Với những ảnh hưởng nhiều mặt của Covid-19, ngành hàng F&B nói chung và ngành rượu nói riêng đều bị tác động mạnh mẽ. Do đó, 2020 – 2021 là giai đoạn mà thị trường rượu toàn cầu bị chi phối bởi các xu hướng xoay quanh đại dịch và những ảnh hưởng của nó. Trong bài viết này, MQ International sẽ tổng hợp các phân tích và dự đoán của nhiều chuyên gia về các xu hướng đang dẫn dắt ngành công nghiệp rượu thế giới trong năm 2021.

Ngành rượu 2021 sẽ bị chi phối bởi 5 xu hướng nổi bật

Ngành rượu 2021 sẽ bị chi phối bởi 5 xu hướng nổi bật

1. Bồ Đào Nha là trung tâm sản xuất rượu mới

Nếu trước đây, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là bộ ba quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới thì bước sang 2021, vị trí này được dự đoán sẽ thuộc về Bồ Đào Nha. Theo số liệu được công bố bởi Novo Taste, tính đến tháng 9/2020, doanh số bán rượu vang của Bồ Đào Nha chỉ riêng tại Hoa Kỳ đã tăng đến 35.1%. Lý giải cho sự thành công của rượu vang Bồ Đào Nha tại thị trường phía bên kia Đại Tây Dương nằm ở tỷ lệ chênh lệch thấp giữa chất lượng và giá cả của sản phẩm được bán ra.

Đánh giá rượu vang đến từ Bồ Đào Nha, chuyên gia Ellin Mccoy của Bloomberg cho rằng chúng có hương vị ngon, phù hợp với nhiều món ăn kèm, không quá đắt tiền và xứng đáng với chi phí bỏ ra. Nếu trong những năm trước đây, vang đỏ của thung lũng Douro được người tiêu dùng ưa chuộng hơn thì trong năm 2021 này, Alentejo sẽ là vùng sản xuất rượu mới. Đặc sản của Alentejo là loại vang trắng thơm vị mặn cùng với hỗn hợp vang đỏ khói được làm từ các giống nho độc đáo (antao vas hay aragonez) và thậm chí từ nho lên men trong đất sét amphora.

Xem thêm: Tương lai của ngành bán lẻ rượu trực tuyến sẽ như thế nào hậu Covid-19?

Bồ Đào Nha là trung tâm sản xuất rượu mới của năm 2021

Bồ Đào Nha là trung tâm sản xuất rượu mới của năm 2021

2. Trải nghiệm “ảo” sẽ lên ngôi

Diễn biến kéo dài của đại dịch Covid-19 và chính sách giãn cách xã hội đang được áp dụng đã ảnh hưởng đến tính chất công việc văn phòng tại nhiều quốc gia. Theo đó, mọi người dành thời gian làm việc tại nhà nhiều hơn và không thể đi du lịch. Vì vậy, việc nếm thử rượu “ảo” là một giải pháp để cải thiện tâm trạng, nâng cao tinh thần làm việc và sự gắn bó giữa nhân viên, đặc biệt là khi các tập đoàn không thể chi trả nhiều kinh phí cho hoạt động du lịch – giải trí của nhân viên trong giai đoạn căng thẳng hiện nay.

Để tổ chức những sự kiện nếm thử rượu này, nhà máy rượu hoặc công ty liên quan sẽ gửi những chai rượu (đôi khi đi kèm đồ ăn nhẹ) trực tiếp đến nhà của mỗi khách hàng. Trên thực tế, các buổi nếm thử rượu ảo đang ngày càng trở nên phổ biến đến mức các dịch vụ tổ chức sự chuyên cung cấp loại hình trải nghiệm này đã bắt đầu ra đời. Trong đó, Virtual With Us là một trong những thương hiệu mới nổi gần đây chuyên tổ chức các buổi thử nghiệm ảo cho các công ty lớn như Johnson & Johnson.

