Bia không cồn, cà phê trong suốt, trà sữa không màu, Coke có hương chanh (Lemon Flavor) nhẹ… là các thức uống đang bán chạy nhất trong mùa hè năm 2018 ở Nhật Bản. Đặc điểm chung của những sản phẩm này là chúng không có màu. Điều này cho thấy, xu hướng nước giải khát không màu đang bùng lên mạnh mẽ ở Nhật Bản. Nguyên nhân nào đã dẫn đến xu hướng này và nó có ảnh hưởng gì đến thị trường Việt Nam? Cùng MQFlavor tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 Xu hướng chọn nước giải khát của người tiêu dùng đã thay đổi

hương chanh

Người tiêu dùng ngày càng chuộng các đồ uống có nguồn gốc tự nhiên

Người tiêu dùng, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước châu Âu cũng đang quan tâm chú ý hơn đến vấn đề sức khỏe khi chọn lựa các sản phẩm đồ uống. Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên liệu Thực phẩm Quốc tế thì có khoảng 60% người tiêu dùng châu Âu yêu cầu các loại đồ uống và thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Trong đó, người dùng sẽ tránh chọn những loại đồ uống có chất bảo quản, màu sắc và hương vị nhân tạo. Họ đã ngán ngẩm với những thứ quá ngọt. Nắm bắt được điều này nên các công ty sản xuất đã tung ra thị trường các sản phẩm nước giải khát không màu như nước lọc có hương sữa (Milk Flavor), trà chanh không màu…

Nước uống không màu khuấy động thị trường nước giải khát Nhật Bản

hương chanh

Trà chanh trong suốt và trà sữa không màu – 2 dòng sản phẩm của hãng Suntory Nhật Bản

Mùa hè năm nay, người tiêu dùng Nhật Bản đang vô cùng thích thú trước làn sóng của những sản phẩm đồ uống không màu với các vị vô cùng mới lạ và độc đáo. Có thể kể đến bia không cồn hay còn gọi là “All-Free-All-Time” của nhà sản xuất Suntory, một loại bia mà bạn có thể uống ở nơi làm việc. Ngoài ra, còn có sản phẩm trà chanh trong suốt, trà sữa không màu mang hương sữa (Milk Flavor). Hay ông lớn Coca-Cola cũng “chiều lòng thượng đế” khi tung ra loại nước uống Coke hương chanh (Lemon Flavor) nhẹ. Sản phẩm Pepsi có vị dưa hấu mặn và nước chanh thì mang hương ngò.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng cùng chung xu hướng

Nielsen đã thực hiện một cuộc khảo sát về “Sức khỏe và sự nhạy cảm với các thành phần nguyên liệu” ở Việt Nam. Kết quả cho thấy, khoảng 70% người Việt quan tâm đến các thành phần trong thức uống và thực phẩm mà họ tiêu thụ. Và về mức độ quan tâm đến đồ uống có lợi cho sức khỏe thì Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia trong khu vực Đông Nam Á.

Khảo sát trên cho thấy, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam cũng giống như Nhật Bản, đều có xu hướng chọn các loại thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, ít đường hoặc không đường.

Đây chính là cơ hội để các công ty sản xuất nghiên cứu sản phẩm mới nhằm tăng sức cạnh tranh trong thị trường nước giải khát đầy tiềm năng này. Theo đó, phòng R&D sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm ra các công thức mới để phát triển, cải tiến sản phẩm cho phù hợp với xu hướng của thị trường. Giống như cách mà các nhà sản xuất ở Nhật đã làm ra như cà phê trong suốt, trà sữa không màu mang hương sữa