Thị trường thực phẩm chức năng được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh trong những năm sắp tới đây. Trong vòng 15 năm trở lại đây, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 60 cơ sở sản xuất và khoảng 7.000 sản phẩm đang lưu hành trên thị trường. Một trong những loại thực phẩm chức năng được nhiều người ưa chuộng như các sản phẩm có chiết xuất đông trùng hạ thảo, chiết xuất nhân sâm, chiết xuất hoa cúc,… bày bán khá nhiều. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được kiểm duyệt về chất lượng cũng như độ an toàn cho người sử dụng.

chiết xuất đông trùng hạ thảo

Thực phẩm chức năng tăng trưởng nhanh chóng

Người tiêu dùng “sính” hàng ngoại hơn hàng nội địa

Thực phẩm chức năng chính là sự giao thoa giữa dược phẩm và thực phẩm tạo nên sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Theo báo cáo thống kê ngành thực phẩm chức năng đang trên đà phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Từ lâu, người Việt Nam vẫn hình thành thói quen “sính” hàng ngoại hơn hàng nội địa. Nhiều cơ sở nhập khẩu thực phẩm chức năng từ các nước như châu Âu, Mỹ, Úc,… được người tiêu dùng yêu thích hơn.

Trừ một số loại thực phẩm chức năng có nguồn nguyên liệu tự nhiên như các sản phẩm chiết xuất đông trùng hạ thảo, yến sào,… vẫn được người mua tin dùng. Tuy nhiên, không phải cơ sở sản xuất hay nhập khẩu nào cũng đảm bảo yêu cầu về chất lượng của sản phẩm. Dẫn đến tình trạng thị trường thực phẩm chức năng vẫn còn tràn lan nhiều mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp trong nước đối mặt như thế nào?

Thực phẩm chức năng mặc dù được đánh giá là có triển vọng phát triển nhanh chóng và được nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư. Theo dự báo do Persistence công bố thì đến năm 2020 thực phẩm chức năng có thành phần từ thảo dược như chiết xuất đông trùng hạ thảo, chiết xuất nhân sâm,… sẽ trở thành thị trường lớn nhất. Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì đây là thị trường đáng để các doanh nghiệp đầu tư trong những năm sắp tới đây. Tuy nhiên, để có được niềm tin đối với khách hàng thì các doanh nghiệp nên minh bạch về thành phần, nguồn gốc của sản phẩm.

chiết xuất đông trùng hạ thảo

Thực phẩm chiết xuất đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng cao

Trong những năm qua, thị trường thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người tiêu dùng. Trước những áp lực, ô nhiễm ngày càng gia tăng thì đây là biện pháp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tốt hơn.

Đây là tin vui cho những doanh nghiệp muốn đầu tư vào ngành thực phẩm chức năng vì nhu cầu được dự báo sẽ tăng nhanh trong vòng 5 năm nữa. Các doanh nghiệp nên có những chiến lược kinh doanh và tìm nguồn nguyên liệu chất lượng để mang lại những giá trị tốt nhất cho nhãn hàng của mình.