2020 – 2021 được xem là giai đoạn đầy biến động của thị trường F&B với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Bối cảnh này đã dẫn dắt người tiêu dùng thay đổi hành vi mua sắm và tiêu thụ thực phẩm – đồ uống với mục đích nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Trà đen vốn được biết đến là một nguyên liệu giàu dưỡng chất và được ưa chuộng tại nhiều thị trường khắp thế giới. Cộng hưởng cùng nhu cầu tiêu dùng lành mạnh ngày càng lớn, đồ uống từ hương trà đen. Dưới đây là top 3 lý do các doanh nghiệp F&B không nên bỏ qua thị trường “màu mỡ” này.

tra-den-la-nguyen-lieu-dang-dau-tu-vao-thoi-diem-hien-tai

Trà đen là nguyên liệu đáng đầu tư vào thời điểm hiện tại  

1. Sức khỏe miễn dịch là điều người tiêu dùng ưu tiên nhất

Dù đa phần dân số thế giới đã tiến hành tiêm vắc-xin song sức khỏe vẫn nằm trong ưu tiên hàng đầu của người dùng hiện nay. Kết quả khảo sát của Innova năm 2020 đã chỉ ra rằng có đến 6/10 người tiêu dùng toàn cầu cho biết họ đang tìm kiếm các sản phẩm tăng cường miền dịch và có đến ⅓ người được hỏi nói rằng mối quan tâm này đã tăng lên trong năm nay. Đây cũng là cơ sở để nhiều thương hiệu như Chobani, Uncle Matt’s… ra mắt các dòng thức uống tập trung vào công năng này ngay từ năm 2020. 

Là nguyên liệu được hình thành sau quá trình oxy hóa hoàn toàn trà xanh, trà đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao gồm caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với hương vị đậm đà và thời hạn sử dụng lâu hơn so với trà xanh, loại trà này ngày càng được ưa chuộng bởi người tiêu toàn cầu, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ. Trong đó, một số tác dụng chính của trà đen được nhiều thương hiệu tập trung khai thác là tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm cân, nâng cao sức khỏe hệ hệ tiêu hóa…

 

Xem thêm: Top 3 xu hướng hương vị trà RTD được tạo đà tăng trưởng từ bối cảnh Covid-19

nguoi-tieu-cung-co-xu-huong-chon-thuc-pham-do-uong-tang-cuong-mien-dich

Người tiêu cùng có xu hướng chọn thực phẩm – đồ uống tăng cường miễn dịch 

2. Quy mô thị trường và sức tiêu thụ lớn

Theo báo cáo cung cấp bởi Business Wire, quy mô thị trường trà đen toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 28,4 tỷ USD và năm 2018) lên 41.1 tỷ USD trong năm 2025. Với mức tăng trưởng ấn tượng này, tốc độ CAGR của toàn thị trường được ghi nhận sẽ đạt 5.4% trong giai đoạn dự báo trên. Trong đó, lượng tiêu thụ trà chủ yếu nằm ở các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Ấn Độ, Trung Quốc… Tại các quốc gia phát triển, chỉ tính riêng tại Mỹ, có đến 85% lượng trà tiêu thụ hàng năm là trà đen.

Xem thêm: Dòng thức uống hương trà đen của Starbucks sẽ “cập bến” châu Á đầu năm 2021

cac-san-pham-co-huong-vi-tra-den-duoc-tieu-thu-nhieu-tai-my

Các sản phẩm có hương vị trà đen được tiêu thụ nhiều tại Mỹ 

Theo Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), sản lượng trà đen toàn cầu ước tính sẽ tăng 2.2% hàng năm trong vòng một thập kỷ tới, đạt 4.4 triệu tấn vào năm 2027. Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất trà đang được “thống trị” bởi số ít các quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Kenya, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Trung Quốc dẫn đầu khi chiếm giữ 40% sản lượng trên toàn cầu, theo sau là Ấn Độ với 22%. 

Không chỉ mở rộng về lượng tiêu thụ và quy mô sản xuất, thị trường  còn phát triển nhờ sự ra đời của ngày càng nhiều sản phẩm từ dòng hương trà đen này. Không chỉ giới hạn trong phạm vi đồ uống,  trà đen có mặt trong thực phẩm dinh dưỡng, bánh kẹo, mỹ phẩm, đồ chăm sóc cá nhân… Cùng với sức tiêu thụ lớn của toàn thị trường và năng lực sản xuất mạnh, tiềm năng phát triển của thị trường trà đen dành cho các doanh nghiệp F&B là rất lớn.  

Xem thêm: Xu hướng sử dụng hương tự nhiên trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay 

huong-tra-den-duoc-ung-dung-trong-rat-nhieu-cong-thuc-do-uong

Hương trà đen được ứng dụng trong rất nhiều công thức đồ uống

3. Nguồn nguyên liệu trà dễ tiếp cận

Trà đen bắt nguồn từ cây Camellia sinensis, đây là loài thực vật được trồng phổ biến trên toàn thế giới. Do vậy, không hề khó khăn để các doanh nghiệp F&B tiếp cận được nguồn nguyên liệu này. Yếu tố địa lý là một điểm cộng cho nhiều thương hiệu có cơ sở kinh doanh – sản xuất tại thị trường châu Á bởi hầu hết các quốc gia tại khu vực này đều trồng trà. Đặc biệt, đây cũng là khu vực dẫn đầu thị trường trà đen thế giới cả về sản lượng lẫn mức tiêu thụ. Trong đó, Trung Quốc, Sri Lanka và Ấn Độ là top 3 quốc gia nắm giữ sản lượng cao nhất khu vực hiện nay.  

Do vậy, việc gia nhập vào thị trường này là tương đối dễ dàng khi xét đến khía cạnh tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, thị trường trà đen nói chung và sản phẩm F&B từ trà đen nói riêng lại cực kỳ cạnh tranh bởi có quá nhiều thương hiệu cùng khai thác ngành hàng này ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là ngách đồ uống. Vì vậy, để không bị thụt lùi so với thị trường, doanh nghiệp cần hợp tác với nhà cung cấp nguyên liệu, hương liệu tự nhiên uy tín để đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm.  

Xem thêm: Win Flavor – Đơn vị cung cấp hương liệu luôn đặt giá trị khách hàng lên hàng đầu 

tra-den-duoc-trong-va-tieu-thu-nhieu-tai-cac-quoc-gia-chau-a

Trà đen được trồng và tiêu thụ nhiều tại các quốc gia châu Á 

Quả thật, các doanh nghiệp F&B không nên và cũng không thể bỏ qua thị trường trà đen vô cùng tiềm năng này. Khi sức tiêu thụ dự kiến tiếp tục tăng mạnh, nguồn nguyên liệu trà dễ dàng tiếp cận thì không có lý do gì để doanh nghiệp đứng ngoài cuộc đua. Hãy liên hệ với Win Flavor – MQ International Inc. nếu bạn cần một nhà cung cấp hương trà đen hay một đối tác nghiên cứu, phát triển các hương vị mới bắt kịp xu hướng tiêu dùng toàn cầu tại Việt Nam.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.