Theo số liệu báo cáo từ Vietnam Report, từ quý I/2018 chỉ số tiêu thụ trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, đồ uống tăng lần lượt 8,1% và 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều đáng hy vọng cho thị trường F&B vì khả năng vẫn còn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Trong đó thị trường sữa và thực phẩm hương sữa được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào lượng tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với vấn đề thuế cắt giảm còn 0% vì sẽ phải cạnh tranh với đối thủ đến từ các nước khu vực ASEAN.

hương sữa

Thực phẩm hương sữa được nhiều người yêu thích

Những thương hiệu “trùm cuối” ngành thực phẩm giờ ra sao?

Những “ông trùm” kể đến là Unilever, Nestle luôn có thị phần cao trong mảng đồ ăn, thức uống. Những doanh nghiệp này luôn có những chiến lược riêng từ bộ phận sản xuất đến marketing để thúc đẩy thương hiệu tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong đó nguồn nguyên liệu và hương liệu đầu vào đóng vai trò quan trọng không kém hình ảnh bao bì sản phẩm. Bởi vì đó chính là nền tảng quyết định hương vị của sản phẩm có tạo nên sự khác biệt độc quyền hay không.

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ sữa tiềm năng và có triển vọng nên được nhiều doanh nghiệp đầu tư nhằm đem lại lợi nhuận lâu dài. Thị trường sữa và thực phẩm hương sữa được dự báo sẽ tăng trưởng 12%/năm trong giai đoạn 2015 – 2025. Đa số các thực phẩm làm từ sữa được tiêu thụ bởi hai đối tượng chính là người cao tuổi và trẻ em. Có thể thấy rằng sự chênh lệch về nhu cầu tiêu thụ sữa từ các đối tượng là rất lớn.

Thực phẩm hương sữa mang đến hương vị truyền thống khó quên

hương sữa

Thực phẩm hương sữa đem đến hương vị truyền thống độc đáo

Thực phẩm hương sữa có lượng tiêu thụ lớn trong ngành F&B vì mùi hương truyền thống và cung cấp nhiều hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một số sản phẩm làm từ sữa kể đến như sữa chua, phô mai, sữa tươi nguyên kem,… rất được yêu thích tại thị trường trong nước. Do đó có nhiều nhãn hàng ngoại nhập muốn lấn sân sang thị trường nội địa như Anh, Pháp, Úc, Đức,… Điều này gây ra nhiều thách thức mà các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt trong thời gian sắp tới. Bài toán về hương liệu cho nhãn hàng vẫn sẽ còn bỏ ngỏ nếu không tìm được nhà cung cấp ổn định, lâu dài.

Ngoài các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng, sữa bột,… thì các sản phẩm hương sữa cũng được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì hương vị thơm ngọt, không kén khẩu vị. Tuy thị trường sữa có nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều thách thức trước mắt đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chỗ đứng vững chắc trên thị trường để tồn tại lâu dài trong thị trường đầy biến động.