Với vị ngọt đặc trưng và cấu trúc mùi hương êm dịu, quen thuộc, bột hương sữa được tạo ra như một sản phẩm thay thế cho sữa tươi trong ngành FMCG. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có khả năng đáp ứng nhu cầu sản xuất cao của thị trường bởi giá thành “mềm” hơn và hương vị tương tự sữa tươi. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu chế phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng tương đương sữa tươi hay không? Hãy cùng MQ International tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây!

Liệu bột hương sữa có thành phần dinh dưỡng tương đồng sữa tươi nguyên chất?

Liệu bột hương sữa có thành phần dinh dưỡng tương đồng sữa tươi nguyên chất?

1. Quy trình làm ra bột hương sữa tự nhiên

Trên thị trường hiện nay, bột hương sữa xuất hiện đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau do sự kết hợp khéo léo của các nhà sản xuất như: hương sữa trà xanh, hương trái cây, hương vani,… Song trong bài viết này, MQ International muốn nhấn mạnh đến loại hương được chiết xuất tự nhiên, vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của sữa, lớp cấu trúc hương dày, đầy đặn. Loại bột hương này được điều chế trực tiếp từ nguồn sữa trong tự nhiên và chiết ly tại môi trường tiêu chuẩn.

Bột hương sữa thực phẩm có nguyên liệu sản xuất chính là sữa tự nhiên

Bột hương sữa thực phẩm có nguyên liệu sản xuất chính là sữa tự nhiên

Quy trình sản xuất bột hương sữa thực phẩm về cơ bản không quá phức tạp. Sữa tự nhiên sau khi được xử lý, thanh trùng và đun sôi sẽ được đưa vào quá trình loại bỏ lượng nước bên trong theo yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt.

>> Xem thêm: Từ sữa mới vắt đến sữa tiệt trùng: không thể thiếu hương liệu hương sữa

Sử dụng nhiệt tác động trực tiếp lên trên dung dịch sữa tự nhiên thu được, làm nước bên trong sữa lỏng bay hơi nhờ áp suất chân không, kết hợp với máy sấy phun để thu được bột sữa đồng nhất và giữ lại lượng vitamin, protein và carbohydrate có trong thành phần sữa.

Với quá trình chiết ly trực tiếp, các tính chất tự nhiên có được bên trong sữa sữa như màu sắc, hương vị, độ hòa tan, giá trị dinh dưỡng vẫn được giữ lại trọn vẹn.

Bột hương sữa vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng và màu sắc tương tự sữa tươi

Bột hương sữa vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng và màu sắc tương tự sữa tươi

Để xác định bột đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, bạn có thể dựa vào màu sắc. Màu của bột hương sữa dao động từ trắng xanh đến vàng nhạt hoặc trắng vàng. Màu trắng của sữa thể hiện sự phản chiếu ánh sáng từ viên chất béo phân tán, canxi phốt phát. Màu vàng là do sắc tố carotene có trong cây xanh,  là sắc tố hòa tan trong chất béo, và được coi là đại diện cho sự xuất hiện của vitamin A trong thành phẩm.

Màu bột có thể dao động từ trắng xanh, trắng đến vàng ngà, vàng đậm tùy theo nguyên liệu sản xuất ban đầu và lượng dinh dưỡng còn lại bên trong bột

Màu bột có thể dao động từ trắng xanh, trắng đến vàng ngà, vàng đậm tùy theo nguyên liệu sản xuất ban đầu và lượng dinh dưỡng còn lại bên trong bột

Bên cạnh đó, hương vị cũng là một yếu tố quan trọng. Hương vị của sản phẩm sẽ được cảm nhận qua sự kết hợp giữa mùi thơm đặc trưng và vị sữa tự nhiên có được. Mùi sữa mặc dù không còn rõ ràng do đã qua xử lý nhưng vẫn thể hiện được tầng mùi ấm, ngọt và hơi béo đặc trưng của sữa tự nhiên. Hương vị của bột sữa sẽ có vị hơi ngọt đối với hầu hết mọi người và hương vị này chịu tác động một phần do chất lượng và hàm lượng clorua có trong nguyên liệu chiết ly ban đầu. Chất lượng sữa tự nhiên dùng để sản xuất bột hương sữa sẽ quyết định rất lớn đến mùi vị của thành phẩm cuối cùng.

