Là một trong những thức uống quen thuộc tại các quốc gia nhiệt đới, nước dừa đã trở nên phổ biến tại nhiều thị trường trên khắp thế giới và có mặt trong các công thức đóng chai/đóng lon tiện lợi. Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, ngành công nghiệp sản xuất loại nước uống từ hương dừa thực phẩm tự nhiên này cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức. Tuy nhiên, các báo cáo thị trường công bố gần đây đều cho thấy sự tăng trưởng khá ổn định của ngách này so với toàn bộ ngành hàng F&B hiện nay với sự dẫn đầu của các thương hiệu Vita Coco, Zico và Pepsico. 

thi-truong-nuoc-dua-co-nhieu-dau-hieu-tang-truong-du-anh-huong-dich-benh-van-con-do

Thị trường nước dừa có nhiều dấu hiệu tăng trưởng dù ảnh hưởng dịch bệnh vẫn còn đó 

1. Thị trường nước dừa giai đoạn 2021 -2026

Theo dữ liệu cung cấp bởi Research and Market, quy mô thị trường nước dừa toàn cầu ước tính sẽ tăng từ 4.57 tỷ USD (năm 2020) lên đến 12.13 tỷ USD vào năm 2026. Theo đó, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) của toàn thị trường đạt 17.12% trong giai đoạn 2021 – 2026. Những con số này phần nào chứng tỏ được sự ưa chuộng của người tiêu dùng thế giới dành cho sản phẩm giải khát với hương dừa thực phẩm thiên nhiên này, bất kể ảnh hưởng của Covid-19. 

Khi xét đến yếu tố địa lý, châu Á Thái Bình Dương đang nắm giữ thị phần tiêu thụ nước dừa đóng chai/đóng lon nhiều nhất (đặc biệt là Indonesia, Ấn Độ, Úc và Trung Quốc) và châu Âu là khu vực có tốc độ tăng trưởng thị trường cao nhất hiện nay. Mặt khác, khi xét về phân khúc sản phẩm, thị trường đồ uống này hiện đang được chia thành 2 nhánh là nước dừa và nước dừa có vị với phần lớn thị phần thuộc về nhánh thứ 2.  

Xem thêm: Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu thị trường sản phẩm F&B hương dừa 2020

nuoc-dua-san-xuat-do-uong-deu-duoc-lay-tu-phan-ruot-cua-qua-dua-tuoi

Nước dừa sản xuất đồ uống đều được lấy từ phần ruột của quả dừa tươi 

Lý giải cho nguyên nhân vì sao nước dừa đạt được mức tăng trưởng đều đặn ngay cả trong giai đoạn ảm đạm nằm ở sự ưu tiên cho sức khỏe đang ở mức cao hơn bao giờ hết. Với thành phần giàu vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa và enzym, nước dừa có khả năng cấp nước, lợi tiểu và tốt cho tiêu hóa. Khi dịch bệnh lây lan, người tiêu dùng có xu hướng tìm mua các dòng đồ uống từ hương tự nhiên, có tính lành mạnh và có công dụng tích cực cho sức khỏe. Vì vậy, doanh thu của nước dừa, đặt biệt là nước dừa hữu cơ, vẫn tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo. 

Hiện nay, Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường nước dừa nói riêng thông qua 3 nhân tố: tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và nhu cầu của người dùng, gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến tài chính. Do đó, “miếng bánh” thị trường nước dừa hiện nay đang được chia khá đều cho nhiều thương hiệu, trong đó, Vita Coco, Zico và Pepsico là 3 cái tên đáng chú ý. 

Xem thêm: Bên cạnh hương dừa tự nhiên, hoa dừa là hương liệu nổi bật của ngành F&B

nguoi-tieu-dung-uu-tien-chon-do-uong-lanh-manh-trong-giai-doan-covid-19

Người tiêu dùng ưu tiên chọn đồ uống lành mạnh trong giai đoạn Covid-19

2. Các thương hiệu đang dẫn đầu thị trường

Dựa trên thị phần và mức độ ảnh hưởng đối với toàn thị trường, dưới đây là một số thương hiệu nước dừa nổi bật đang dẫn đầu ngành hàng này. 

O.N.E

Nằm trong danh mục các thương hiệu con của Pepsico, O.N.E là nhãn hàng nước dừa có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt là tại thị trường Bắc Mỹ. Tương tự Zico, O.N.E tập trung khai thác ngách nước dừa hữu cơ với các dòng sản phẩm nói không với hương liệu tạo mùi hay chất tạo ngọt. Với 3.8% thị phần toàn thị trường Mỹ vào năm 2017, O.N.E được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. 

Vita Coco

Là thương hiệu đến từ New York (Mỹ), Vita Coco đang giữ vững vị thế là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống từ dừa. Vita Coco cung ứng cho thị trường các dòng đồ uống từ hương liệu dừa tự nhiên như nước dừa chức năng, nước dừa hữu cơ, nước dừa RTD… Vào năm 2020, doanh thu của Vita Coco chỉ tính riêng tại thị trường quê nhà đạt 160 triệu USD và chiếm 60% thị phần, bỏ khá xa các đối thủ khác. 

Xem thêm: Ứng dụng sản xuất hương dừa thực phẩm tại MQ International

vita-coco-la-thuong-hieu-nuoc-dua-noi-tieng-nhat-hien-nay

Vita Coco là thương hiệu nước dừa nổi tiếng nhất hiện nay

Amacoco

Amacoco cũng là một thương hiệu khác trực thuộc Pepsico. Trên thực tế, đây vốn là công ty kinh doanh nước dừa hàng đầu tại Brazil với bộ đôi sản phẩm đồ uống bổ sung dưỡng chất nổi tiếng Kero Coco và Trop Coco. Vì vậy, việc 2 thương hiệu này “về chung 1 nhà” nhằm hướng đến mục tiêu mở rộng thị phần tại các quốc gia Mỹ Latinh. 

Zico 

Cùng với Vita Coco, Zico là nằm trong top 2 thương hiệu nước dừa nổi tiếng nhất hiện nay. Với nguồn cung dừa từ các trang trại ở nhiều nước Đông Nam Á (Philippines, Thái Lan và Indonesia), Zico chỉ sản xuất nước dừa hữu cơ (100% không thêm chất tạo ngọt, không gluten và cholesterol). Do đó, dòng sản phẩm của Zico khá giới hạn nhưng lại được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe. 

Xem thêm: Cơ hội nào sẽ mở ra cho sản phẩm hương dừa thực phẩm khi điều lệ sản xuất dừa bền vững được ký kết?

zico-nam-trong-top-2-thuong-hieu-nuoc-dua-tai-thi-truong-my

Zico nằm trong top 2 thương hiệu nước dừa tại thị trường Mỹ

Thị trường nước dừa nói riêng và đồ uống hương dừa thực phẩm nói chung đều thể hiện sự tăng trưởng khả quan trong thời gian ảm đạm nhất của nền kinh tế. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các thương hiệu đang kinh doanh ngành hàng này, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Để không bỏ lỗ bất kỳ xu hướng thị trường mới nào, hãy thường xuyên cập nhật thông tin từ website hoặc liên hệ với Win Flavor – MQ International Inc. để được tư vấn chi tiết nhé!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.