Trong thị trường sữa Việt Nam hiện nay, có nhiều ông hoàng nắm giữ thị phần lớn như Vinamilk, Dutch Lady,…luôn nỗ lực vươn lên chiếm thế thượng phong trong ngành F&B. Nếu như các nhãn hàng sữa tươi hay sữa bột tăng trưởng nhanh chóng mặt thì thị phần sữa đặc có đường lại không có nhiều chuyển biến.

Thị trường sữa đặc là mảnh đất béo bở mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn có phần

Hiện nay, chỉ có vài nhãn hàng sữa đặc phổ biến ở Việt Nam là Sữa ông thọ và Ngôi sao phương nam, đều thuộc công ty Vinamilk, chiếm đến hơn 90% thị phần sữa đặc. Ngoài ra vẫn còn có một số thương hiệu sữa đặc khác như Dutch lady hay Nutifood, Nestle vẫn đang cạnh tranh để chiếm được niềm tin đối với khách hàng. Vì vậy, mặc dù thị trường hương sữa đặc có vẻ chậm tăng trưởng nhưng người tiêu dùng lại có xu hướng gắn bó lâu dài với thương hiệu họ tin tưởng.

hương sữa

Thị trường hương sữa đặc dần bị các “ông lớn” thâu tóm thị phần

Có thể thấy thị trường sữa đặc đang dần có xu hướng bão hòa và không có sự đổi mới trong những năm gần đây. Khi toàn bộ sân chơi rơi vào tay các ông lớn trong ngành sữa, khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khó lòng có chỗ đứng trong người tiêu dùng. Thay vào đó là sự xuất hiện của các dòng sản phẩm hương sữa đặc ngoại nhập tràn vào thị trường nội địa như sữa đặc Vega, Deli Pure, Dove,…từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ ra sao?

Một số nhãn hiệu hương sữa đặc đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ lâu phải kể đến sữa đặc Trường Sinh, Hoàn Hảo của Friesland Campina Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị trường nên người tiêu dùng cũng không còn mấy mặn mà như trước kia nữa. Tuy nhiên không vì thế mà các thương hiệu khác bỏ qua mảnh đất giàu tiềm năng này, chẳng hạn như Trung Nguyên cũng có nhãn hiệu sữa đặc Brothers dành riêng cho cà phê. Điều này cho thấy các doanh nghiệp khác lại nhắm đến phân khúc thị trường riêng cho mình chứ không chỉ là nhãn hàng sữa đặc đơn thuần. Để tồn tại được trong thị trường sữa đang bão hòa đầy bấp bênh này thì các công ty sản xuất sữa đặc cần có chiến lược phát triển cũng như định hướng về lâu dài cho thương hiệu của mình.

hương sữa

Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn khi tìm chỗ đứng trong ngành sữa đặc

Không quá ồn ào, náo nhiệt như phân khúc hương sữa tươi, sữa bột, thị trường sữa đặc vẫn chậm rãi ở biên độ gần như bằng không. Trong khi đó, chỉ có hai nhãn hàng sữa lớn vẫn còn phổ biến đó là sữa ông thọ và sữa ngôi sao phương nam, khiến thị trường sữa đặc gần như bị cô lập hoàn toàn so với các hàng xóm khác như sữa tươi, sữa bột,…