2. Liệu sữa tươi ở siêu thị có thật sự tốt?

Với quy trình sản xuất hương sữa dạng bột từ tự nhiên có thể cho thấy, loại sản phẩm này mang đầy đủ giá trị dinh dưỡng của một sản phẩm sữa tươi thông thường và đảm bảo độ an toàn, tươi ngon khi sử dụng. Cũng vì thế bột sữa có thể giữ được hương chất thơm ngọt và chất dinh dưỡng như sữa tươi.

Sữa tươi mua ngoài siêu thị rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn và giá trị dinh dưỡng khác nhau

Sữa tươi mua ngoài siêu thị rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn và giá trị dinh dưỡng khác nhau

Tuy nhiên, nếu nguyên liệu sản xuất không an toàn và quá trình chiết ly, chế biến bột hương sữa thực phẩm có pha trộn các thành phần nguyên liệu khác nhằm giảm chi phí và tăng mùi vị thì các giá trị dinh dưỡng thật sự sẽ không còn. Điều này cũng tương tự với các loại sữa tươi mua bên ngoài.

>> Xem thêm: Năm 2020 là thời điểm “lên ngôi” của các dòng sản phẩm sữa thực vật

Chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho bạn liệu sữa tươi bên ngoài siêu thị có thật sự tốt hay không, bởi đây là mặt hàng với quá nhiều sự lựa chọn và thương hiệu sản xuất. Song theo một khảo sát tại Việt Nam, hơn 70% số lượng sữa nước trên thị trường ở Việt Nam là sữa hoàn nguyên – (sữa được pha ra từ bột), phần còn lại là sữa tươi từ các vùng nguyên liệu của các công ty trong nước. Con số này cho thấy hầu hết các loại sữa tươi hiện nay đều không thật sự đảm bảo 100% là sữa nguyên chất, và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này có thể chỉ tương tự, hoặc thậm chí thấp hơn so với bột sữa được điều chế kỹ càng.

Cần tìm hiểu kỹ thành phần nguyên liệu và công thức sản xuất để biết chính xác sữa tươi ngoài siêu thị có thật sự tốt hay không

Cần tìm hiểu kỹ thành phần nguyên liệu và công thức sản xuất để biết chính xác sữa tươi ngoài siêu thị có thật sự tốt hay không

3. Mua bột hương sữa ở đâu?

Tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới, MQ International cam kết mang đến cho khách hàng, quý doanh nghiệp sản phẩm bột hương sữa tự nhiên chất lượng, cao cấp nhất.

Bột hương sữa tại MQ International có mùi vị đặc trưng, tự nhiên, khả năng chịu nhiệt tốt và được nghiên cứu cẩn thận theo từng nhu cầu của khách hàng. Công thức làm bột được tìm kiếm bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm giúp phát huy tối đa lợi thế của hương tự nhiên, sản phẩm giấy chứng nhận chất lượng và chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Đa phần các bột hương sữa thực phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ những nhà hương thực phẩm hàng đầu thế giới như Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, HongKong… và được chúng tôi kiểm soát, phân tích cẩn thận trước khi mang đến cho thị trường.

>> Xem thêm: Toàn cảnh bức tranh thị trường cà phê hòa tan Việt Nam 2018

Bột hương sữa tại MQ được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm hàng đầu

Bột hương sữa tại MQ được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm hàng đầu

Bột hương sữa thực phẩm mang đầy đủ dưỡng chất và giá trị dinh dưỡng như một sản phẩm sữa tươi thông thường. Mùi hương này rất được ưa chuộng và mang tính ứng dụng cao trong các ngành sản xuất thực phẩm, nguyên liệu nhằm khai thác hương vị ngọt ngào, duyên dáng của mùi sữa. Đừng ngần ngại khi liên hệ với MQ International để sở hữu công thức bột hương sữa đặc trưng cho riêng thương hiệu mình, phát huy điểm độc đáo và “duy nhất” cho sản phẩm của bạn!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM