm 2016 lên 2.9 tỷ USD vào năm 2021 cùng chỉ số CAGR 3%. Lý giải cho sự tăng trưởng này nằm ở nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tiện lợi cũng như yêu cầu về thời gian sử dụng lâu hơn cho các sản phẩm chế biến sẵn tăng cao. Đồng thời, mối quan tâm của người dùng với chất lượng và tiêu chuẩn an toàn cũng góp phần thúc đẩy thị trường này.

Xem thêm: Giới hạn an toàn trong sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Thị trường chất bảo quản vẫn ng do sự tăng cao nhu cầu tiêu dùng

Thị trường chất bảo quản vẫn ng do sự tăng cao nhu cầu tiêu dùng

Hiện nay, thị trường chất bảo quản được phân chia thành 2 ngách là tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, các loại chất bảo quản tổng hợp (nhân tạo) chiếm giữ thị phần cao hơn do giá thành rẻ và chức năng đa dạng. Tuy nhiên trong tương lai, do mối quan tâm của người dùng đang chuyển dần sang yếu tố sức khỏe nên các loại bảo quản tự nhiên có xu hướng phát triển nhanh hơn.

Xét về khu vực địa lý, Bắc Mỹ là thị trường tiêu thụ sản phẩm nhiều nhất và châu Á Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng cao nhất hiện nay. Đặc biệt, các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản và Úc đang tập hợp nhiều nhất các doanh nghiệp, nhà sản xuất và phân phối chất bảo quản nhờ nguồn nguyên liệu thô sẵn có, ngành chế biến thực phẩm phát triển và giá thành ổn định.

Chất bảo quản tự nhiên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường

Chất bảo quản tự nhiên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường

2. Tại sao không dễ dàng để thay thế chất bảo quản nhân tạo?

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của chất bảo quản nhân tạo trong lĩnh vực F&B. Công dụng lớn nhất phải kể đến là kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Chính điều đó đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành F&B,  tạo điều kiện để phân phối các sản phẩm thực phẩm rộng rãi trên toàn cầu. Bên cạnh chức năng chính là bảo quản, chúng còn có những vai trò khác như chất nhũ hóa, chất ổn định, chất làm đặc, chất lưu giữ màu sắc tự nhiên cho thực phẩm,…

Thế nhưng chất bảo quản nhân tạo lại nhận về rất nhiều chỉ trích vì những tác động không mấy tích cực cho sức khỏe, nhiều tác dụng phụ và là nguyên do của nhiều bệnh như đường ruột, béo phì,.. Với vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, việc thay thế chất bảo quản nhân tạo đứng trước rất nhiều thách thức bất kể các ảnh hưởng tiêu cực cho người dùng. Nhiệm vụ đặt ra cho các doanh nghiệp không chỉ là gia tăng thời hạn sử dụng thực phẩm mà còn cần cải thiện chất lượng, cảm quan cũng như tính tự nhiên và dinh dưỡng của thực phẩm.

Xem thêm: 5 xu hướng thúc đẩy đổi mới thực phẩm và đồ uống vào năm 2021

Khi sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, người tiêu dùng có xu hướng tìm các sản phẩm tự nhiên

Khi sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, người tiêu dùng có xu hướng tìm các sản phẩm tự nhiên

3. Chất bảo quản tự nhiên sẽ thống lĩnh thị trường

Nếu doanh nghiệp của bạn đang nghiêm túc đầu tư vào quy trình phát triển sản phẩm theo hướng “nhãn sạch” và tốt cho sức khỏe, 5 chất bảo quản tự nhiên dưới đầy sẽ là gợi ý đáng thử nhất của năm 2021.

