Trong thời đại ngày nay, sức khỏe được đặt lên hàng đầu và ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng đã phát triển mạnh mẽ và đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Đặc biệt, việc tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu thực phẩm chức năng đúng đắn là vấn đề rất được các nhà sản xuất quan tâm.

Bài viết liên quan: 

thuc-pham-chuc-nang-khong-con-tro-nen-xa-la-voi-moi-nguoi

Thực phẩm chức năng không còn trở nên xa lạ với mọi người
(Nguồn: Stock)

1. Nguyên liệu thực phẩm chức năng là gì? 

Nguyên liệu thực phẩm chức năng là các thành phần từ thiên nhiên hoặc được sản xuất từ công nghệ tiên tiến được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng. Các sản phẩm thực phẩm chức năng là những loại thực phẩm được thiết kế để cung cấp các thành phần dinh dưỡng hoặc các chất bổ sung khác có tác dụng làm cho cơ thể thoải mái, tăng cường tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Các nguyên liệu này có thể bao gồm các vitamin, khoáng chất, axit amin, các chất chống oxy hóa, các chất bảo vệ gan, các chất hỗ trợ tiêu hóa, chất chống viêm và các chất khác. 

Chúng có vai trò là nguồn cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng và các chất bổ sung có tác dụng chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Nó cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh liên quan đến sự oxy hóa. Đồng thời các enzyme và chất xơ có trong nguyên liệu giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

suc-khoe-bat-dau-tu-nhung-nguyen-lieu-thuc-pham-chuc-nang-dung-cach

Sức khỏe bắt đầu từ những nguyên liệu thực phẩm chức năng đúng cách
(Nguồn: Everyday Health)

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và an toàn. Do đó, người tiêu dùng càng quan tâm đến nguyên liệu thực phẩm chức năng bởi vì chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng an toàn và hiệu quả. 

Đồng thời, vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm và chất bổ sung không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng cần tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất từ nguyên liệu an toàn và được kiểm định đầy đủ.

2. Các loại nguyên liệu thực phẩm chức năng

Vitamin: Vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể hoạt động bình thường và phát triển. Chúng là loại nguyên liệu không thể thiếu để bổ sung cho cơ thể các vitamin cần thiết. Các loại vitamin phổ biến bao gồm vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin B12.

Thảo dược: Thảo dược là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng chính với tác dụng cung cấp các dưỡng chất và tác động đến sức khỏe. Thảo dược có thể có tác dụng kháng viêm, giảm đau, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ chức năng tim mạch. Một số loại thảo dược thông dụng là cây xương rồng, nghệ, quả việt quất, cây lô hội, …

thuc-pham-chinh-la-chia-khoa-de-co-mot-cuoc-song-khoe-manh

Thực phẩm chính là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh
(Nguồn: vnexpress)

Khoáng chất: Khoáng chất là những chất vi lượng quan trọng cho cơ thể, có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật và duy trì sức khỏe. Các khoáng chất thường được sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng bao gồm canxi, sắt, magie và kẽm.

Chất chống oxy hóa: Là những hợp chất có khả năng ngăn chặn sự oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào và phòng ngừa các bệnh tật. Đây cũng là loại nguyên liệu mà các nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm sử dụng thường xuyên trong sản phẩm của mình. Các chất chống oxy hóa phổ biến bao gồm vitamin C, vitamin E, selen và các polyphenol từ trái cây và rau quả.

Acid amin: Acid amin là những hợp chất cơ bản của protein và có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể. Các acid amin phổ biến bao gồm lysine, methionine và tryptophan.

Enzyme: Enzyme là những hợp chất protein có khả năng kích thích các quá trình hóa học trong cơ thể. Chúng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đau do viêm và giúp phục hồi chức năng cơ thể. Một số enzyme phổ biến bao gồm protease và lipase.

cac-nguyen-lieu-thuc-pham-chuc-nang-deu-can-nghien-cuu-ro-rang-ve-cac-thanh-phan

Các nguyên liệu thực phẩm chức năng có rất nhiều trong tự nhiên
(Nguồn: Gremih.ru)

3. Những tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nguyên liệu thực phẩm chức năng

Khi lựa chọn nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng, cần có một số tiêu chí đánh giá quan trọng cần được xem xét để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá cần lưu ý:

 • Nguyên liệu thực phẩm chức năng cần phải được đảm bảo an toàn với sức khỏe người dùng. Các nguyên liệu cần phải được sản xuất, xử lý và bảo quản đúng cách để đảm bảo tính an toàn và giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
 • Nguyên liệu phải có độ tinh khiết cao để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm
 • Nguyên liệu có độ ổn định cao,đạt các chỉ số tiêu chuẩn về lý hóa, độ pH, tỷ trọng, vi sinh, độ ẩm…để đảm bảo tính hiệu quả của sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng.
 • Nguyên liệu sử dụng cần phải phù hợp với nhu cầu và điều kiện sức khỏe của người dùng. Các nguyên liệu cần phải được chọn lựa và sử dụng đúng cách để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả.
 • Nguyên liệu thực phẩm chức không nằm trong danh mục các chất cấm sử dụng theo quy định của Nhà nước.
 • Nguyên liệu phải đạt chuẩn GMP, có hồ sơ giấy từ được Cục vệ sinh An toàn thực phẩm cấp là đạt chất lượng.
 • Công ty cung cấp nguyên liệu dược phẩm phải được cấp phép kinh doanh và có đủ giấy tờ đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu.

cac-nguyen-lieu-thuc-pham-chuc-nang-co-rat-nhieu-trong-tu-nhien

Các nguyên liệu thực phẩm chức năng đều cần nghiên cứu rõ ràng về các thành phần
(Nguồn: The Times)

4. Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng an toàn, uy tín

WIN Flavor là một nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, WIN Flavor đã và đang cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đến cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và đa dạng các ngành công nghiệp khác.

WIN Flavor cam kết đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm do mình cung cấp. Công ty đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại để sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, WIN Flavor cũng có đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.

Các sản phẩm nguyên liệu thực phẩm chức năng mà WIN Flavor cung cấp đều được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, công ty cũng đảm bảo tính đa dạng của sản phẩm, từ các loại vitamin, khoáng chất, thảo dược cho đến các chất chống oxy hóa, enzyme và acid amin.

Với cam kết chất lượng và uy tín, WIN Flavor đã và đang trở thành một đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, mang lại lợi ích cao nhất cho sức khỏe của người tiêu dùng.

hay-dau-tu-cho-suc-khoe-cua-ban-bang-cach-su-dung-cac-nguyen-lieu-thuc-pham-chuc-nang-co-loi-cho-co-the

Hãy đầu tư cho sức khỏe của bạn bằng cách sử dụng các nguyên liệu thực phẩm chức năng có lợi cho cơ thể
(Nguồn: Stock)

Tổng kết lại, nguyên liệu thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp, đáp ứng các tiêu chí đánh giá chất lượng và an toàn sẽ giúp cho sản phẩm thực phẩm chức năng đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, việc chọn đúng đối tác cung cấp nguyên liệu làm các thực phẩm chức năng sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được sự thành công trong lĩnh vực này.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.