Xem thêm: Top 5 xu hướng nổi bật tái định vị ngành hàng đồ uống năm 2021

Các buổi trải nghiệm ảo đang dần trở nên phổ biến

Các buổi trải nghiệm ảo đang dần trở nên phổ biến

3. Kinh doanh trực tuyến tiếp tục mở rộng

Bên cạnh những tác động tiêu cực, đại dịch Covid-19 cũng mở ra cơ hội tăng trưởng cho hình thức kinh doanh rượu trực tuyến. Nhà sáng lập Bộ phận Rượu vang của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Rob McMillian cho biết doanh số bán hàng trực tuyến của các nhà sản xuất quy mô nhỏ đã tăng đến 153% trong năm nay và dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Số liệu thị trường từ Nielsen cũng chỉ ra rằng, tính đến tháng 3/2020, doanh thu chỉ từ bán rượu vang trên các sàn thương mại điện tử đã tăng trưởng đến 291% so cùng kỳ năm ngoái. Thông qua Wine.com, Winc, Pix.wine và hàng chục dịch vụ mua rượu khác, những nhà máy rượu vang quy mô lớn và nhỏ đều có thể duy trì hoạt động kinh doanh hay thậm chí tạo ra lợi nhuận dù chính phủ các nước đang thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế những buổi tiệc tùng.

Các cửa hàng và dịch vụ rượu vang trực tuyến cũng là một xu hướng nổi bật trong năm nay

Các cửa hàng và dịch vụ rượu vang trực tuyến cũng là một xu hướng nổi bật trong năm nay

4. Rượu Prosecco Rosé là thức uống xu hướng của 2021

Gắn liền với nhóm khách hàng nữ, Prosecco và Rosé là hai dòng thức uống có cồn thời thượng nhất trong gần một thập kỷ qua. ​​Xuất phát từ các nguyên tắc về chỉ định xuất xứ của rượu (DOC), cả hai không thể kết hợp cùng nhau để tạo ra một công thức chung. Tuy nhiên, từ năm 2020, các quy định đã được nới lỏng và nhiều thương hiệu đã bắt tay sản xuất Prosecco Rosé.

Được làm chủ yếu từ giống nho trắng Glera và 10-15% nho đỏ Pinot Nero, Prosecco Rosé có sắc hồng nhạt và nhiều bọt. Hiện nay, thức uống này đã được hợp thức hóa tại Ý và hơn 100 thương hiệu tại Mỹ đang chờ đợi sự chấp thuận từ chính phủ nước này. Dù chưa chính thức mở bán, thức uống màu hồng độc đáo này được dự đoán sẽ đạt tổng sản lượng 30 triệu chai/năm. Trong năm 2021, bạn sẽ sớm tìm thấy những chai Prosecco Rosé lên kệ các cửa hàng tại nhiều thị trường trên thế giới.

Xem thêm: 4 xu hướng kỹ thuật số định hình ngành hàng đồ uống năm 2021

Prosecco rosé dự đoán sẽ là thức uống xu hướng của năm 2021

Prosecco rosé dự đoán sẽ là thức uống xu hướng của năm 2021

5. Wine seltzer cạnh tranh với hard seltzer

Theo Novo Taste, tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành công nghiệp đồ uống hard seltzer sẽ đạt 128% trong giai đoạn 2016 – 2021. Trước sự  phát triển nhanh và ấn tượng của hard zeltzer trong năm 2020, hãng nghiên cứu thị trường Wine Intelligence dự đoán rằng các nhà sản xuất rượu vang sẽ bắt đầu thử nghiệm phong cách tương tự vào năm 2021. Trong đó, Del Mar và Barefoot là hai gương mặt tiên phong trong ngách này.

Tương tự hard seltzer, wine seltzer là dạng thức uống được carbon hóa. Điểm khác biệt giữa hai món uống này là wine seltzer thường có hương vị trái cây nhẹ hơn. Dù wine selter là sản phẩm mới và chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường, song, nhiều chuyên gia dự đoán rằng wine seltzer sẽ sớm trở thành xu hướng F&B và các nhà sản xuất rượu sẽ nỗ lực để vượt qua làn sóng hard seltzer trong năm 2021.

Xem thêm: Thị trường hard seltzer toàn cầu đang bị chi phối bởi những xu hướng nào?

Wine seltzer ra đời sẽ cạnh tranh trực tiếp với hard seltzer

Wine seltzer ra đời sẽ cạnh tranh trực tiếp với hard seltzer

Dù ngành công nghiệp rượu đã khá chật vật trong năm vừa rồi, tuy nhiên, thị trường này được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2021 ngay sau khi dịch bệnh kết thúc. Trên đây là các xu hướng nổi bật mà những doanh nghiệp F&B nên cập nhật để giữ vững phong độ và phát triển thành công sản phẩm mới phù hợp thị hiếu người tiêu dùng trong năm 2021.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.