3.1. Mận kakadu Úc

Tại Úc, mận Kakadu được dùng để gia tăng thời gian sử dụng và giữ lại màu sắc nguyên bản của tôm cũng như các loại thủy hải sản khác. Các nhà nghiên cứu thực phẩm tại Úc đã chỉ ra rằng, loại quả này có thời hạn sử dụng lên đến 21 ngày, tức dài hơn cả tuần so với tiêu chuẩn. Chưa hết, mận Kakadu còn chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 100 lần so với việt quất hay cam. Chính những điều này đã giúp ghi danh mận Kakadu vào vị trí đầu danh sách những chất bảo quản tự nhiên sẽ “thống lĩnh” thị trường năm 2021.

3.2. Cây hương thảo

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được tiềm năng tuyệt vời của chiết xuất thực vật trong bảo quản thực phẩm và khả năng thay thế các chất chống oxy hóa tổng hợp như E320. Điển hình là trong cây hương thảo, với 2 thành phần chính là axit rosmarinic và axit carnosic có tác dụng rất tốt trong việc ức chế quá trình oxy hóa chất béo cũng như ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Chiết xuất hương thảo đã được EU phê duyệt để đưa vào danh mục chất bảo quản thực phẩm từ năm 2010. Naturex là một trong những công ty đi đầu ứng dụng hương thảo để bảo quản các sản phẩm thịt.

Xem thêm: Hiểu đúng về chất bảo quản thực phẩm

Hương thảo thường được thêm vào công thức món ăn để tạo hương vị

Hương thảo thường được thêm vào công thức món ăn để tạo hương vị

3.3. Moringa Oleifera

Moringa Oleifera là loại cây phổ biến tại nhiều quốc gia như Pakistan, Philippines, Hawaii, Ấn Độ và châu Phi. Không chỉ nổi tiếng bởi công dụng chữa bệnh, nhiều nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng chiết xuất của loại cây này có tác dụng bảo quản thực phẩm. Moringa Oleifera còn được coi là chất phụ gia tự nhiên giúp tăng cường dinh dưỡng cho các loại thức ăn gia súc nhờ hoạt tính sinh học cao.

3.4. Paraben tự nhiên

Việt quất, nho đen, xoài, cacao, vani và dâu tây được biết đến là những loài thực vật giàu paraben tự nhiên. Theo bản tóm tắt Paraben của Anthony Dweck, axit 4-hydroxybenzoic là cơ sở tạo thành paraben và đây là một loại axit hữu cơ thơm có nhiều trong giới thực vật. Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra khả năng ứng dụng của chúng trong bảo quản thực phẩm nhưng với những đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh mẽ, paraben tự nhiên có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Xem thêm: Các thương hiệu kem làm thế nào để giảm lượng đường trong công thức sản phẩm?

Paraben được tìm thấy nhiều trong việt quất

Paraben được tìm thấy nhiều trong việt quất

3.5. Verdad F32

Corbion Purac đã phát triển một chất thay thế cho các chất bảo quản tổng hợp sorbate và benzoat là Verdad. Tại FIE 2017, Verdad là một chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng bảo quản thực phẩm tươi sống đồng thời gia tăng hương vị món ăn, sử dụng chủ yếu cho các loại salad. Trong đó, dòng Verdad không biến đổi gen, không gây dị ứng và không chứa gluten có tên là Verdad 32. Đây là một hỗn hợp của của của cải đường, đường mía, ngô và bột sắn trải qua quy trình lên men, kết tinh và lọc để cho ra thành phẩm.

Verdad thường được dùng để bảo quản thực phẩm tươi

Verdad thường được dùng để bảo quản thực phẩm tươi

Người tiêu dùng ngày nay sẵn sàng chi trả nhiều hơn để được tiếp cận và sử dụng thực phẩm an toàn, lành mạnh. Đã đến lúc các doanh nghiệp cần thay đổi với những sản phẩm bảo quản tự nhiên chất lượng cao bởi đây chính là tương lai của thị trường F&B. Đây không chỉ là một cách thức để khiến doanh nghiệp của bạn “ghi điểm” với người dùng mà còn là một bước đi trước thị trường để xây dựng hình ảnh thương hiệu cam kết “nhãn sạch” và đóng góp tích cực cho môi trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.